mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay201
mod_vvisit_counterHôm qua256
mod_vvisit_counterTuần này1057
mod_vvisit_counterTuần trước1327
mod_vvisit_counterTháng này2047
mod_vvisit_counterTháng trước10486
mod_vvisit_counterTất cả308462

“Đánh thức khát vọng”

 

 

“Trong cuộc sống này sẽ có những lúc chúng ta vấp ngã, trong thử thách đó, chúng ta không được kêu ca, khóc lóc và cũng đừng đổ lỗi cho bản thân hay số phận, mà hãy hiên ngang đứng lên bằng chính đôi chân của mình để xứng đáng với việc được sinh ra trên đời này và trở thành người có giá trị”

Tập tin đính kèm:
FileFile size
Download this file (danh-thuc-khat-vong.doc)đánh thức khát vọng313 Kb
 
Giới thiệu Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh mang tên “

Sau thành công của Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ II năm 2017, Hội thi lần thứ III chính thức trở lại vào ngày 25/03/2019.

Hội thi Ánh sáng soi đường lần thứ III năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Tập đoàn Giáo dục Egroup tổ chức. Hội thi nhằm góp phần tăng cường giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đồng thời là dịp nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên và sinh viên.

Đây là sân chơi kiến thức về các môn Khoa học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh đầu tiên sử dụng hình thức đăng ký dự thi và làm bài thi trắc nghiệm trực tuyến trên Internet. Hội thi đã trở thành một sân chơi trí tuệ bổ ích, hấp dẫn, có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút hàng trăm nghìn sinh viên Việt Nam tham gia.Hội thi Ánh sáng soi đường lần thứ 2 kết thúc sau 6 tuần gồm các phần thi cá nhân trực tuyến, đã có 416.329 thí sinh thuộc 675 trường đại học, học viện, cao đẳng đến từ 66 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc và 44 sinh viên Việt Nam ở ngoài nước tham gia, tăng 234.031 sinh viên so với Hội thi lần thứ 1 năm 2015.

Hội thi lần III năm 2019 được diễn ra từ ngày từ 25/3/2019 đến 19/5/2019 và được chia làm 2 bảng: Bảng cá nhân và Bảng đội tuyển, với sự kết hợp giữa hình thức thi trực tuyến trên Internet và sân khấu hóa.

Bảng cá nhân Hội thi năm nay được chia thành 2 nhóm đối tượng dự thi:

- Bảng A: Sinh viên Việt Nam ở trong và ngoài nước (không bao gồm sinh viên theo học các ngành Triết học, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Tư tưởng Hồ Chí Minh.).

Bảng B: Giáo viên, giảng viên dưới 35 tuổi đang giảng dạy trong các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân (Không bao gồm giảng viên đại học, cao đẳng giảng dạy các môn Triết học, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Tư tưởng Hồ Chí Minh).

Tổng giá trị giải thưởng của Hội thi lên tới hơn 200 triệu đồngcho các cá nhân và tập thể đạt giải. So với hai lần thi trước, Hội thi năm nay được bổ sung thêm hơn 2.000 câu hỏi mới trên các lĩnh vực: khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các vấn đề kinh tế - chính trị - xã hội của đất nước, Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng với đó, các phần thi đa dạng sẽ tăng tính hấp dẫn, kịch tính của Hội thi.

Vinh dự là Đơn vị đồng hành của Hội thi, Tập đoàn Giáo dục Egroup được giao nhiệm vụ phụ trách hạng mục, hạ tầng Công nghệ thông tin, bao gồm: Hệ thống thi trực tuyến trên internet; hệ thống phần mềm hỗ trợ nội dung thi đội tuyển trên sân khấu.

 
Chuyển đổi cách làm kinh tế, phụ nữ Sơn La làm giàu ngay trên quê nhà
Thời gian qua, nhiều chị em phụ nữ tỉnh Sơn La đã mạnh dạn tiếp cận nguồn vốn, tìm hiểu cách làm giúp gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Phát huy tinh thần tự chủ, sáng tạo trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chị em phụ nữ tỉnh Sơn La, nhất là chị em người dân tộc thiểu số đã mạnh dạn tiếp cận các nguồn vốn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị thu nhập cao, trở thành những người đi đầu trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Gặp chị Lò Thị Viện, người dân tộc Thái ở bản Tong Chinh, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn trong một sớm đầu đông khi chị đang chăm sóc nương cây cà phê xanh ngát, phủ kín những triền đồi.

Cuộc sống vốn bó hẹp nơi xã, bản, nay nhiều chị em đã trở thành chủ trang trại, chủ cửa hàng, hợp tác xã.

Chị chia sẻ, trước đây gia đình cũng khó khăn lắm, nhưng không cam chịu cuộc sống đói nghèo, nên đã quyết tâm theo học các lớp bồi dưỡng, tập huấn về kỹ thuật nông nghiệp do hội Liên hiệp phụ nữ và trạm khuyến nông huyện tổ chức, rồi dần chuyển đổi kinh tế từ 0,5 ha trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cà phê gắn với mô hình chăn nuôi gà thả vườn, nuôi ong mật, từ đó kinh tế gia đình đã dần khởi sắc.

