mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay48
mod_vvisit_counterHôm qua130
mod_vvisit_counterTuần này447
mod_vvisit_counterTuần trước498
mod_vvisit_counterTháng này1687
mod_vvisit_counterTháng trước3080
mod_vvisit_counterTất cả370313

Khoa Kinh tế tuyển sinh 2021

Khoa Kinh tế tuyển sinh 2021

 
Gương sáng thanh niên làm kinh tế giỏi

Trong năm qua, với tinh thần xung kích, sáng tạo, đoàn viên thanh niên xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai đã phát huy vai trò sức trẻ, có nhiều đóng góp tích cực vào các hoạt động phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Đặc biệt, là việc mạnh dạn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế tổng hợp với quy mô ngày càng lớn, đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đó là mô hình kinh tế tổng hợp của chàng thanh niên 27 tuổi ở bản Hán B, xã Chiềng Khoang.

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp THPT, thanh niên Tòng Văn Hưng không tiếp tục theo học lên cao nữa mà ở nhà, lập gia đình và tìm cách làm ăn, phát triển kinh tế. Qua quá trình tìm tòi hướng đi trong chăn nuôi gia súc, gia cầm. Năm 2012 anh bắt đầu gây dựng kinh tế bằng việc vay vốn của người thân và vốn sẵn có của 2 vợ chồng đầu tư 20 triệu đồng xây dựng chuồng trại và mua giống về nuôi. Nhờ có kiến thức lại cần cù, chịu khó nên đàn gia súc, gia cầm của gia đình anh luôn phát triển tốt, duy trì từ 30 con trở lên. Sau thời gian tích lũy có vốn tháng 7 năm 2016, anh vay thêm vốn của anh em trong gia đình và vận động đoàn viên cùng các hộ gia đình trong bản tham gia nuôi cá lồng, thành lập Hợp tác xã thủy sản Chiềng Khoang và chính thức đi vào hoạt động vào tháng 9/2016 với 23 thành viên và anh được tín nhiệm bầu làm giám đốc Hợp tác xã. Anh chia sẻ những nggày mới thành lập, hợp tác xã còn gặp khó khăn về vốn và kinh nghiệm, để giải quyết bài toán này, các thành viên hợp tác xã đã tích cóp tiền từ để mua vật liệu làm lồng cá; tận dụng lá sắn, cỏ voi để nuôi cá; đồng thời tích cực đi học hỏi kinh nghiệm các hợp tác xã nuôi cá lồng ở trong huyện; tham gia các lớp tập huấn về thủy sản do huyện, tỉnh tổ chức; thường xuyên cập nhật những kiến thức kỹ thuật thông qua intenet, sách, báo, các tài liệu khoa học, dần tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi thủy sản. Hiện, Hợp tác xã thủy sản của anh đang nuôi 120 lồng cá các loại, doanh thu hàng năm của Hợp tác xã trừ chi phí thu về 350 triệu đồng, mức thu nhập bình quân từ 1 triệu đồng/tháng/thành viên.

Anh Tòng Văn Hưng - bản Hán B, xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La: “Nhờ có lợi thế của mặt hồ thủy điện Sơn La, anh em chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư làm lồng để nuôi cá, trong quá trình nuôi được Đảng và Nhà nước quan tâm, đặc biệt là bên Đoàn xã đã xuống chuyển giao khoa học kỹ thuật cho chúng tôi, tôi đã thành lập nên hợp tác xã, từ khi thành lập thì nhiều anh em cũng nuôi khá thành công. Hộ gia đình chúng tôi còn nuôi thêm gia súc, gia cầm, trong quá trình nuôi cũng được nhà nước tạo điều kiện giúp đỡ và đối ứng như máy ấm chứng và con vịt, từ đó đời sống của gia đình khá ổn định hơn”

