Đoàn Thanh niên
Kế hoạch tổ chức Hội thi "Người học có kỹ năng nghề nghiệp giỏi"

Trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam, vai trò của người giáo viên được xác định có tính chất quyết định. Để có đội ngũ giáo viên đạt chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu của công cuộc đổi mới giáo dục thì các trường ĐHSP, CĐSP, các khoa SP - cái nôi đào tạo giáo viên cho hệ thống giáo dục quốc dân có vai trò then chốt. Khoa SP Tiểu học - Mầm non là một đơn vị trọng điểm của trường Cao đẳng Sơn La về đào tạo sư phạm ngành GD Tiểu học và GD Mầm non - đã nhận thức rõ và đang dần từng bước thay đổi cách thức và biện pháp rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho HSSV để đáp ứng được yêu cầu mới.

Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cho HSSV được xác định là một trong những khâu quan trọng nhất trong quá trình đào tạo giáo viên của Khoa SP Tiểu học - Mầm non.  Chính vì thế, công tác này luôn được Chi bộ, Khoa và các tổ chức Đoàn thể quan tâm đầu tư đúng mức. Việc quan tâm tổ chức rèn nghiệp vụ sư phạm hằng năm cho sinh viên và đặc biệt là việc LCĐ xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi "Người học có kỹ năng nghề nghiệp giỏi" đã thể hiện rất rõ điều này.

Xin mời các đ/c CBGV và các em HSSV theo dõi kế hoạch tổ chức Hội thi ở file đính kèm.

Tập tin đính kèm:
FileFile size
Download this file (KH thi nguoi hoc gioi tay nghe.2014.doc)KH thi nguoi hoc gioi tay nghe.2014.doc82 Kb
 
ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƠN LA VỚI CÔNG TÁC HỖ TRỢ LƯU HỌC SINH NƯỚC CHDCND LÀO

THS.Lò Thị Mai Thanh

Phó BT Đoàn trường, Bí thư LCĐ SP Tiểu học – Mầm non, trường Cao đẳng Sơn La

1. Nhìn lại chặng đường hợp tác giáo dục và đào tạo lưu học sinh Lào tại trường Cao đẳng Sơn La

Thực hiện nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về việc duy trì và phát triển mối quan hệ ngoại giao truyền thống tốt đẹp giữa hai Đảng, hai nhà nước Việt Nam và Lào, Trường Cao đẳng Sơn La là một cơ sở đào tạo trực thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La và được UBND tỉnh Sơn La giao nhiệm vụ đào tạo tiếng Việt cho LHS trước khi vào học các chuyên ngành tại nhà trường và các trường chuyên nghiệp khác trong tỉnh. Hơn 10 năm qua, Nhà trường luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đào tạo Lưu học sinh Lào theo học tại nhà trường.

Tính đến nay nhà trường đã tiếp nhận 470 LHS các tỉnh Bắc Lào sang học tiếng Việt và trong số đó có 214 LHS tiếp tục được đào tạo chuyên môn tại Trường Cao đẳng Sơn La (chiếm gần 50% tổng số LHS sang đào tạo tại tỉnh Sơn La). Tính đến tháng 6/2011, đã có 102 LHS của 8 tỉnh Bắc Lào học các chuyên ngành tại nhà trường tốt nghiệp về nước công tác.

Hiện nay mỗi năm nhà trường tiếp nhận khoảng 70-80 LHS nhập học tiếng Việt, năm học 2011 - 2012 có 147 LHS 8 tỉnh Bắc Lào đang học tại nhà trường (70 LHS học tiếng Việt, 77 LHS đang học các chuyên ngành).

Song song với việc đào tạo Lưu học sinh Lào, Lãnh đạo Nhà trường đã cùng với Đoàn cán bộ Ngoại giao của Tỉnh sang thăm và làm việc với Lãnh đạo của 8 tỉnh Bắc Lào và ký nhiều Biên bản ghi nhớ về lĩnh vực hợp tác đào tạo. Bên cạnh đó, được sự quan tâm chỉ đạo đặc biệt của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân và Uỷ ban Nhân dân tỉnh Sơn La, Nhà trường đã và đang tiếp tục đầu tư, hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất phục vụ đào tạo Lưu học sinh Lào như: Nhà tập đa năng, Câu lạc bộ sinh viên, Nhà ăn sinh viên, Thư viện điện tử, Nhà học Nhạc - Múa - Mỹ thuật, Trung tâm thực hành Nông - Lâm công nghệ cao, Phòng thực hành, Xưởng trường, Vườn trường

Năm 2011, UBND tỉnh Sơn La đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Kí túc xá 5 tầng dành riêng cho LHS Lào với tổng mức đầu tư gần 30 tỷ VNĐ, đủ chỗ ở cho 350 lưu học sinh. Trang thiết bị trong các phòng ở khá hiện đại, khép kín, đầy đủ tiện nghi. Dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào cuối năm 2012.

