Thông báo
Chuyển đổi cách làm kinh tế, phụ nữ Sơn La làm giàu ngay trên quê nhà

Phát huy tinh thần tự chủ, sáng tạo trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chị em phụ nữ tỉnh Sơn La, nhất là chị em người dân tộc thiểu số đã mạnh dạn tiếp cận các nguồn vốn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị thu nhập cao, trở thành những người đi đầu trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Gặp chị Lò Thị Viện, người dân tộc Thái ở bản Tong Chinh, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn trong một sớm đầu đông khi chị đang chăm sóc nương cây cà phê xanh ngát, phủ kín những triền đồi.

Cuộc sống vốn bó hẹp nơi xã, bản, nay nhiều chị em đã trở thành chủ trang trại, chủ cửa hàng, hợp tác xã.

Chị chia sẻ, trước đây gia đình cũng khó khăn lắm, nhưng không cam chịu cuộc sống đói nghèo, nên đã quyết tâm theo học các lớp bồi dưỡng, tập huấn về kỹ thuật nông nghiệp do hội Liên hiệp phụ nữ và trạm khuyến nông huyện tổ chức, rồi dần chuyển đổi kinh tế từ 0,5 ha trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cà phê gắn với mô hình chăn nuôi gà thả vườn, nuôi ong mật, từ đó kinh tế gia đình đã dần khởi sắc.

Năm 2011, chị mạnh dạn vay vốn ngân hàng hơn 100 triệu đồng, thầu thêm hơn 8 ha đất đồi núi bạc màu để mở rộng diện tích trồng cà phê, bằng cách áp dụng khoa học kỹ thuật đã được tập huấn, cộng với tính cần cù, sáng tạo, tới nay gia đình đã có 9 ha cà phê cho thu nhập từ 700 - 850 triệu đồng mỗi năm, trở thành người đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Mô hình trang trại của chị Lò Thị Viện giờ đây cho thu nhập từ 700 triệu đến 850 triệu đồng mỗi năm.

Ngoài ra, chị còn hỗ trợ chị em phụ nữ nghèo vay vốn sản xuất và chăm sóc cà phê với số tiền 500 triệu đồng. Với những hoạt động tích cực, chị được chị em phụ nữ trong bản tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Tong Chinh từ năm 2010 tới nay.

Chị Viện cho biết: "Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng để lĩnh hội các kiến thức về tuyên truyền cho bà con phát triển kinh tế, rồi sẽ nêu cao tinh thần, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình do cấp trên giao xuống để truyền đạt cho bà con".

Chị Tòng Thị My, người dân tộc Thái ở bản Quỳnh Châu, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu là một trong những hộ di dân nhường đất cho thủy điện Sơn La.

Chị cho biết, trước khi tới bản tái định cư, chị ở xã Liệp Muội, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, làm kinh tế chủ yếu từ lúa nước, thu nhập rất bấp bênh. Năm 2008, khi chuyển về tái định cư ở nơi mới, gia đình được cấp gần 1 ha đất nông nghiệp, được chính quyền địa phương định hướng và hỗ trợ giống cây chè, gia đình chị đã dành 6.000 m2 để trồng chè, còn lại thì đầu tư trồng cà phê.

Sau 2 năm, nhận thấy cả cây chè và cà phê đều thích hợp với vùng đất này, chị mạnh dạn vay Ngân hàng 25 triệu, mua thêm 1 ha đất đồi, mở rộng diện tích trồng cà phê. Tới nay, gần 2 ha trồng chè và cà phê của gia đình đã cho thu lãi ổn định, đạt hơn 120 triệu đồng/năm.

Từ những mô hình kinh tế hiệu quả, nhiều chị em đã yên tâm lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.

Chị My phấn khởi chia sẻ về cuộc sống mới: "Trước kia ở quê hương cũ thì tôi chủ yếu trồng cây lúa nước, lên trên này được Đảng và Nhà nước quan tâm, đưa cây chè về cho bà con trồng thấy yên tâm. Tôi thấy là rất tốt so với ở quê cũ trong kia bởi vì cây chè cho năng suất cao mà giá cả cũng khá ổn định".

