Hiệu quả 'trên trời' của đề án ngoại ngữ 2020

Đề án ngoại ngữ Quốc gia 2020 được Bộ Giáo dục - Đào tạo triển khai từ năm 2010, có mục tiêu: “Đến năm 2020 đa số thanh niên Việt Nam tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học có đủ năng lực ngoại ngữ sử dụng độc lập, tự tin trong giao tiếp, học tập, làm việc trong môi trường hội nhập, đa ngôn ngữ, đa văn hóa; biến ngoại ngữ trở thành thế mạnh của người dân Việt Nam”.
Tuy nhiên, sau 4 năm triển khai, thì dư luận ngày càng thấy sự “thiếu khả thi” của đề án với mức chi gần 10.000 tỷ đồng này.

Giờ học môn tiếng Anh của học sinh Trường Trung học cơ sở Võ Nguyên Giáp, xã Mường Phăng, trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I.

Đọc thêm...

 

Cảm xúc tháng 11

Tháng 11 về cùng ký ức cả quãng đời đi học của những ai từng cắp sách tới trường, từng làm người học trò hiền ngoan hay nghịch ngợm, giỏi giang hay trung bình, thậm chí phải nỗ lực chỉ để vượt qua từng con dốc tri thức suốt quãng đường đèn sách. Với tôi, tháng 11 còn làm mềm tim đứa học trò hay vẩn vơ nghĩ ngợi, hay sống với những hình ảnh quá khứ lắc lơ xa.

Không biết tôi nhớ dai, hay kỷ niệm lớp trường quá đậm làm tôi luôn dễ dàng hồi tưởng về cô giáo tôi, về bạn cũ, lớp học tạm tuềnh toàng nhưng ấm áp. Ngày ấy, các cô giáo mầm non chưa được đào tạo bài bản, chỉ thuộc một vài bài thơ, bài hát, câu chuyện trẻ con để kể, để đọc, hát cho chúng tôi, khoảng ba mươi em nhỏ của một lớp mẫu giáo, nhưng sao tôi yêu và quý cô tôi đến thế!

Đọc thêm...

 

Dạy học - Nghề cao quý

Dân tộc ta từ lâu vốn có truyền thống tốt đẹp Tôn sư trọng đạo, Nhất tự vi sư, bán tự vi sư (học một chữ cũng là thầy, học nửa chữ cũng là thầy). Bác Hồ đã khẳng định: Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Nhiệm vụ của thầy cô giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang, và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã nói: Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng toả hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời.

Ca dao xưa có câu:

Muốn sang thì bắc cầu Kiều
Muốn con hay chữ thì yêu kính thầy,

Và tục ngữ cũng đã dạy: Không thầy đố mày làm nên… đủ thấy được lòng trân trọng, kính yêu của nhân dân ta dành cho nhà giáo - những kỹ sư tâm hồn của mọi thời đại như thế nào.

Đọc thêm...

 

Trò ơi! Còn đó những yêu thương!

(GDVN) - Trò ơi, vô tình hay cố ý, trò đang làm cô mệt lắm! Mà dù có thế nào, cô vẫn giữ nguyên vẹn lòng yêu thương, lấy đó làm vũ khí của mình.

Trò ơi! Còn đó những yêu thương! ( Ảnh: tienphong.vn)

 

Cảm ơn thầy, người thầy vĩ đại của em Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nói về nhiệm vụ của ngành giáo dục Xin đừng đem con mắt thực dụng để nhìn thày cô như thế!

Đọc thêm...

 
Đang trực tuyến
Hiện có 67 khách Trực tuyến