“Dân tộc chúng ta đã chiến thắng bằng lòng tự tôn dân tộc và nghệ thuật chiến tranh mà không một đất nước nào trên thế giới có, đó là nghệ thuật trận địa trong lòng nhân dân” - Thượng tướng - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu chia sẻ.

38 năm sau ngày giải phóng miền Nam (30/4/1975 – 30/4/2013), Trung tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên thứ trưởng Bộ Quốc phòng, như vẫn còn nguyên cảm giác lâng lâng khó tả mỗi khi ngày 30/4 lịch sử gần 40 năm về trước.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu nhớ rõ, vào những ngày cuối tháng cùng khi dành được độc lập, 16/3/1975 trung đoàn 27 do ông chỉ huy đang ông đang đắp đê ở Ninh Bình thì được lệnh hành quân thần tốc vào Đông Hồ (Huế) để đánh giặc. Đến ngày 26/3 thì Huế vỡ, Ngô Quang Trưởng tuyên bố nếu muốn chiếm Huế thì phải bước qua xác nó, tuy nhiên, vừa dứt lời tuyên bố thì hắn đã bỏ chạy, thủ lĩnh không còn thì đội quân sẽ chết theo.

Thắng ở Huế, ông và trung đoàn quay trở lại Đông Hà (Quảng Trị) và nhận lệnh vào chi viện để giải phóng Sài Gòn. Khi nhận nhiệm vụ, ông đã có cảm giác gì đó rất lạ, có chăng là niềm vui độc lập đang gần kề?. Đến ngày 4/4/1975, Trung đoàn được lệnh xuất phát theo đường Hồ Chí Minh – Tây Trường Sơn đi thẳng vào Sài Gòn.

Từ Huế đến Đồng Xoài đi mất hơn 17000 km, đoàn quân của ông đi mất gần 1 tháng trời, không khi nào quên được hành trình đó, nghe những tiếng bước chân rầm rập của bộ đội trên đường mòn Hồ Chí Minh, những chiếc xe cản đường quân đi, đã bi ông dung trí tuệ để dẹp đường quân thẳng tiến. Những ngày đâu đi được 150 km trên 1 ngày, sau đó tăng dần lên đến 200 km, có ngày đạt kỷ lục là 300km một ngày đi. Cả đoàn quân cứ thẳng tiến dù bao khó khăn và thiếu thốn đủ bề, phải hái lá cây chua ven đường an cho đỡ khát, người phủ đầy bụi bẩn bazan chỉ còn hai con mắt để có thể nhìn đường, ông bảo dù thế nào cũng phải bảo vệ đôi mắt để nhìn đường đi. Ông hồi tưởng lại chuyến đi đầy gian khổ nhưng rất đỗi tự hào.

Ngày 27, 28/4/1975, địch thua ta ở các tỉnh lân cận Sài Gòn, nhận thấy nhiều bất lợi, địch thu về cố giữ Sài Gòn, nhưng Sài Gòn lúc đó rất hỗn loạn. Tối 29/4, ông và trung đoàn được lệnh đánh thẳng Gò Vấp. Được sự chỉ đường và giúp đỡ tận tình của người má miền Nam (tên thân mật của má Sáu Ngẫu), ông và binh đoàn của mình đã tìm ra đường ngắn nhất để đánh thẳng vào Sài Gòn.

Chớp thời cơ địch đang hoảng loạn, Trung đoàn trưởng Nguyễn Huy Hiệu lúc đó hạ lệnh cho bộ binh, xe tăng tiến thẳng vào Sài Gòn, địch chống cự yếu ớt rồi đầu hàng. Lá cờ giải phóng bay trên khắp các con đường và cột cờ Bộ tư lệnh tăng thiết giáp của Ngụy, cùng thời điếm đó, lúc 11 giờ 30 lá cờ quân ta được kéo lên Dinh độc lập và khắp Sài Gòn, cả thành phố ngập sắc cờ đỏ sao vàng và hát vang bài ca chiến thắng.

