Thông báo
HỘI CHỨNG MMA TRÊN HEO

CĂN BỆNH PHỔ BIẾN

TRONG CHĂN NUÔI HEO NÁI HIỆN NAY

Chăn nuôi heo nái hiện nay rất phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Chăn nuôi heo nái cho hiệu quả cao hơn nhiều so với chăn nuôi heo thịt, mặt khác lại giúp nhà chăn nuôi giải quyết vấn đề tự chủ về con giống cũng như tăng cường hiệu quả phòng trừ dịch bệnh truyền nhiễm. Tuy vậy chăn nuôi heo nái phức tạp hơn so với heo thịt như vấn đề dinh dưỡng, phòng trị bệnh truyền nhiễm gây nên nhiều rủi ro cho nhà chăn nuôi. Một trong những căn bệnh thường gặp trên heo nái gây thiệt hại lớn về kinh tế đó là hội chứng MMA.

1. Nguyên nhân gây bệnh:

Hội chứng MMA (Mastitis metritis agalactia) là một phức hợp bệnh do nhiều loại vi khuẩn gây ra như: Escherichia coli và một số loài thuộc chi Pseudomonas, Proteus, Staphylococcus, Streptococcus. Đây là những vi khuẩn cơ hội, có sẵn trong môi trường, khi chuồng trại không được vệ sinh thường xuyên hoặc sức đề kháng của heo kém sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh.

Nhiều trường hợp do heo nái mang thai lớn, chèn ép làm giảm nhu động ruột gây táo bón và gây ứ đọng nước tiểu trong bàng quang, cổ tử cung mở làm mầm bệnh dễ tấn công.

Việc cung cấp thức ăn không cân đối và không đủ nước uống, cho nái ăn nhiều chất đạm và khoáng nhưng ít chất xơ trong giai đoạn cuối thai kỳ hoặc nái quá mập cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh MMA.

Vi khuẩn Escheriachia coli

(Source: www.infectionlandscapes.org)

2. Triệu chứng bệnh:

Viêm vú (Mastitis):

Vi khuẩn có thể xâm nhập trực tiếp qua ống dẫn sữa đầu vú hoặc theo đường máu từ các nhiễm trùng khác hoặc nhiễm trùng từ vết xây sát quanh bầu vú. Heo nái tốt sữa, heo con bú không hết sữa ứ đọng hoặc heo nái cho con bú một hàng vú, hàng vú còn lại căng sữa  tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh.

Vú viêm, sờ vào thấy cứng, sưng đỏ, nhấn vào nái biểu hiệu đau. Nái thường nằm đè lên hàng vú và không chịu cho heo con bú, biểu hiện stress tăng, có thể xảy ra việc cắn con. Heo sốt, thân nhiệt tăng đến khoảng 40OC hoặc cao hơn, mệt mỏi, giảm ăn, giảm uống nước.

Heo bị viêm vú

(Source: www.nadis.org.uk )

Viêm tử cung (Metritis):

Vi khuẩn xâm nhập vào cơ quan sinh dục của nái trong quá trình đẻ, nhất là khi thời gian đẻ kéo dài hoặc khi dùng tay không vệ sinh sạch sẽ can thiệp trong quá trình đỡ đẻ. Sót nhau hay sót con cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng tử cung.

Các biểu hiện của nái viêm tử cung khá rõ: nái sốt trên 40OC và âm đạo có dịch có mùi hôi chảy ra, nếu viêm nặng có mủ trắng chảy ra. Nái biếng ăn, mệt mỏi.

Mất sữa (Agalactia):

Sản lượng sữa  giảm  hoặc mất hẳn do nái bị viêm vú hoặc vừa viêm vú vừa viêm tử cung. Mất sữa cũng có thể xảy ra khi  nái  bị táo bón hoặc nhu động ruột bị ức chế trong thời gian đẻ, khi đó  các độc tố đường ruột có thể đi vào trong máu gây ức chế tác dụng của hormon prolactin và oxytocin, làm giảm tiết sữa.

