Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Sơn La; các đồng chí đại biểu đại diện lãnh đạo các Sở, Ngành trong tỉnh: Sở Ngoại vụ, Sở LĐTB&XH, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Tỉnh Đoàn Sơn La, Công an phường Chiềng Sinh, Ban Liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La.

Về phía nhà trường, dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường; các đồng chí trong Ban Giám hiệu; các đồng chí đại biểu đại diện các đơn vị trực thuộc trường; Đoàn TNCS HCM, Hội Sinh viên và 160 Lưu học sinh Lào đang theo học tại trường.

Thay mặt lãnh đạo nhà trường đồng chí Nguyễn Đức Long - Phó Hiệu trưởng, phụ trách trường đã phát biểu chúc Tết và tặng quà Lưu học sinh Lào.

Hoạt động gặp mặt, đón mừng năm mới Bunpimay của nước CHDCND Lào là hoạt động thường niên được nhà trường phối hợp tổ chức, ngoài ra nhân các ngày Lễ lớn của hai nước nhà trường thường tổ chức cho lưu học sinh Lào tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, tìm hiểu về phong tục, tập quán, văn hóa của hai nước, qua đó gắn kết tình cảm giữa học sinh, sinh viên Việt Nam và lưu học sinh Lào, góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào nói riêng.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Sơn La, đồng chí Lê Hồng Minh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Sơn La cũng phát biểu chúc mừng năm mới và tặng quà cho Lưu học sinh Lào. Đồng chí đánh giá cao công tác đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào của Trường Cao đẳng Sơn La; đề nghị nhà trường làm tốt hơn nữa trong công tác bồi dưỡng tiếng Việt và đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào, góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào.

Đồng chí Lê Hồng Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu chúc mừng lưu học sinh Lào

Lưu học viên Thoong Lun U Khăm Lả đang học tiếng Việt lớp K9A chia sẻ: Em rất vui và hạnh phúc khi tham dự lễ hội Bunpimay tại trường Cao đẳng Sơn La. Dù đang xa nhà, xa Tổ quốc, chúng em đã cảm nhận được không khí vui tươi, ấm cúng của lễ mừng năm mới Bunpimay tổ chức tại Sơn La giống như ở quê nhà, làm vơi bớt đi nỗi nhớ nhà của chúng em. Chúng em xin gửi lời cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh Sơn La, các ban, ngành trong tỉnh và sự yêu thương, giúp đỡ tận tình của quý thầy, cô giáo nhà trường, đây sẽ là động lực cho chúng em vươn lên trong học tập. Em xin hứa sẽ cố gắng, chăm chỉ học tập và rèn luyện để sau này trở về xây dựng quê hương, đất nước Lào giàu đẹp, góp phần giữ gìn tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt - Lào.

Tại buổi gặp mặt lưu học sinh Lào đã tổ chức các nghi lễ theo phong tục truyền thống của người Lào. Lễ buộc chỉ cổ tay, một nét văn hóa riêng của nền văn hóa Lào; một đài hoa lớn với các sợi chỉ nhỏ trên cánh được đặt giữa mâm lễ trên sân khấu. Tất cả mọi người có mặt ngồi xung quanh để cầu may, sau đó cùng buộc chỉ cho nhau để chúc sức khỏe, may mắn và thành công; nghi thức té nước với mong muốn xua tan những mệt mỏi, ưu phiền của năm cũ, mang lại sự sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, ấm no hạnh phúc cho vạn vật trong năm mới.

Đồng chí Lê Hồng Minh tặng quà chúc mừng năm mới tới tập thể lưu học sinh Lào

Nhân dịp tết Cổ Truyền Bunpimay nhà trường đã tổ chức cho lưu học sinh giữa các khối, lớp giao hữu thể thao và trong buổi gặp mặt lãnh đạo nhà trường đã trao giải thể thao cho lưu học sinh Lào; Tỉnh Đoàn tỉnh Sơn La đã trao bằng khen cho 08 lưu học sinh đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm học 2020-2021.

Cũng trong buổi gặp mặt, lưu học sinh Lào và học sinh, sinh viên Việt Nam đã giao lưu nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm đà những nét văn hóa của hai nước. Các vị đại biểu, các thầy cô giáo, HSSV Việt Nam và lưu học sinh Lào, tay trong tay với tiết mục múa lăm vông thật gần gũi và gắn bó./.

Một số hình ảnh của Chương trình

Đại biểu tham dự chương trình

Trịnh Đức Toàn - Phòng CTHSSV