Những chiếc xe tăng tiến thẳng vào Dinh Độc lập – Chiến thắng, độc lập dân tộc bắt đầu từ đây.
Những chiếc xe tăng tiến thẳng vào Dinh Độc lập – Chiến thắng, độc lập dân tộc bắt đầu từ đây.

Ông kể “niềm vui sướng không thể tả được khi Sài Gòn dành chiến thắng và thống nhất đất nước. Nhìn từng đoàn người, đoàn xe kéo nhau đi trong niềm hân hoan của ngày giải phóng, ông rơi nước mắt, nước mắt của niềm hạnh phúc vô bờ”.

Những hình ảnh không bao giờ quên của ngày Giải phóng dân tộc
Những hình ảnh không bao giờ quên của ngày Giải phóng dân tộc

Thắng địch bằng lòng tự tôn dân tộc và nghệ thuật chiến tranh

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu tự hào nói: “Nghệ thuật chiến tranh của ta chính là lấy nhân dân làm gốc, xây dựng trận địa trong lòng dân. Cả thế giới này ko làm được điều đó như Việt Nam. Trận địa đã trong trái tim nhân dân rồi thì làm sao đánh nổi, ban ngày thì là dân nhưng ban đêm lại là quân. Tức là trận địa nằm trong lòng địch, thiên biến vạn hóa, ko biết đâu là địch ko biết đâu là ta làm cho chúng thấy tù mù. Chiến thắng mùa xuân năm 1975 là chiến thắng của trí tuệ và sáng tạo của toàn dân tộc”.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu chia sẻ, ông được lãnh đạo giao nhiệm vụ cống hiến đến cuối đời, nhưng ông chỉ xin cống hiến đến 75 tuổi, vì ông muốn dành thời gian đi tìm và tri ân đồng đội.

76 tuổi và gần 50 năm cống hiến cho quân đội nhân dân Việt Nam, Thượng tướng, Viện sĩ, Tiến sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu từ một binh nhì, năm 26 tuổi được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, và đến năm 40 tuổi đươc phong hàm thiếu úy (vị tướng trẻ nhất của quân đội khi ấy), tham gia hàng chục trận đánh lớn nhỏ, sống chết với giặc vẫn luôn tâm niệm, giá trị của hòa bình là cái mà con người luôn khát khao.

Những hình ảnh không bao giờ quên của ngày Giải phóng dân tộc
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu tại phòng làm việc, ông vẫn xúc động khi nhớ về ngày 30/4 của 38 năm về trước.

Chiến tranh đã lùi sâu 38 năm, 38 năm qua những anh hùng đã ngã xuống để bảo vệ cho đất nước đã nằm sâu dưới lòng đất lạnh, nhưng với vị Thượng tướng già, ông luôn quan niệm “phải tìm lại đồng đội, vận động mọi người tìm lại những ký ức về đồng đội để tim lại đồng đội, đây là nén nhang thơm dâng lên những người đồng đội đã không được tận mắt chứng kiến ngày độc lập dân tộc”.

Với Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, mục đích lớn nhất của ông bây giờ là thực hiện từng bước đi, tiếp tục hành trình đi tìm đồng đội, cầu siêu linh hồn các liệt sĩ của hơn 3000 nghĩa trang có đồng đội đang nằm trên khắp đất nước, mắt nhìn xa xăm, ông nói “Hòa bình của ngày hôm nay, dưa trên xương máu của hàng vạn người con kiên hùng của cả nước”.

Chiến tranh là một điều không ai mong muốn, nhưng qua những ngày tháng oanh liêt của môt thời máu lửa đạn bom, Thương tướng Nguyễn Huy Hiệu mong muốn “thế hệ sau phải tiếp tục rèn luyện, nung nấu tinh thần yêu nước và giữ nước cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra”.

(Nguồn Dantri.com.vn)

Phòng Tổng hợp - Hành chính trường Cao đẳng Sơn La

Tổ 2 - P. Chiềng Sinh - Tp. Sơn La - Tỉnh Sơn La - Điện thoại: 0223.874.298 - Fax: 0223.774.191

Cán bộ phụ trách: Thạc sỹ Nguyễn Đăng Dưỡng - Mobile: 0945.954.689 - Email: Baicachienthang@gmail.com

Flag Counter