Đoàn Thanh niên
Hưởng ứng chương trình “Chie sẻ yêu thương - kết nối dòng máu Việt” Hiến máu an toàn

Sáng nay ngày 20/9/2020, Ban Chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên trường CĐSL, trường ĐHTB đã phối hợp cùng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của tỉnh và Trung ương đã tổ chức ngày hội Hiến máu tình nguyện với thong điệp “Chie sẻ yêu thương - kết nối dòng máu Việt” năm 2020. Đây là hoạt động thường niên và lan tỏa trong các các trường chuyên nghiệp trong tỉnh.

Thông điệp của Ngày hội hiến máu tình nguyện là “Chie sẻ yêu thương - kết nối dòng máu Việt” – một thông điệp vô cùng ý nghĩa. Hiến máu là đem lại dòng máu mới, đem lại nguồn sinh khí mới để giúp hồi sinh những cuộc đời đang còn giành giật sự sống với tử thần, đem lại cho người bệnh những niềm tin và hy vọng mới, đồng thời cũng làm trẻ lại dòng máu đang chảy trong huyết quản và trái tim mình. Hiến máu là làm thêm một việc tốt mới, đem lại cho con người niềm vui mới. Dòng máu mới ấy kết nối sự sống, kết nối trái tim và kết nối cuộc đời của đồng loại với đồng loại, đem lại món quà vô giá cho cả người cho và người nhận – đó là sự sống.

Dưới đây là môth số hình ảnh của Ngày hội hiến máu của khoa ĐTGV

 

Đọc thêm...
 
Ngoại khóa "Vì một tương lai xanh"

Tối ngày 4 tháng 6 năm 2020, Đoàn trường CĐSL tổ chức ngoại khóa"Vì một tương lai xanh" Hưởng ứng ngày môi trường thế giới ngày 5/6/2020 và tổng kết trao giải cuộc thi "Bác Hồ trong trái tim thanh niên trường Cao đẳng Sơn La"

Liên chi đoàn TNCS HCM khoa Đào tạo Giáo viên  có một đội tham gia. Đây là một chương trình ngoại khóa đầy hấp dẫn và ý nghĩa, trương trình ngoại khóa đã lan tỏa được nhiều thông điệp về một Trái đất xanh, sạch, đẹp. qua các nội dung thi về tìm hiểu về môi trường, thi trình diễn trang phục tự sáng tạo được làm bằng những vật liệu phế thải của các liên chi đoàn.

Ban tổ chức đã trao giải Ba cho đội thi của Liên chi đoàn TNCS HCM khoa Đào tạo Giáo viên.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi ngoại khóa và đội thi Liên chi đoàn TNCS HCM khoa Đào tạo Giáo viên.

Lễ trao giải

Đọc thêm...
 
Kế hoạch tổ chức Hội thi "Người học có kỹ năng nghề nghiệp giỏi"

Trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam, vai trò của người giáo viên được xác định có tính chất quyết định. Để có đội ngũ giáo viên đạt chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu của công cuộc đổi mới giáo dục thì các trường ĐHSP, CĐSP, các khoa SP - cái nôi đào tạo giáo viên cho hệ thống giáo dục quốc dân có vai trò then chốt. Khoa SP Tiểu học - Mầm non là một đơn vị trọng điểm của trường Cao đẳng Sơn La về đào tạo sư phạm ngành GD Tiểu học và GD Mầm non - đã nhận thức rõ và đang dần từng bước thay đổi cách thức và biện pháp rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho HSSV để đáp ứng được yêu cầu mới.

Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cho HSSV được xác định là một trong những khâu quan trọng nhất trong quá trình đào tạo giáo viên của Khoa SP Tiểu học - Mầm non.  Chính vì thế, công tác này luôn được Chi bộ, Khoa và các tổ chức Đoàn thể quan tâm đầu tư đúng mức. Việc quan tâm tổ chức rèn nghiệp vụ sư phạm hằng năm cho sinh viên và đặc biệt là việc LCĐ xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi "Người học có kỹ năng nghề nghiệp giỏi" đã thể hiện rất rõ điều này.

Xin mời các đ/c CBGV và các em HSSV theo dõi kế hoạch tổ chức Hội thi ở file đính kèm.