Trong những năm tiếp theo, ngoài việc tổ chức đào tạo cho Lưu học sinh Lào theo hình thức sử dụng ngân sách do Chính phủ Lào cung cấp, Nhà trường mở rộng đối tượng đào tạo theo hình thư du học tự túc và bán tự túc.  Dự kiến số lượng tuyển sinh, đào tạo lưu học sinh tự túc bình quân 50 - 60 lưu học sinh/năm, đến năm 2020 đạt quy mô đào tạo bình quân khoảng 500 lưu học sinh tự túc/năm.

Với những thành tích đã đạt được trong công tác đào tạo Lưu học sinh Lào trong hơn 10 năm qua, năm 2012, Nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào ký Quyết định số 218 ngày 25/7/2012 về việc tặng thưởng Huân chương Hữu nghị đã có những đóng góp to lớn trong xây dựng, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Lào. Đây là phần thưởng vinh dự  lớn lao và cũng là tiền đề quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của Nhà trường trong công tác đào tạo Lưu học sinh Lào.

2. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Cao đẳng Sơn La tích cực hỗ trợ lưu học sinh Lào trong học tập, rèn luyện và hoà nhập với SV Việt Nam.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Đảng uỷ, BGH, các phòng, khoa, tổ trong trường đặc biệt là sự định hướng quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Ban chấp hành Tỉnh Đoàn Sơn La, BCH Đoàn trường Cao đẳng Sơn La luôn xác định đúng đắn nhiệm vụ chính trị trong việc tham gia quản lý, hỗ trợ lưu học sinh Lào học tập, sinh hoạt tại nhà trường. Đồng thời, BCH Đoàn trường nhận thức được rằng công tác hỗ trợ lưu học sinh Lào có ý nghĩa và vai trò to lớn, cùng với nhà trường thực hiện thành công tác chương trình đào tạo lưu học sinh Lào, góp phần gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào nói chung và mối quan hệ hữu nghị Sơn La và các tỉnh Bắc Lào nói riêng.

Từ nhận thức đó, trên chặng đường hơn 10 năm qua, BCH Đoàn trường các khoá luôn nỗ lực không ngừng để cùng với nhà trường tạo điều kiện thuận lợi và tốt đẹp nhất cho lưu học sinh Lào, tạo lập môi trường học tập tích cực, rèn luyện thường xuyên và hoà nhập bền vững cho những học sinh đến từ nước CHDCND Lào. BCH Đoàn trường coi đó là nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn và được thực hiện linh hoạt, sáng tạo trong mỗi năm học, kì học, làm cho lưu học sinh Lào thấy được và tự hào rằng mình đang theo học tại một đơn vị có nền giáo dục vững mạnh để yên tâm học tập, tập trung tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và có bản lĩnh sống, bản lĩnh chính trị vững vàng.

 

Về xây dựng môi trường học tập tích cực: Đoàn trường phối hợp thường xuyên với các đơn vị trong trường nhằm tăng cường chất lượng việc dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào thông qua các tài liệu, lớp phụ đạo, các hoạt động ngoại khoá..; thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên của bộ phận tư vấn hỗ trợ lưu học sinh Lào trong đăng ký và lựa chọn môn học, xây dựng lộ trình học tập để nâng cao kiến thức, kỹ năng trước khi vào học chuyên ngành; thống nhất quản lý nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo và hiệu quả sử dụng sau đào tạo; Tích cực phát động các phong trào thi đua học tốt tại các đơn vị khoa, bộ môn; Thành lập quỹ khuyến học, khen thưởng, động viên học sinh có kết quả học tập xuất sắc; Bên cạnh đó, BCH Đoàn trường luôn theo sát các chương trình học tập của lưu học sinh Lào, hướng dẫn, điều chỉnh việc sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ và nâng cao chất lượng học tập: trung tâm thông tin – thư viện trực tuyến, Nhà tập đa năng, Nhà học Nhạc - Múa - Mỹ thuật, Trung tâm thực hành Nông - Lâm công nghệ cao, Phòng thực hành, Xưởng trường, Vườn trường..;

Đọc thêm...
 
KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THÁNG 05 -2013
- Căn cứ vào kế hoạch hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên năm 2012 - 2013 của Đoàn Trường Cao đẳng Sơn La
- Thực hiện kế hoạch hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên của LCĐ SP Tiểu học -  Mầm non năm 2012 – 2013; Ban chấp hành Liên chi đoàn SP Tiểu học – Mầm non  xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi “Sáng mãi tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lần thứ 2 năm 2013;
Đề nghị các đồng chí GVCN/CVCĐ, các đồng chí ĐVTN trong LCĐ theo dõi và thực hiện
Tập tin đính kèm:
FileFile size
Download this file (Ke hoach thi  Sang mai tam guong dao duc HCM.doc)Ke hoach thi Sang mai tam guong dao duc HCM.doc58 Kb
 
Vinh danh Thanh niên tiêu biểu năm học 2012 -2013

tntb20138

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2013), sáng ngày 25/3/2013, được sự nhất trí của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Sơn La, Đoàn Trường Cao đẳng Sơn La tổ chức nhiều hoạt động chào mừng ngày lễ lớn của Đoàn thanh niên.