Năm 2011, chị mạnh dạn vay vốn ngân hàng hơn 100 triệu đồng, thầu thêm hơn 8 ha đất đồi núi bạc màu để mở rộng diện tích trồng cà phê, bằng cách áp dụng khoa học kỹ thuật đã được tập huấn, cộng với tính cần cù, sáng tạo, tới nay gia đình đã có 9 ha cà phê cho thu nhập từ 700 - 850 triệu đồng mỗi năm, trở thành người đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Mô hình trang trại của chị Lò Thị Viện giờ đây cho thu nhập từ 700 triệu đến 850 triệu đồng mỗi năm.

Ngoài ra, chị còn hỗ trợ chị em phụ nữ nghèo vay vốn sản xuất và chăm sóc cà phê với số tiền 500 triệu đồng. Với những hoạt động tích cực, chị được chị em phụ nữ trong bản tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Tong Chinh từ năm 2010 tới nay.

Chị Viện cho biết: "Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng để lĩnh hội các kiến thức về tuyên truyền cho bà con phát triển kinh tế, rồi sẽ nêu cao tinh thần, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình do cấp trên giao xuống để truyền đạt cho bà con".

Chị Tòng Thị My, người dân tộc Thái ở bản Quỳnh Châu, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu là một trong những hộ di dân nhường đất cho thủy điện Sơn La.

Chị cho biết, trước khi tới bản tái định cư, chị ở xã Liệp Muội, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, làm kinh tế chủ yếu từ lúa nước, thu nhập rất bấp bênh. Năm 2008, khi chuyển về tái định cư ở nơi mới, gia đình được cấp gần 1 ha đất nông nghiệp, được chính quyền địa phương định hướng và hỗ trợ giống cây chè, gia đình chị đã dành 6.000 m2 để trồng chè, còn lại thì đầu tư trồng cà phê.

Sau 2 năm, nhận thấy cả cây chè và cà phê đều thích hợp với vùng đất này, chị mạnh dạn vay Ngân hàng 25 triệu, mua thêm 1 ha đất đồi, mở rộng diện tích trồng cà phê. Tới nay, gần 2 ha trồng chè và cà phê của gia đình đã cho thu lãi ổn định, đạt hơn 120 triệu đồng/năm.

Từ những mô hình kinh tế hiệu quả, nhiều chị em đã yên tâm lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.

Chị My phấn khởi chia sẻ về cuộc sống mới: "Trước kia ở quê hương cũ thì tôi chủ yếu trồng cây lúa nước, lên trên này được Đảng và Nhà nước quan tâm, đưa cây chè về cho bà con trồng thấy yên tâm. Tôi thấy là rất tốt so với ở quê cũ trong kia bởi vì cây chè cho năng suất cao mà giá cả cũng khá ổn định".

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Sơn La hiện có trên 200.000 hội viên, trong đó hội viên là người dân tộc thiểu số chiếm 85%. Những năm qua, các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên phụ nữ tham gia các mô hình kinh tế tập thể, tham gia lao động sản xuất, không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, xây dựng gia đình hạnh phúc, nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương...

Từ những phong trào, cuộc vận động thiết thực trên các lĩnh vực như: Kinh doanh và dịch vụ; chung tay xây dựng nông thôn mới; nhất là trên lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, từ năm 2014 tới năm 2017, các hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số đã tuyên truyền vận động, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau hơn 76.000 ngày công, hơn 172.000 con, cây giống các loại với tổng trị giá trên 14 tỷ 700 triệu đồng... Qua đó, nhiều chị em quanh năm gắn bó với núi rừng, cuộc sống vốn bó hẹp nơi xã, bản nay đã trở thành những chủ trang trại, chủ cửa hàng, hợp tác xã được nhiều người biết đến...

Chị Quàng Thị Vân, Phó Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Sơn La cho biết: "Để khơi dậy sự tự chủ của phụ nữ trong việc phát triển kinh tế gia đình thì hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã chỉ đạo hội Liên hiệp phụ nữ các cấp triển khai đề án 939, là đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 trên địa bàn bằng việc tổ chức các hoạt động như là Ngày phụ nữ khởi nghiệp để làm sao chị em có những ý tưởng trong việc sản xuất kinh doanh, tạo thu nhập cho gia đình".

Bằng những việc làm, hành động cụ thể, nhiều chị em phụ nữ tỉnh Sơn La đã thoát khỏi tư tưởng an phận và tâm lý ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của gia đình, của xã hội, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, phá bỏ rào cản định kiến về giới, xóa bỏ nhiều hủ tục lạc hậu, tự giải phóng mình khỏi những ràng buộc lỗi thời, vươn lên làm giàu chính đáng./.

( Theo VOV-Tây Bắc)

 
Thông baó TS hệ VHVL

Thông baó TS hệ VHVL

Tập tin đính kèm:
FileFile size
Download this file (34-tb-cdsl.pdf)34-tb-cdsl.pdf945 Kb
 


Trang 2 trong tổng số 47
free pokerfree poker
Flag Counter