3. Phòng bệnh:

Vệ sinh sát trùng chuồng đẻ và tắm rửa vệ sinh nái sạch sẽ trước khi đưa vào chuồng đẻ. Bảo đảm  vệ sinh nguồn nước uống và thức ăn. Cho nái uống đủ nước  trong giai đoạn nái mang thai khoảng 20lít/ nái/ ngày và trong giai đoạn tiết sữa nuôi con từ 35 - 50lít nước/ nái/ ngày.

Trường hợp nái có nguy cơ bệnh MMA như đẻ kéo dài, can thiệp đẻ khó bằng tay, sót nhau...có thể tiêm sản phẩm Colamp (Chứ 2 loại kháng sinh Ampicillin và Colistin) để phòng nhiễm trùng vú và tử cung sau khi sinh. Sau khi sinh 48 giờ tiêm Cloprostenol giúp tháo sạch sản dịch, nhau thai,..còn sót ra khỏi tử cung.

Cần hạn chế khẩu phần nái trước khi sinh bằng việc giảm chất đạm, tăng cường chất xơ. Bổ sung Magnesium sulfate (MgSO4) với liều 2kg/ tấn thức ăn để giúp nhuận tràng, chống táo bón. Chú ý cho nái uống đầy đủ nước.

4. Điều trị bệnh :

Để điều trị bệnh hiệu quả nên kết hợp các yếu tố sau:

- Nếu có triệu chứng viêm tử cung,  nên thụt rửa tử cung bằng Vime- Iodine 10ml/2lít, ngày 1 lần trong 3 ngày. Sau khi thụt rửa bơm thuốc kháng sinh O.T.C 20%, 2,5ml thuốc pha 20ml nước sinh lý, bơm 1-2 ngày/ lần.

- Tiêm kháng sinh đặc trị Colamp, 1ml/ 10kg thể trọng/ ngày, liên tục 3 - 5 ngày.

- Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, nếu  trên  39OC: cần dùng các thuốc giảm sốt như Paravet hoặc Vime - ABC.

- Tiêm Oxytocin với liều thấp (1cc/ nái), nhiều lần trong ngày để giúp vú tiết sữa

* Chú ý chăm sóc heo con trong khi điều trị bệnh cho nái. Đảm bảo cho heo con được bú sữa đầu trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh và giữ ấm cho heo con. Nếu heo nái mất sữa cần bổ sung cho heo con bằng sữa khác như: sữa bột, sữa đặc có đường…

 

Bộ môn Khuyến nông, trường CĐ Sơn La

 
KẾT QUẢ THỰC HÀNH THỰC TẬP SINH VIÊN KHOA NÔNG LÂM HOC KỲ II NĂM HỌC 2014-2015

Bên cạnh những thành tích đạt được về kết quả học tập của sinh viên Khoa Nông Lâm thì kết quả xây dựng các mô hình của sinh viên trong khoa phục vụ thực hành thực tập của HSSV ngày càng phong phú và đa dạng. Tổng kết năm học 2014-2015 cùng với sự nỗ lực của tập thể ban chủ nhiệm khoa cùng CBGV khoa Nông lâm và toàn bộ sinh viên trong khoa đã thực hiện được một số kết quả như sau:

Xây dựng được mô hình  trồng Cà chua, trồng Dưa lê, Dâu tây với năng suất cao chất lượng tốt và đảm bảo cơ chế sạch thân thiện với môi trường. Dưới sự chỉ bảo tận tình về kỹ thuật của thầy cô Bộ môn KHCT giúp HSSV tiếp cận được với khoa học kỹ thuật sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch bền vững.

Mô hình chăn nuôi gà lấy trứng, chăn nuôi Thỏ, chăn nuôi Lợn tại trạm Nông lâm công nghệ cao dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô trong Bộ môn Chăn nuôi - Thú ý và sự cố gắng của sinh viên ngành Chăn nuôi bước đầu đạt được kết quả khả quan. Bước đầu tiếp cận các sinh viên hào hứng chủ động trong việc chăm sóc xác định được khẩu phần ăn cũng như cách phòng bện và chữa bệnh cho Gà, Thỏ và Lợn.