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Sơn La hiện có trên 200.000 hội viên, trong đó hội viên là người dân tộc thiểu số chiếm 85%. Những năm qua, các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên phụ nữ tham gia các mô hình kinh tế tập thể, tham gia lao động sản xuất, không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, xây dựng gia đình hạnh phúc, nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương...

Từ những phong trào, cuộc vận động thiết thực trên các lĩnh vực như: Kinh doanh và dịch vụ; chung tay xây dựng nông thôn mới; nhất là trên lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, từ năm 2014 tới năm 2017, các hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số đã tuyên truyền vận động, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau hơn 76.000 ngày công, hơn 172.000 con, cây giống các loại với tổng trị giá trên 14 tỷ 700 triệu đồng... Qua đó, nhiều chị em quanh năm gắn bó với núi rừng, cuộc sống vốn bó hẹp nơi xã, bản nay đã trở thành những chủ trang trại, chủ cửa hàng, hợp tác xã được nhiều người biết đến...

Chị Quàng Thị Vân, Phó Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Sơn La cho biết: "Để khơi dậy sự tự chủ của phụ nữ trong việc phát triển kinh tế gia đình thì hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã chỉ đạo hội Liên hiệp phụ nữ các cấp triển khai đề án 939, là đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 trên địa bàn bằng việc tổ chức các hoạt động như là Ngày phụ nữ khởi nghiệp để làm sao chị em có những ý tưởng trong việc sản xuất kinh doanh, tạo thu nhập cho gia đình".

Bằng những việc làm, hành động cụ thể, nhiều chị em phụ nữ tỉnh Sơn La đã thoát khỏi tư tưởng an phận và tâm lý ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của gia đình, của xã hội, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, phá bỏ rào cản định kiến về giới, xóa bỏ nhiều hủ tục lạc hậu, tự giải phóng mình khỏi những ràng buộc lỗi thời, vươn lên làm giàu chính đáng./.

Trấn Long/VOV-Tây Bắc

 
Mô hình nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam nào tiềm năng?

Việt Nam đang trên đà phát triển và lấy công nghệ làm chất xúc tác cho mọi ngành nghề. Vậy nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam đã phát triển tới mức nào và những mô hình nào được cho là tiềm năng nhất năm 2018?

nông nghiệp công nghệ cao việt nam

Theo định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam, mục tiêu năm 2020 chúng ta phải có ít nhất 10 khu nông nghiệp công nghệ cao cùng 200 doanh nghiệp làm về lĩnh vực này. Nhưng nhìn lại những gì chúng ta đã đạt được ở cuối năm 2017 thì con số 20 doanh nghiệp tham gia vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam thực sự đáng buồn.

Tuy nhiên, chúng ta cần thừa nhận rằng sự nỗ lực của các doanh nghiệp đầu tư và phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã mang lại nhiều kết quả tốt. Các quy trình sản xuất nông sản được tối ưu chi phí, tăng năng suất và có thể cung ứng sản phẩm đủ cho cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu. Tiếp tục chủ trương hướng đến một đất nước có nển nông nghiệp vững chắc, bền vững, cùng xem năm 2018 có những mô hình tiềm năng nào nhé.

Mô hình nuôi tôm trong nhà kính

Là đơn vị tiên phong đưa công nghệ cao vào trong nuôi trồng tôm trong nhà kính, Công ty CP Việt Úc chi nhánh tại Bạc Liêu đã đầu tư hơn 180 tỷ đồng cho diện tích 50ha nuôi tôm. Năm 2017, mô hình nuôi tôm trong nhà kính của Công ty đạt sản lượng 50 – 70tấn/ha/vụ tương đương khoảng 300 tấn/ha/năm. Như vậy, so với hình thức nuôi trồng tôm truyền thống thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đã nâng sản lượng lên gấp hơn 10 lần và trở thành một trong những mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam thành công nhất hiện nay.

nông nghiệp công nghệ cao ở việt nam

Trên thực tế có khá nhiều cách thức nuôi tôm khác nhau từ nuôi quản canh (3-6 con/m2) hay bán thâm canh (70-100 con/m2)... Tuy nhiên mô hình nuôi tôm trong nhà kính được gọi là mô hình siêu thâm canh cho khả năng nuôi tôm với mật độ cao nhất từ 300 đến 500 con/m2.

