Sốp Cộp tăng cường công tác bảo vệ rừng mùa hanh khô

Hiện nay đã bước vào mùa khô, nguy cơ cháy rừng đang ở mức độ cao. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, huyện Sốp Cộp đã chủ động kiểm tra, đôn đốc triển khai nhiều biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Sốp Cộp hiện có trên 74.200 ha; trong đó, có trên 40.000 ha rừng phòng hộ, trên 27.000 rừng sản xuất và trên 6.300 ha rừng đặc dụng, độ che phủ trên 51%. Là huyện có địa hình hầu hết là đồi núi cao, hiểm trở, dốc đứng; trong khi nhận thức của người dân còn hạn chế, lực lượng kiểm lâm mỏng, cơ sở vật chất cũng như kinh phí cho công tác PCCCR tại địa phương lại rất hạn chế. Tuy nhiên, những năm gần đây, cùng với việc đẩy mạnh phát triển nghề rừng, huyện triển khai các hoạt động bảo vệ rừng; xây dựng phương án PCCCR, phát dọn thực bì; khoanh vùng trọng điểm rừng dễ cháy. Ngay từ đầu năm, Hạt kiểm lâm huyện đã phối hợp tổ chức tuyên truyền tại các xã trọng điểm về công tác quản lý, bảo vệ rừng, họp bản, cụm dân cư thu hút hơn hàng nghìn lượt người tham gia, góp phần nâng cao nhận thức của bà con, giảm đáng kể số vụ cháy rừng so với những năm trước. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện chỉ xảy ra 1 vụ cháy rừng do đốt nương, thiệt hại trên 1.000m2 rừng phòng hộ. Đến nay, huyện đã kiện toàn 9 ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng cấp xã; thành lập 159 tổ, đội bảo vệ rừng, PCCCR  ở cấp bản với 2.288 người tham gia.

Tuy nhiên, hiện nay lực lượng chuyên trách và bán chuyên trách mới được trang bị một số phương tiện, thiết bị, công cụ PCCCR như: 2 xe ô tô bán tải, 1 máy thổi gió, 16 loa cầm tay, 7 ống nhòm, 4 máy định vị GPS, 1 máy cắt thực bì và hàng trăm dao phát, cuốc, xẻng… Trao đổi với chúng tôi về công tác bảo vệ rừng, ông Lò Văn Chiển, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện, cho biết: Cùng với công tác trồng và chăm sóc rừng, Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng đã tập trung chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng tại các cơ sở xã, bản, rút kinh nghiệm từ những vụ cháy rừng trước đây. Ngoài việc vận động, tuyên truyền cho người dân về Luật Bảo vệ và phát triển rừng huyện còn giao đất, giao rừng đến từng hộ dân để quản lý và ký hợp đồng với người dân về chăm sóc, bảo vệ rừng, trong đó các cán bộ xã, bản làm trước để cho nhân dân noi theo, nhờ đó, số vụ cháy rừng, chặt phá rừng đã giảm hẳn, ý thức trách nhiệm người dân được nâng cao.

Vào thời điểm này, các xã đang gấp rút chuẩn bị mọi phương án đối phó với giặc lửa, các bản đã xây dựng đường băng cản lửa giữa các khu vực làm nương rẫy với khu có rừng. Tổ chức ký cam kết với từng bản và 100% hộ dân về bảo vệ rừng. Hạt kiểm lâm cùng với các ngành liên quan vừa tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng, vừa triển khai các phương án PCCCR, phối hợp với công an, bộ đội, chính quyền các xã… trong công tác kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong công tác bảo vệ và phát triển rừng.

 
free pokerfree poker
Flag Counter