Cùng với sự cố gắng của thầy và trò Bộ môn Lâm sinh đã xây dựng Vườn sưu tập thực vật sau nhà B3 đã trồng được nhiều loài thực vật quý hiếm như: Pơ mu, Bách xanh, Thông nàng, Táu mật, Chò nâu, Chò chỉ, Vù hương, Nghiến, Kim giao...; một số loài thực vật làmcảnh như: Ban đỏ, Chiêu liêu, Muồng hoàng yến...; cây làm thực phẩm như: Dẻ trùng khánh, Dẻ ăn quả, Chùm ngây, rau sắng...

 

Mô hình trồng cà chua sạch sinh viên ngành Cao đẳng KHCT

Đọc thêm...
 
TRANG CHỦ

 

 

 

 

HỘI THẢO NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC PHỤC VỤ PHÁT TRIỂN NGÀNH NÔNG LÂM NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH SƠN LA

Được sự nhất trí của Ban Giám Hiệu nhà trường, phòng Quản lý khoa học và Quan hệ quốc tế chủ trì phối hợp với Khoa Nông lâm ngày 19/12/2014 đã tổ chức hội thảo "Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển ngành Nông lâm nghiệp trên địa bản tỉnh Sơn La" nhằm nâng cao chất lượng đào tạo phục vụ cho tỉnh Sơn La trong thời đại mới. Hội thảo được sự quan tâm của rất nhiều cơ quan ban ngành trong tỉnh như Chi cục Bảo vệ thực vật, Chi cục kiểm lâm, Chi cục lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, Công ty Giống cây trồng, Công ty Cà phê và Cây ăn quả Sơn La, Trạm quản lý chất lượng Nông lâm sản Mộc Châu...Qua hội thảo nhận được nhiều sự đóng góp cho công tác đào tào ngành Nông lâm nghiệp của Khoa Nông Lâm cũng như đánh giá đúng thực trạng đào tạo cũng như những thách thức và khó khăn cho ngành Nông lâm nghiệp tỉnh Sơn La trong thời kì mới. Kết quả hội thảo thành công tốt đẹp đưa ra một cơ hội giao lưu giữa cơ quan sử dụng lao đông và cơ sở đào tạo để đào tạo ra nguồn nhân lực phục vụ  Nông lâm nghiệp của tỉnh Sơn La ngày càng phát triển hơn nữa trong thời gian tới

 

Đ/C Nguyễn Văn Minh Phó bí thư đảng ủy, Phó hiệu trưởng phát biểu khai mạc hội thảo

Đ/c Hà Văn Lán - Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật tham luận "Những vấn đề đặt ra cho công tác đào tạo nhân lực phục vụ phát triển Nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La tạihội thảo"

 

Đ/c Công Xuân Ngọc - Chi cục phó Chi cục lâm nghiệp tỉnh Sơn La tham luận "Nâng cao trình độ chuyên môn, hoàn thiện những kỹ năng cơ bản đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng lao động đối với sinh viên ngành Nông lâm"

Đọc thêm...
 
MÔ HÌNH PHỤC VỤ THỰC HÀNH THỰC TẬP NĂM HỌC 2014-2015

Để phục vụ cho chương trình đào tạo năm học 2014-2015 Khoa Nông lâm xây dựng mô hình phục vụ nghiên cứu khoa học cũng như phục vụ công tác thực hành thực tế của sinh viên trong khoa. Một số mô hình đã xây dựng được như mô hình trồng Nấm, trồng Cà chua sạch, trồng Dâu tây

Một số hình ảnh của mô hình

Mô hình trồng Nấm do Thầy cô bộ môn Khoa học cây trồng, Khuyến nông cùng các em sinh viên thực hiện

Mô hình Dâu tây tại trạm Nông lâm công nghệ cao


Mô hình Cà chua sạch tại trạm Nông lâm công nghệ cao

 

Đọc thêm...
 


Trang 1 trong tổng số 5
free pokerfree poker
Flag Counter