Với mục tiêu rèn kỹ năng nghề nghiệp, xây dựng ý tưởng khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp, tháng 10/2023, nhóm HSSV khoa Nông Lâm, Trường Cao đẳng Sơn La đã thực hiện thành công dự án trồng dưa Kim hoàng hậu và thu hoạch sản phẩm tại vườn thực nghiệm của Nhà trường.
Dự án được thực hiện bởi 03 HSSV: Quàng Thị Tươi, Lò Trường Giang, Quàng Văn Hoài.
Dự án triển khai từ tháng 7 đến tháng 10/2023, với giải pháp tận dụng lợi thế sẵn có tại Sơn La gồm bã mía và lõi ngô để phục vụ sản xuất dưa công nghệ cao, nhằm giảm chi phí sản xuất, tiêu thụ một lượng phế phụ phẩm nông nghiệp tái sản xuất hướng đến tạo ra sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng cung ứng cho thị trường.
Thực hiện thành công dự án, nhóm HSSV đã đăng ký Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp Startup kite 2023. Trong những năm tiếp theo, dự án sẽ được mở rộng triển khai thực hiện với mục tiêu:
- Năm 2023: Triển khai sản xuất thử nghiệm để hoàn thiện quy trình xử lý giá thể, canh tác dưa lên trên giá thể bã mía và lõi ngô.
- Năm 2024: Triển khai sản xuất và thương mại sản phẩm dưa lê. Chuyển giao/tư vấn công nghệ sản xuất dưa lê áp dụng giá thể bã mía và lõi ngô.
- Năm 2028: Sản phẩm rau quả chất lượng cao có mặt trên 50 siêu thị trong và nội thành các thành phố lớn: Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên,… góp phần cải thiện, xây dựng sức khỏe cho người tiêu dùng.
Sản phẩm dự án của nhóm HSSV đã có thị trường chấp nhận; chi phí sản xuất thấp nhờ việc sử dụng các nguyên liệu rẻ tiền sẵn có; tối đa hóa chi phí nhờ hạn chế đầu vào thụ động, lợi nhuận ước tích 20%.
Một số hình ảnh của quá trình triển khai dự án
Lõi ngô và bã mía sau khi ủ trichoderma đạt yêu cầu
Trộn giá thể và đóng bầu
Chăm sóc cây dưa các giai đoạn
Thu hoạch sản phẩm
Phúc Thịnh