Tập tin đính kèm:
FileFile size
Download this file (KH thi nguoi hoc gioi tay nghe.2014.doc)KH thi nguoi hoc gioi tay nghe.2014.doc82 Kb
 
ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƠN LA VỚI CÔNG TÁC HỖ TRỢ LƯU HỌC SINH NƯỚC CHDCND LÀO

THS.Lò Thị Mai Thanh

Phó BT Đoàn trường, Bí thư LCĐ SP Tiểu học – Mầm non, trường Cao đẳng Sơn La

1. Nhìn lại chặng đường hợp tác giáo dục và đào tạo lưu học sinh Lào tại trường Cao đẳng Sơn La

Thực hiện nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về việc duy trì và phát triển mối quan hệ ngoại giao truyền thống tốt đẹp giữa hai Đảng, hai nhà nước Việt Nam và Lào, Trường Cao đẳng Sơn La là một cơ sở đào tạo trực thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La và được UBND tỉnh Sơn La giao nhiệm vụ đào tạo tiếng Việt cho LHS trước khi vào học các chuyên ngành tại nhà trường và các trường chuyên nghiệp khác trong tỉnh. Hơn 10 năm qua, Nhà trường luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đào tạo Lưu học sinh Lào theo học tại nhà trường.

Tính đến nay nhà trường đã tiếp nhận 470 LHS các tỉnh Bắc Lào sang học tiếng Việt và trong số đó có 214 LHS tiếp tục được đào tạo chuyên môn tại Trường Cao đẳng Sơn La (chiếm gần 50% tổng số LHS sang đào tạo tại tỉnh Sơn La). Tính đến tháng 6/2011, đã có 102 LHS của 8 tỉnh Bắc Lào học các chuyên ngành tại nhà trường tốt nghiệp về nước công tác.

Hiện nay mỗi năm nhà trường tiếp nhận khoảng 70-80 LHS nhập học tiếng Việt, năm học 2011 - 2012 có 147 LHS 8 tỉnh Bắc Lào đang học tại nhà trường (70 LHS học tiếng Việt, 77 LHS đang học các chuyên ngành).

Song song với việc đào tạo Lưu học sinh Lào, Lãnh đạo Nhà trường đã cùng với Đoàn cán bộ Ngoại giao của Tỉnh sang thăm và làm việc với Lãnh đạo của 8 tỉnh Bắc Lào và ký nhiều Biên bản ghi nhớ về lĩnh vực hợp tác đào tạo. Bên cạnh đó, được sự quan tâm chỉ đạo đặc biệt của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban Nhân dân tỉnh Sơn La, Nhà trường đã và đang tiếp tục đầu tư, hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất phục vụ đào tạo Lưu học sinh Lào như: Nhà tập đa năng, Câu lạc bộ sinh viên, Nhà ăn sinh viên, Thư viện điện tử, Nhà học Nhạc - Múa - Mỹ thuật, Trung tâm thực hành Nông - Lâm công nghệ cao, Phòng thực hành, Xưởng trường, Vườn trường

Năm 2011, UBND tỉnh Sơn La đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Kí túc xá 5 tầng dành riêng cho LHS Lào với tổng mức đầu tư gần 30 tỷ VNĐ, đủ chỗ ở cho 350 lưu học sinh. Trang thiết bị trong các phòng ở khá hiện đại, khép kín, đầy đủ tiện nghi. Dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào cuối năm 2012.

Trong những năm tiếp theo, ngoài việc tổ chức đào tạo cho Lưu học sinh Lào theo hình thức sử dụng ngân sách do Chính phủ Lào cung cấp, Nhà trường mở rộng đối tượng đào tạo theo hình thư du học tự túc và bán tự túc.  Dự kiến số lượng tuyển sinh, đào tạo lưu học sinh tự túc bình quân 50 - 60 lưu học sinh/năm, đến năm 2020 đạt quy mô đào tạo bình quân khoảng 500 lưu học sinh tự túc/năm.