7h sáng tại sân vận động nhà Đa năng, hàng nghìn đoàn viên thanh niên đã có mặt để cổ vũ cho các vận động viên tham dự các môn thể thao ngoài trời. Ba nội dung thi bao gồm: Thi nhảy bao bố đôi nam nữ; thi đi xe đạp chậm và thi kéo co.

Mặc dù trời nắng như đổ lửa nhưng sân nhà đa năng các vận động viên dưới sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên vẫn thi đấu hết mình với tinh thần thượng võ.

Ở nội dung thi nhảy bao bố, có 20 cặp vận động viên dự thi chia làm 3 vòng thi, càng vào vòng sau, các vận động viên càng tỏ ra xuất sắc khiến ban giám khảo phải làm việc cật lực và căng thẳng vì thành tích của các vận động viên chỉ cách nhau 1 giây về đích.

tntb2013(Thi nhảy Bao bố - Môn thi đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng)

Ở nội dung thi đi xe đạp chậm, mặc dù đội Thanh niên xung kích của nhà trường đã làm việc hết mình vẫn không thể ngăn được sự cuồng nhiệt của các cổ động viên ùa sát vào đường đua gây một số khó khăn cho vận động viên. Mặc dù kết quả của nội dung thi này vẫn còn một vài sự chưa thống nhất cao giữa các trọng tài nhưng nhìn chung các cổ động viên và vận động viên tham dự đều thầy vui và hài lòng.

tntb20132(Thi đi xe đạp chậm - Môn thi của sự khéo léo và bản lĩnh của vận động viên)

Ở nội dung thi kéo co, các vận động viên đều cho rằng giải nhất chắc chắn thuộc về khoa Giáo dục Thể chất quốc phòng, tuy nhiên, với chiến thuật hợp lý, sự khéo léo đã tạo ra sự bất ngờ trong kết quả cuối cùng của cuộc thi

Buổi chiều cùng ngày, tại Hội trường nhà T, Đoàn thanh niên đã tổ chức chương trình Lễ kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và tuyên dương đoàn viên thanh niên tiêu biểu năm học 2012 - 2013.

tntb20137(TS. Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ)

Tham dự Lễ kỷ niệm có Tiến sỹ Nguyễn Huy Hoàng - Bí Thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sơn La; Ths. Nguyễn Đức Hoàng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sơn La và nhiều đồng chí là lãnh đạo đại diện các đơn vị phòng, ban, khoa, trung tâm, bộ môn trong nhà trường cùng với hơn 300 đoàn viên ưu tú đại diện cho hợn 5000 đoàn viên thanh niên toàn trường.

Thay mặt BCH Đoàn trường, đồng chí Bùi Đức Minh - Bí thư đoàn trường đã trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu, sự quan tâm, chỉ đạo, định hướng, giúp đỡ và tạo điều kiện của Đảng ủy Nhà trường đối với phong trào Thanh niên nói chung và hoạt động Đoàn nói riêng. Đồng chí cũng dành thời gian ôn lại truyền thống hào hùng của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong 82 năm xây dựng và trưởng thành.

tntb20135(Đ/c: Bùi Đức Minh - Bí thư Đoàn trường đang ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh)

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, TS. Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đánh giá cao những hoạt động và thành tích đạt được của Đoàn trường, TS mong muốn trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên nhà trường cần đổi mới các hoạt động theo hướng đa dạng hóa với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn nhằm tập hợp, động viên đoàn viên thanh niên trong toàn trường vào thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của nhà trường. Đoàn Thanh niên phải là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong việc tạo uy tín, xây dựng thương hiệu trường Cao đẳng Sơn La.

tntb20133(Các đại biểu tham dự buổi lễ)

Cũng trong khuôn khổ chương trình, BCH Đoàn trường đã trao tặng 53 giấy khen cho các Đoàn viên thanh niên tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của nhà trường; đồng thời cũng tại buổi lễ, BCH Đoàn trường đã trao giải thưởng ở các nội dung thi thể thao buổi sáng cho các đội thi

tntb20136
(Một số gương mặt thanh niên tiêu biểu)

 
CÔNG TÁC ĐOÀN TN NĂM 2012-2013
ĐỀ NGHỊ BCH các chi đoàn và ĐVTN lưu ý kế hoạch và phân công nhiệm vụ BCH năm 2013 để thực hiện có hiệu quả..
 


Trang 1 trong tổng số 2
free pokerfree poker
Flag Counter