Hoạt động gặp mặt - giao lưu hữu nghị Việt - Lào đầu xuân Đinh Dậu 2017

Từ nhiều năm nay, cứ vào dịp đầu Xuân, Ban Liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La lại tổ chức Gặp mặt, giao lưu hữu nghị Việt - Lào với đại diện lưu học sinh Lào đang học tập và rèn luyện tại tỉnh Sơn La

Năm nay, năm Đinh Dậu 2017 cũng vậy, hoạt động gặp mặt, giao lưu đã diễn ra vào ngày 26/02 tại Khách sạn Lương Hoàng Sơn, thành phố Sơn La. Tham dự buổi giao lưu gặp mặt, có Đại tá TSKH. Nguyễn Quốc Chinh, Ủy viên Thường trực Ban Liên lạc toàn quốc, nguyên giảng viên Học viện Quân sự Bộ Quốc Phòng QĐND Việt Nam; Đại tá Lê Quang Châu, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Sơn La, nguyên Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh; ông Hoàng Chí Thức, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các trường đại học, cao đẳng và THCN trên địa bàn tỉnh, HĐND Phường Quyết Thắng cùng toàn thể các đồng chí Thường trực Ban liên lạc tỉnh, Ban liên lạc và hội viên Quân tình nguyện của các huyện Thuận Châu, Mai Sơn, Yên Châu, Mường La, Thành phố Sơn La và 41 LHS đại diện cho hơn 1000 LHS đang học tập tại tỉnh Sơn La. Về phía trường Cao đẳng Sơn la có đồng chí Nguyễn Văn Minh - PHT, đồng chí Hoàng Xuân Nghiêm - TP KHCN&HTQT, đồng chí Nguyễn Thị Hương - TK ĐTQT và 15 LHS tham dự.

 

Trong chương trình Gặp mặt, giao lưu, đồng chí Hà Văn Đức - Trưởng ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La đã phát biểu ôn lại truyền thống của bộ đội tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã phối hợp cùng bộ đội Pa Thét Lào liên minh chiến đấu giải phóng đất nước Lào thoát khỏi ách xâm lược. Đồng thời cũng điểm qua những hoạt động của Ban liên lạc tỉnh Sơn La trong năm 2016. Ban Liên lạc tỉnh Sơn La đã có nhiều hoạt động nhằm tạo điều kiện cho lưu học sinh Lào tiếp xúc, tìm hiểu về truyền thống của Quân tình nguyện Việt Nam và Sơn la trong thời kì đấu tranh giải phóng quê hương.

Trong bài phát biểu, đồng chí Trưởng ban cũng nhấn mạnh: Truyền thống hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào đã trở thành chân lý không bao giờ thay đổi. Việc tổ chức giao lưu hôm nay là một trong những hoạt động đón chào kỉ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (15/9/1962 - 15/9/2017), kỉ niệm 40 năm kí kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (18/7/1977 - 18/7/2017). Ngoài ra hoạt động giao lưu còn nhằm chào mừng Ngày Văn hóa hữu nghị Việt Nam - Lào và Lễ khánh thành Khu Di tích lịch sử Việt Nam - Lào tại Lao Khô huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La sẽ diễn ra vào tháng 7/2017.

Tính đến nay, BLL quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào được tổ chức tại 32 tỉnh, thành phố với gần 75.000 cán bộ, chiến sĩ cựu Quân tình nguyện tại Lào tham gia. Riêng BLL Quân tình nguyện và Chuyên gia Quân sự Việt Nam tại Lào tỉnh tại Sơn La có gần 3.500 hội viên thuộc các huyện trong tỉnh tham gia sinh hoạt. Trong những năm qua, BLL luôn chú trọng thực hiện công tác giáo dục truyền thống, thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ nhau về vật chất và tinh thần, hỗ trợ tìm kiếm các liệt sĩ đã hy sinh tại Lào, đồng thời giúp đỡ các cựu chiến binh và con em các gia đình trong cuộc sống và học tập. Đây không chỉ thể hiện chính sách đối với người có công mà còn góp phần gìn giữ và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Đ/C Hà Văn Đức - Trưởng BLLQTN&CGQS Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La phát biểu ôn lại truyền thống của bộ đội tình nguyện và CGQS Việt Nam đã phối hợp cùng bộ đội Pa Thét Lào liên minh chiến đấu giải phóng đất nước Lào.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Lê Quang Châu - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Sơn La, nguyên Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Đại tá, TSKH. Nguyễn Quốc Chinh, Ủy viên Thường trực Ban Liên lạc toàn quốc, nguyên giảng viên Học viện quân sự Bộ Quốc phòng đã ghi nhận thành tích của Ban LLQTN&CGQS Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La và khẳng định: Trong suốt chặng đường lịch sử mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, Lào - Việt luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản cùng các vị lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, được tôi luyện qua thử thách, và được hun đúc bằng công sức và xương máu của các anh hùng, liệt sỹ, bằng sự hy sinh phấn đấu của nhiều thế hệ người Việt Nam và Lào, đã trở thành mối quan hệ hữu nghị đặc biệt thuỷ chung, trong sáng, là tài sản vô giá của hai dân tộc. Thế hệ kế tiếp ngày nay phải được truyền lại giá trị cách mạng, chiến tranh cách mạng, phải được truyền lửa - giữ lửa truyền thống, tiếp tục gìn giữ, vun đắp và phát huy tinh thần đó.

Thay mặt các bạn Lưu học sinh Lào đang học tập và rèn luyện tại các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La, em Viengmone Chanhthavilay đang học chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại trường Cao đẳng Sơn La đã phát biểu thể hiện tình cảm rất vui khi được các bác mời về tham dự Chương trình gặp mặt đầu xuân Đinh Dậu; rất cảm động và hiểu thêm về về tình đoàn kết của quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào; hiểu rõ hơn về tinh thần quốc tế cao cả và sự hy sinh to lớn của quân đội và nhân dân Việt Nam giành cho nhân dân Lào, trong đó có sự hy sinh, đóng góp công sức, trí tuệ của các bác, các cô, các chú trong Ban liên lạc quân tình nguyện Việt Nam tại Lào tỉnh Sơn La và xin hứa sẽ cố gắng, chăm chỉ học tập, rèn luyện đạo đức để trở thành những người có kiến thức, có đạo đức và sau này trở về xây dựng quê hương, đất nước Lào giàu và đẹp như đất nước Việt Nam; góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác đặc biệt, toàn diện giữa hai nước anh em Lào - Việt Nam./.

LHS Viengmone Chanhthavilay phát biểu cảm tưởng trong buổi giao lưu gặp mặt.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG BUỔI GIAO LƯU GẶP MẶT

 

 

 
huynh
free pokerfree poker
Designed by Cuongpmit
Flag Counter