Theo đó, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh này sẽ được ứng dụng các công nghệ cao: công nghệ nhà màng Isarel, công nghệ vi sinh, công nghệ lọc nước (Đức-Mỹ)... Chi phí đầu tư cho mô hình này ngốn khoảng 7 tỷ đồng/ha cao gấp 10 lần so với các hình thức quản canh và bán thâm canh. Tuy nhiên, sản lượng tôm lại lớn hơn 10 lần so với hình thức nuôi tôm cũ mà giá tôm lại được đảm bảo hơn, ít rủi ro hơn.

Mô hình trồng rau “khí canh”

Có lẽ khái niệm trồng rau “khí canh” còn khá mới bởi đây là mô hình trồng rau lơ lửng trên không mà rất ít nơi áp dụng. Trong các mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam, trồng rau khí canh là một trong những mô hình độc lạ nhất. Tuy nhiên, ở các nước phát triển nông nghiệp hiện đại thì công nghệ trồng rau khí canh đã phổ biến từ lâu giúp đáp ứng nhu cầu rau sạch trên diện tích đất nhỏ hẹp.

trồng rau khí canh ứng dụng công nghệ cao

Tại Việt Nam, mô hình nhân giống khoai tây “khí canh” đã được thực hiện thành công bởi các nhà khoa học của Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nam. Đây mới chỉ nói về mô hình nhân giống khoai tây chất lượng cao còn mô hình trồng rau sạch khí canh đã thành công từ trước đó, được nhiều đơn vị sản xuất rau sạch áp dụng.

Mô hình trồng rau khí canh tỏ ra hiệu quả hơn với thời điểm hiện tại khi rất tiết kiệm nước (nguồn tài nguyên đang ngày càng ô nhiễm). Hệ thống sẽ phun sương để cung cấp nước cho cây treo trên cao và cũng có thiết bị lấy lại nước bay hơi để tận dụng lại.

Bên cạnh mô hình trồng rau khí canh, mô hình trồng rau thủy canh cũng từng được ứng dụng rất phổ biến và sản phẩm từ mô hình thủy canh đang hiện diện trong nhiều bữa ăn gia đình Việt. Ưu điểm nổi bật của mô hình trồng rau thủy canh là tận dụng được tất cả rau sạch, không bị ung úa, nấm làm hỏng lá như trồng dưới đất.

Mô hình trồng nấm ứng dụng công nghệ cao

Hưởng ứng phong trào nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam, ông Tăng Đức ở Đức Trọng – Lâm Đồng đã phát triển trại nấm mỡ để giờ đây có doanh thu triệu đô, chất lượng được vinh danh số 1 thị trường trong nước và xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính trên thế giới.

trồng nấm mỡ bằng công nghệ cao

Tổng cộng chi phí cho dây chuyền sản xuất nấm mỡ của ông Đức tốn khoảng 1 triệu USD nhưng những máy móc hiện đại mà ông đưa vào dây chuyền đều nâng mức sản lượng mỗi tháng lên gấp 10 lần. Mỗi tháng dây chuyền của ông Đức có thể xuất ra 15 tấn nấm mỡ mà vẫn đảm bảo được chất lượng.

Theo GĐ Sở Khoa học và  tỉnh Lâm Đồng: trại nấm mỡ của ông Đức là một trong những mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao hiện đại tiên tiến nhất ở Việt Nam. Sản phẩm từ mô hình đạt tiêu chuẩn VietGAP đồng thời có thể xuất khẩu qua nhiều nước lớn chính là tín hiệu đáng mừng. Mô hình này chắc chắn sẽ rất tiềm năng vào năm 2018 tới đây.

Theo tinnongnghiep.com

 
HỘI CHