Lưu học sinh Lào tham gia giao lưu văn nghệ tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu

"Yêu nhau mấy núi cũng trèo

Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua

Việt - Lào hai nước chúng ta

Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long"

(Chủ tịch Hồ Chí Minh)

“Tình hữu nghị Lào - Việt Nam cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, đẹp hơn trăng rằm, ngát thơm hơn bất cứ đóa hoa nào thơm nhất”.

(Chủ tịch Hoàng Thân Xu Pha Nu Vông)

"Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền hơn núi hơn sông"

(Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hẳn)

 

Như chúng ta đã biết: Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cũng là hai nước sớm thiết lập quan hệ ngoại giao và kí kết hiệp ước hữu nghị về hợp tác hữu nghị toàn diện. Điều đặc biệt hơn là Việt Nam và Lào đã sát cánh bên nhau trong công cuộc đánh đuổi giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước phát triển.

Năm 2017 sẽ là năm hai Đảng, hai Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân hai nước tổ chức kỉ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (15/9/1962 - 15/9/2017) và 40 năm kí kết hiệp ước Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.


(Đồng chí Hoàng Xuân Nghiêm - trưởng đoàn công tác tặng Huy hiệu Logo trường Cao đẳng Sơn La cho bác Tráng Lao Lử)

Theo đề nghị của VTV1, Đài truyền hình Việt Nam, ngày 27/02/2017 vừa qua, 12 Lưu học sinh Lào và 17 sinh viên Việt Nam chuyên ngành Quản lí văn hóa đã có buổi tham quan khu di tích lịch sử Bản Lao Khô thuộc xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu và giao lưu văn nghệ với đội văn nghệ bản Lao Khô.


(Bác Tráng Lao Lử - con trai cả cụ Tráng Lao Khô say sưa kể chuyện cho SV Lào - Việt về sự những đóng góp của gia đình cụ Tráng Lao Khô và đồng bào Mông bản Lao Khô)

Trong chương trình tham quan, đoàn công tác và các em sinh viên Lào - Việt đã được nghe bác Tráng Lao Lử, con trai cả của cụ Tráng Lao Khô (Người đã nhiều năm cùng đồng bào dân tộc Mông bản Lao Khô nuôi dưỡng, che dấu đồng chí Kay Sỏn Phomvihane hoạt động cách mạng, xây dựng lực lượng trở về giải phóng đất nước Lào) trực tiếp hướng dẫn tham quan khu di tích và kể cho nghe về những công lao đóng góp, những thành tích của người cha thân yêu của mình và đồng bào bản Lao Khô những năm 1949 - 1951.

Tham gia đoàn công tác có thầy giáo Hoàng Xuân Nghiêm - Trưởng phòng KHCN&HTQT được lãnh đạo nhà trường giao trách nhiệm làm trưởng đoàn công tác cùng các thầy cô giáo: Nguyễn Hữu Chí - PTP THHC, cô giáo Phạm Hà Dân Huyền - PTP CTHSSV, thầy giáo Lê Quốc Công - TK VHDL và cán bộ phòng QTTB Cao Viết Việt./.

(Đồng chí trưởng đoàn Hoàng Xuân Nghiêm phát biểu khai mạc đêm giao lưu văn nghệ)

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BUỔI GIAO LƯU VĂN NGHỆ TẠI BẢN LAO KHÔ

Toàn cảnh khu di tích lịch sử Lao Khô

Tượng đài khu di tích lịch sử Lao Khô

Tin và ảnh: Hoàng Nghiêm

 
huynh
free pokerfree poker
Designed by Cuongpmit
Flag Counter