Kinh tế phát triển gia đình có thu nhập ổn định, không dừng ở đó mà tháng 5/2017, với mô hình nuôi vịt sinh sản, anh được nhà nước hỗ trợ 50% trong đó có máy ấm trứng và 200 con vịt giống, 1 tấn cám và anh đầu tư xây dựng cơ sở vật chất làm nhà để nuôi và ấm trứng. Đến nay, đã cũng cấp ra thị thường tiêu thụ. Ngoài ra, anh còn trồng các cấy rau màu phục vụ sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Nhờ vào sự cần cù, chịu khó, nắm vững kỹ thuật nuôi trong các mô hình kinh tế tổng hợp của mình, trừ chi phí bình quân thu nhập gia đình anh có trên 70 triệu đồng/năm. Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, anh còn hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm cho đoàn viên thanh niên trong bản cách làm kinh tế. Nhờ đó mà nhiều đoàn viên đã thoát nghèo bền vững.

Anh Lò Văn Thành - bản Hán B, xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La: “Trong thời gian qua, đồng chí Hưng đã chia sẻ các kinh nghiệm cho chúng tôi hiểu và làm theo thông qua việc thành lập các Hợp tác xã, nuôi vịt siêu đẻ, nuôi gà siêu đẻ và nuôi cá lồng chủ yếu chúng tôi nuôi cá trắm, cá lăng, cá chép và bên cạnh đó chúng tôi cũng đã vận động đoàn viên tham gia học hỏi kinh nghiệm của đồng chí, bây giờ đời sống của các đồng chí đoàn viên trong chi đoàn cũng được nâng lên rõ rệt”

Năng động, sáng tạo, cần cù, chịu khó trong phát triển kinh tế, năm 2017, anh Tòng Văn Hưng vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh chứng nhận danh hiệu Hợp tác xã và hộ gia đình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu; huyện đoàn trao chứng nhận danh hiệu thanh tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018 cùng với nhiều khen thưởng  của các cấp về thành tích trong sản xuất, kinh doanh tiêu biểu lĩnh vực nông nghiệp. Mô hình kinh tế tổng hợp của thanh niên Tòng Văn Hưng là một trong những mô hình hiệu quả tiêu biểu trên địa bàn xã Chiềng Khoang. Các mô hình này đã tạo động lực cho thanh niên địa phương trong việc tìm tòi, phát triển kinh tế gắn với tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Đồng chí Lò Văn Ngọc - Bí thư Đoàn xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La: “Phong trào thanh niên tiên tiến làm theo gương Bác đã được Ban Chấp hành Đoàn xã triển khai đến các Chi đoàn và đoàn viên, thanh niên trong toàn xã. Qua đó có nhiều gương điển hình tiên tiến như Đồng chí Tòng Văn Hưng, đoàn viên Chi đoàn bản Hán B đã được nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia học tập và chia sẻ kinh nghiệm. Đây cũng là mô hình điển hình của tuổi trẻ xã Chiềng Khoang và đồng chí cũng đã tham gia tích cực vào các phong trào của đoàn, được nhiều giấy khen của Đoàn xã cũng như huyện đoàn và đặc biệt trong năm 2018 được Ban Chấp hành huyện Đoàn tuyên dương về thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Mô hình phát triển kinh tế của đồng chí Tòng Văn Hưng đã được nhiều đoàn viên, thanh niên đến tham gia học tập và làm theo. Qua đó, khẳng định vị thế của tuổi trẻ góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương cũng như của gia đình”

Có thể thấy với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ, vươn lên làm giàu chính đáng. Thanh niên Tòng Văn Hưng ở bản Hán B, xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai hôm nay đã và đang khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của tuổi trẻ, xứng đáng là tấm gương cho những đoàn viên khác học tập và noi theo./.

 
thông điệp 5K

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19. Bộ Y tế gửi đến Bạn “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” với các nội dung chính sau đây:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

 
Thông báo

Thông báo về việc triển khai thực tập sư phạm và thực tập tốt nghiệp cho khối cao đẳng K55, năm học 2020-2021

Tập tin đính kèm:
FileFile size
Download this file (tb39 (1).pdf)tb39 (1).pdf415 Kb
 


Trang 3 trong tổng số 18
free pokerfree poker

Thông báo mới

Đang trực tuyến

Hiện có 11 khách Trực tuyến
Flag Counter