5 bị cáo cựu quan chức huyện Tiên Lãng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

(Nguồn Dantri.com.vn) Cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng thừa nhận hành vi phạm tội 

 Bắt đầu từ 8h sáng ngày 08/4/2013, phiên tòa sơ thẩm vụ án “Hủy hoại tài sản” xảy ra tại đầm nuôi trồng thủy sản của hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) đã được đưa ra xét xử.

Tham dự phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Hủy hoại tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” có khoảng hơn 30 cơ quan thông tấn báo chí đăng ký đưa tin.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Trần Thị Thu Hà - Chánh tòa Hình sự Tòa án nhân dân (TAND) TP Hải Phòng. Các bị cáo bị truy tố tội “ Hủy hoại tài sản” gồm: Nguyễn Văn Khanh (sinh năm 1961 - cựu Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng); Phạm Xuân Hoa (sinh năm 1955 - cựu Trưởng phòng tài nguyên và môi trường; Lê Thanh Liêm (sinh năm 1963 - cựu Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng); Phạm Đăng Hoan (sinh năm 1960 - cựu Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng).

 

Riêng ông Lê Văn Hiền (sinh năm 1958 - cựu Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng tham dự phiên xét xử vụ án có các đại diện phía bị hại gồm: ông Đoàn Văn Vươn (sinh năm 1963) cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thương và em dâu Phạm Thị Báu (tức Hiền) là đại diện chủ đầm nuôi trồng thủy sản tại thôn Chùa Trên, xã Vinh Quang - Tiên Lãng - Hải Phòng. Có 8 luật sư tham dự tòa để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các bị cáo và bị hại trong vụ án.

5 bị cáo cựu quan chức huyện Tiên Lãng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.
5 cựu quan chức huyện Tiên Lãng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Sau phần kiểm tra căn cước, đến hơn 8h30', vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hải Phòng giữ quyền công tố tại tòa đã đọc bản cáo trạng. Theo cáo trạng, vào ngày 24/1/2012, UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi 19,3 ha đất giao nuôi trồng thủy sản đã hết hạn hợp đồng đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Đồng thời, UBND huyện Tiên Lãng đã có Kế hoạch về việc tổ chức cưỡng chế thi hành Quyết định hành chính thu hồi đất đối với gia đình ông Vươn với nội dung cưỡng chế bàn giao toàn bộ diện tích đất và công trình gắn liền với đất đã thu hồi giao cho UBND xã Vinh Quang quản lý.

Để thực hiện việc cưỡng chế, ngày 25/11/2011, Lê Văn Hiền - Chủ tịch UBND huyện ký Quyết định về việc thành lập Ban chỉ đạo cưỡng chế, giao Nguyễn Văn Khanh làm Trưởng ban chỉ đạo, Phạm Xuân Hoa làm Phó trưởng ban thường trực, Lê Thanh Liêm và một số cán bộ thuộc một số phòng, ban của UBND huyện Tiên Lãng làm thành viên Ban chỉ đạo cưỡng chế .

Khoảng 8h ngày 05/01/2012, Ban chỉ đạo cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng gồm các thành phần theo nội dung thông báo thi hành Quyết định thu hồi 19,3 ha đất tại Cống Rộc, xã Vinh Quang .

Tuy nhiên, khi bắt đầu triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn cho công tác cưỡng chế thì xảy ra việc Đoàn Văn Vươn cùng một số người đã dùng mìn tự tạo, bình gas, súng bắn đạn hoa cải… chống trả lực lượng tham gia cưỡng chế làm một số người bị thương tích phải đưa đi cấp cứu nên việc cưỡng chế tạm dừng.

Đến khoảng 14h cùng ngày tình hình trật tự đã ổn định, Nguyễn Văn Khanh lệnh cho lực lượng cưỡng chế tiếp tục thực hiện việc cưỡng chế theo kế hoạch.

Ông Khanh đã trực tiếp ra lệnh cho Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan đôn đốc những người được trưng dụng dùng bừa sắt, xà beng, vồ gỗ… để đập phá, làm đổ nhà trông đầm, công trình phụ, đốt cháy lều trông đầm của gia đình ông Vươn.

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh (giữa) - nguyên Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng trước vành móng ngựa.
Bị cáo Nguyễn Văn Khanh (giữa) - nguyên Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng trước vành móng ngựa.
 

Khoảng 15h30', khi thực hiện xong công việc phá dỡ tài sản của gia đình ông Vươn ở khu vực 19,3 ha, Khanh, Hoa, Liêm và Hoan cùng một số người đã tiến hành kiểm kê, niêm phong tài sản có trong nhà 2 tầng của ông Đoàn Văn Quý mang về UBND xã Vinh Quang bảo quản.

Ông Khanh ra lệnh cho Hoa cùng lực lưỡng cưỡng chế của tổ 2 phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Quý, là em trai ông Vươn .

