Giới thiệu chung về Cộng hoà Pháp và nền Giáo dục Pháp

Tên nước: Cộng hoà Pháp

+ Diện tích: 632,834 km 2

+ Khí hậu: có 3 kiểu khí hậu: lục địa, đại dương và Địa Trung hải

+ Dân số: 63,8 triệu người (tháng 1-2008), đứng hàng thứ hai EU sau CHLB Đức. Trong đó thành phố lớn nhất là Paris (10 triệu dân), đứng thứ là Lyon và Marseille Aix–en-Provence (1.35 triệu dân) và Lille đứng thứ tư.

+ Mật độ: 107 người/km2.

+ Quốc ca: bài hát Người Marseille (Marseillaise)

+ Quốc khánh: 14 tháng 7, lần đầu tiên được kỷ niệm vào năm 1792 Kinh tế

GDP đứng  hàng thứ 5 trên thế giới (1,792 tỉ euro năm 2006) và đứng thứ 3 châu Âu (sau Đức và Vương quốc Anh), tăng trưởng chủ yếu dựa trên các ngành xây dựng, các lĩnh vực công và dịch vụ. Song Pháp cũng là nhà sản xuất nông nghiệp hàng đầu của châu Âu. Mặc dù sự đóng góp của ngành công nghiệp Pháp thấp hơn so với các nước láng giềng, Pháp vẫn có một vài tên tuổi đứng hàng đầu thế giới ở một số lĩnh vực, như: Peugeot, Renault, Michelin, Saint-Gobain, L’oréal, Air Liquide.

Pháp đứng hàng thứ hai châu Ậu về xuất khẩu với 386 tỉ euro năm 2006 (sau Đức). Riêng về nông sản, Pháp cũng đứng hàng thứ hai thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ. Pháp đứng thứ ba thế giới về thu hút đầu tư trực tiếp, hiệu quả là tác động tích cực đến giải quyết việc làm cho người lao động.


Có thể nói rằng Bordeaux là thành phố rượu vang nổi tiếng và đẹp nhất ở Pháp. Nơi sản xuất rượu vang chính của Bordeaux là vùng Aquitaine, nằm ở phía tây nam nước Pháp và đây cũng là một trong năm nơi có rượu vang tuyệt vời nhất thế giới. Cả một thị trấn rộng lớn chỉ toàn là những cánh đồng nho để tạo ra thứ rượu vang đỏ hảo hạng. Thành phố Bordeaux đã chính thức là di sản thế giới với những kiến trúc cổ điển và tân cổ điển và duy trì nét đẹp nguyên sơ ban đầu, không hề thay đổi hơn hai thế kỷ qua.

Mức sống

Cấu trúc độ tuổi trong dân số Pháp: 24.7% dưới 20 tuổi và 21.3% trên 60 tuổi.

Tuổi thọ trung bình: 77.5 đối đàn ông và 84.4 đối với phụ nữ (nhiều hơn 2 năm so với tuổi thọ trung bình của phụ nữ châu Âu)

Tuổi nghỉ hưu: trung bình 58.8

Thu nhập bình quân đầu người: 28,356 euro

Số giờ làm việc (hiệu quả): 35.9/tuần (Đức: 35.8, Anh: 35.7)

Lực lượng lao động chiếm 63 dân số (gần với mức trung bình của châu Âu)

Văn hóa


Văn hóa Pháp giàu có, đa dạng và cổ xưa, phản ánh sự phong phú của văn hoá các vùng miền và sự du nhập văn hóa từ những làn sóng nhập cư ở tất cả các thời kỳ. Thủ đô Paris, từ lâu đã là cái nôi văn hóa quan trọng, đón tiếp các văn nghệ sĩ từ các nơi, và hiện nay là nơi trú ngụ của đa dạng nhất các kênh văn hóa của thế giới. Sự đa dạng này biến nước Pháp nói chung, Paris nói riêng, thành địa chỉ du lịch hàng đầu thế giới.

Hình ảnh nước Pháp không thể tách rời khỏi nền văn hóa Pháp. Rất đông du khách tham quan bảo tàng Louvre hay Trung tâm Georges Pompidou và tham dự vào các buổi biểu diễn của nhà hát Opera-Bastille hay Comédie-Francaise. Sự sôi động của nền nghệ thuật đôi lúc được gắn với chính sách văn hóa truyền thống độc đáo của Pháp với sự tác động thường xuyên của Nhà nước.

Hệ thống giáo dục:

Hệ thống giáo dục đại học Pháp là một trong những hệ thống đa dạng và hiệu quả nhất trên thế giới.

Chất lượng của nền giáo dục, đào tạo Pháp dựa trên cơ sở một mạng lưới quốc gia gồm hơn 3500 cơ sở đào tạo của Nhà nước và tư nhân và các trung tâm nghiên cứu được quốc tế công nhận: 83 trường đại học tổng hợp, 205 trường kĩ sư, 200 trường thương mại và quản lý, 20 trường kiến trúc, 120 trường nghệ thuật. Bên cạnh đó là 3000 cơ sở đào tạo, trường lớn hoặc viện đào tạo khác.

83 trường đại học công lập do Nhà nước tài trợ có mặt trên khắp lãnh thổ Pháp. Các trường này cấp bằng quốc gia cho tất cả các cấp học: Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ và đào tạo tất cả các ngành học đồng thời đảm bảo cho sự đồng bộ về chất lượng giáo dục. Giảng viên của trường đại học đều là các giảng viên-nhà nghiên cứu, được đào tạo trực tiếp về nghiên cứu.

Ngoài các bằng quốc gia do Nhà nước quản lý, các trường đại học tổng hợp còn cấp các Bằng Đại học (D.U.), không thuộc hệ thống này: nhìn chung, đây là các Bằng được cấp trong một lĩnh vực cụ thể, có tính chất ngắn hạn hoặc chuyên ngành.

Là một nét đặc thù của Pháp, các Trường lớn được thành lập song song với hệ thống các trường đại học ngay từ đầu thế kỷ XIX. Các chương trình giảng dạy tại đây là các chương trình chuyên ngành có chất lượng cao và tuyển chọn đầu vào rất khắt khe. Các trường lớn cấp bằng Bac+5 tương đương với trình độ Thạc sĩ được Nhà nước công nhận. Các loại hình đào tạo bao gồm khoa học kĩ sư, thương mại và quản lý, hành chính, quốc phòng, giáo dục đại học, sau đại học và nghiên cứu, đặc biệt là tại các trường sư phạm, ngoài ra còn có các ngành nông học và thú y.


Sưu tầm và tuyển chọn: Thành Nam

 
huynh
free pokerfree poker
Designed by Cuongpmit
Flag Counter