Language Switcher

Ngày 30/10/2020 Trường Cao đẳng Sơn La đã long trọng tổ chức Lễ Bế giảng và trao chứng chỉ tiếng Việt cho lưu học sinh Lào K19, năm học 2019-2020.

Tham dự buổi lễ, về phía đại biểu tỉnh Sơn La có: Đại diện lãnh đạo sở Giáo dục và Đào tạo, sở Ngoại vụ, phòng Pa03, Pa08 công an tỉnh, Trường ĐH Tây Bắc, Trường Cao đẳng Y tế, Ban liên lạc quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La; Về phía nhà trường có đồng chí Nguyễn Văn Minh - Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Phó Hiệu trưởng nhà trường; Các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị trong trường.

Phát biểu chỉ đạo buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Văn Minh - Phó Hiệu trưởng nhà trường đánh giá: Việc đào tạo tiếng Việt và đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh phía Bắc, nước CHDCND Lào không chỉ là hoạt động chuyên môn của nhà trường mà còn là nhiệm vụ chính trị, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa tỉnh Sơn La với 09 tỉnh Bắc Lào nói riêng, giữa hai nhà nước CHXHCN Việt Nam với CHDCND Lào nói chung.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Sơn La, từ năm 2001 đến nay nhà trường đã tiếp nhận và tổ chức đào tạo cho19 khóa tiếng Việt với hơn 2.700 Lưu học sinh và học viên Lào. Năm học 2019-2020 nhà trường đã tiếp nhận 220 lưu học sinh và học viên Lào sang học tiếng Việt (trong đó có 193 LHS học dự bị tiếng Việt một năm trước khi học chuyên ngành tại các trường đại học, cao đẳng và 27 học viên là cán bộ HĐND các tỉnh phía Bắc, nước CHDCND Lào sang học tiếng Việt 09 tháng).

Thầy Nguyễn Văn Minh - Phó Hiệu trưởng phát biểu tại Lễ tổng kết

Năm học 2019 - 2020 là một năm học đặc biệt khó khăn đối với nhà trường nói chung, đối với lưu học sinh Lào nói riêng. Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam và trên thế giới nên khóa học đã phải nghỉ gián đoạn trong thời gian khá dài, một số em sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán đã sang Việt Nam rồi lại phải về nghỉ để phòng chống dịch bệnh, quá trình đi lại và cách ly y tế hết sức vất vả đối với các em; sau thời gian nghỉ phòng dịch đã có 07 LHS xin thôi học, 01 LHS xin nghỉ bảo lưu kết quả học tập 01 năm. Đồng cảm với sự vất vả, khó khăn của lưu học sinh, lãnh đạo nhà trường và các thầy cô giáo đã luôn quan tâm, động viên các em cố gắng học tập tốt.

Ngoài thời gian học tập chính khóa, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao để lưu học sinh Lào được tham gia, được giao lưu với HSSV Việt Nam, qua đó giúp các em tự tin hơn trong giao tiếp tiếng Việt và góp phần vun đắp tình đoàn kết giữa hai thế hệ trẻ của hai nước. Theo kế hoạch học tập, nhà trường đã tạo điều kiện để học sinh được đi học tập thực tế tại một số địa phương trong và ngoài tỉnh. Được tham quan danh lam thắng cảnh và các di tích lịch sử tại Việt Nam giúp các em hiểu thêm về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam, qua đó các em có dịp củng cố vốn tiếng Việt và học tập tốt hơn.

Sau 11 tháng thực học, đến thời điểm hiện tại, hầu hết lưu học sinh đều sử dụng được tiếng Việt để giao tiếp thông thường, có vốn tiếng Việt cần thiết để tiếp thu kiến thức chuyên ngành, có những em phát âm khá chuẩn, viết đẹp giao tiếp bằng tiếng Việt khá tốt. Tuy nhiên vẫn có một số lưu học sinh chưa tích cực, chủ động trong học tập, khả năng tiếp thu kiến thức còn hạn chế nên thành tích học tập chưa cao.

Kết quả: Tiếp nhận đầu khóa học: 193 LHS; kết thúc khóa học còn 185 LHS (07 LHS thôi học sau thời gian nghỉ phòng chống dịch bệnh Covid 19; 01 LHS xin nghỉ bảo lưu kết quả học tập một năm)

Kết quả thi cuối khóa: 184/185LHS được cấp chứng chỉ tiếng Việt bậc 4 theo khung năng lực 6 bậc của Việt Nam, cụ thể xếp loại: Xuất sắc: 02; Giỏi: 43; Khá: 68; TBK: 53; TB: 18; Không đạt: 01.

Thầy Nguyễn Văn Minh trao Giấy khen cho LHS Lào đạt kết quả xuất sắc

Thay mặt tập thể khóa học, lưu học sinh Phetsavanh Soneouthai lớp tiếng Việt K19D đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Sơn La, sự quan tâm dạy bảo của các thầy cô giáo nhà trường để các em có được kết quả học tập như ngày hôm nay. Xúc động cảm ơn các thầy cô giáo, lưu học sinh Phetsavanh Soneouthai đã đọc câu thành ngữ của Lào “Thầy cô như ánh mặt trời soi đường chỉ lối - Nếu không có thầy cô, ai sẽ chỉ lối, soi đường”./.  

Lưu học sinh Phetsavanh Soneouthai phát biểu cảm tưởng trong buổi Lễ

Đại diện lưu học sinh K19 tặng quà Nhà trường

Đại biểu và lưu học sinh tham dự buổi Lễ

Trịnh Toàn - Phòng Công tác HSSV

« December 2023 »
Mon Tue Wed Thu Fri Sat Sun
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

Newsletter

Make sure you dont miss interesting happenings by joining our newsletter program.