Do ngôi nhà hai tầng được xây dựng chắc chắn không phá dỡ được bằng dụng cụ thủ công nên Khanh đã bảo Hoan và Liêm liên lạc bằng điện thoại để thuê máy xúc đến.

Trong thời gian chờ máy xúc, Khanh yêu cầu Hoa đôn đốc lực lượng được trưng dụng dùng búa, xà beng, vồ gỗ đập phá làm sập công trình phụ liền kề nhà hai tầng, chặt cột hiên lợp mái tôn, phá bể nước, tháo cửa sổ và phá nham nhở nhà hai tầng, chuồng chăn nuôi, nhà kho.

Khanh nhiều lần gọi điện đưa máy xúc đến phục vụ việc cưỡng chế nhưng do máy xúc bị hỏng, thời gian đã muộn nên chỉ đạo cho Liêm, Hoan vào ngày 6/1/2012 cho máy xúc xuống phá dỡ cho xong nhà hai tầng của ông Đoàn Văn Quý…

Sau khi vụ việc xảy ra, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ án và thu giữ vật chứng như gạch vỡ, mảng bê tông vỡ hở lõi thép ở bên trong, mảng tôn xi măng bị vỡ , gỗ bị đốt cháy….

Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại về tài sản trị giá gần 296 triệu đồng của gia đình ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý.

Trong quá trình điều tra các bị cáo Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan nhận thức trách nhiệm của mình trong việc gây thiệt hại về tài sản cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn, ông Đoàn Văn Quý nên tự nguyện nộp 210 triệu đồng để bồi thường thiệt hại.

Cáo trạng của VKSND TP Hải Phòng đã cáo buộc các bị cáo Hoa, Liêm, Hoan mặc dù biết Khanh chỉ đạo phá dỡ tài sản là không đúng với kế hoạch nhưng vẫn giúp sức cho Khanh thực hiện hành vi trên, làm hư hỏng tài sản gia đình Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý.

Với các hành vi tội trạng nói trên, Viện kiểm sát đã công bố bản cáo trạng truy tố các bị cáo Nguyễn Văn Khanh, Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm và Phạm Đăng Hoan về tội “Hủy hoại tài sản”.

 

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh (giữa) - nguyên Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng trước vành móng ngựa.
Bị cáo Lê Văn Hiền, cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng bị truy tố hành vi " Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" sau vụ cưỡng chế đầm tôm hộ gia đình Đoàn Văn Vươn.

Riêng bị cáo Lê Văn Hiền, với cương vị là Chủ tịch UBND huyện Tiên lãng, đã ký quyết định trưng dụng lực lượng tham gia cưỡng chế, nhưng ông này không có biện pháp kiểm tra để phát hiện việc Ban chỉ đạo cưỡng chế ban hành Thông báo có nội dung tháo dỡ các lều trông đầm trong phạm vi cưỡng chế không đúng với Kế hoạch của UBND huyện.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 17h30' đến 18h30' ngày 05/1/2012 tại UBND xã Vinh Quang có tổ chức 02 cuộc họp do Hiền chủ trì nhưng Hiền đã không có biện pháp để ngăn chặn kịp thời cán bộ dưới quyền tiếp tục thực hiện tháo dỡ ngôi nhà hai tầng của ông Đoàn Văn Quý vào sáng 06/1/2012.

Với hành vi đã thực hiện nhiệm vụ không đúng trên cương vị chủ tịnh huyện được pháp luật quy định, Viện kiểm sát đã truy tố Lê Văn Hiền ra trước tòa với tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trả lời Hội đồng xét xử sau nghi nghe đại diện Viện kiểm sát đọc bản cáo trạng, hầu hết các bị cáo đều đồng tình với nội dung cáo trạng công bố trước tòa. Bị cáo Lê Văn Hiền đã thừa nhận hành vi của mình.
 
Bị cáo này cho biết, bản cáo trạng mà bị cáo nhận trước đó và tại phiên tòa hôm nay có cùng một nội dung. Bị cáo Khanh thì không có ý kiến gì khác. Còn bị cáo Hoa và Liên thì đề nghị xem lại một số điểm trong bản truy tố chưa đúng với hành vi mà các bị cáo này gây ra.

Bắt đầu từ 9h30' cùng ngày, Hội đồng xét xử vụ án chuyển sang phần xét hỏi các bị cáo trước vành móng ngựa.

Theo dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 08 đến hết ngày 10/4


Phòng Tổng hợp - Hành chính trường Cao đẳng Sơn La

Tổ 2 - P. Chiềng Sinh - Tp. Sơn La - Tỉnh Sơn La - Điện thoại: 0223.874.298 - Fax: 0223.774.191

Cán bộ phụ trách: Thạc sỹ Nguyễn Đăng Dưỡng - Mobile: 0945.954.689 - Email: Baicachienthang@gmail.com

Flag Counter