Với những thành tích đã đạt được trong công tác đào tạo Lưu học sinh Lào trong hơn 10 năm qua, năm 2012, Nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào ký Quyết định số 218 ngày 25/7/2012 về việc tặng thưởng Huân chương Hữu nghị đã có những đóng góp to lớn trong xây dựng, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Lào. Đây là phần thưởng vinh dự  lớn lao và cũng là tiền đề quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của Nhà trường trong công tác đào tạo Lưu học sinh Lào.

2. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Cao đẳng Sơn La tích cực hỗ trợ lưu học sinh Lào trong học tập, rèn luyện và hoà nhập với SV Việt Nam.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Đảng uỷ, BGH, các phòng, khoa, tổ trong trường đặc biệt là sự định hướng quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Ban chấp hành Tỉnh Đoàn Sơn La, BCH Đoàn trường Cao đẳng Sơn La luôn xác định đúng đắn nhiệm vụ chính trị trong việc tham gia quản lý, hỗ trợ lưu học sinh Lào học tập, sinh hoạt tại nhà trường. Đồng thời, BCH Đoàn trường nhận thức được rằng công tác hỗ trợ lưu học sinh Lào có ý nghĩa và vai trò to lớn, cùng với nhà trường thực hiện thành công tác chương trình đào tạo lưu học sinh Lào, góp phần gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào nói chung và mối quan hệ hữu nghị Sơn La và các tỉnh Bắc Lào nói riêng.

Từ nhận thức đó, trên chặng đường hơn 10 năm qua, BCH Đoàn trường các khoá luôn nỗ lực không ngừng để cùng với nhà trường tạo điều kiện thuận lợi và tốt đẹp nhất cho lưu học sinh Lào, tạo lập môi trường học tập tích cực, rèn luyện thường xuyên và hoà nhập bền vững cho những học sinh đến từ nước CHDCND Lào. BCH Đoàn trường coi đó là nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn và được thực hiện linh hoạt, sáng tạo trong mỗi năm học, kì học, làm cho lưu học sinh Lào thấy được và tự hào rằng mình đang theo học tại một đơn vị có nền giáo dục vững mạnh để yên tâm học tập, tập trung tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và có bản lĩnh sống, bản lĩnh chính trị vững vàng.

 

Về xây dựng môi trường học tập tích cực: Đoàn trường phối hợp thường xuyên với các đơn vị trong trường nhằm tăng cường chất lượng việc dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào thông qua các tài liệu, lớp phụ đạo, các hoạt động ngoại khoá..; thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên của bộ phận tư vấn hỗ trợ lưu học sinh Lào trong đăng ký và lựa chọn môn học, xây dựng lộ trình học tập để nâng cao kiến thức, kỹ năng trước khi vào học chuyên ngành; thống nhất quản lý nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo và hiệu quả sử dụng sau đào tạo; Tích cực phát động các phong trào thi đua học tốt tại các đơn vị khoa, bộ môn; Thành lập quỹ khuyến học, khen thưởng, động viên học sinh có kết quả học tập xuất sắc; Bên cạnh đó, BCH Đoàn trường luôn theo sát các chương trình học tập của lưu học sinh Lào, hướng dẫn, điều chỉnh việc sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ và nâng cao chất lượng học tập: trung tâm thông tin – thư viện trực tuyến, Nhà tập đa năng, Nhà học Nhạc - Múa - Mỹ thuật, Trung tâm thực hành Nông - Lâm công nghệ cao, Phòng thực hành, Xưởng trường, Vườn trường..;

Đọc thêm...
 
KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THÁNG 05 -2013
- Căn cứ vào kế hoạch hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên năm 2012 - 2013 của Đoàn Trường Cao đẳng Sơn La
- Thực hiện kế hoạch hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên của LCĐ SP Tiểu học -  Mầm non năm 2012 – 2013; Ban chấp hành Liên chi đoàn SP Tiểu học – Mầm non  xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi “Sáng mãi tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lần thứ 2 năm 2013;
Đề nghị các đồng chí GVCN/CVCĐ, các đồng chí ĐVTN trong LCĐ theo dõi và thực hiện
Tập tin đính kèm:
FileFile size
Download this file (Ke hoach thi  Sang mai tam guong dao duc HCM.doc)Ke hoach thi Sang mai tam guong dao duc HCM.doc58 Kb
 


Trang 1 trong tổng số 2
free pokerfree poker
Flag Counter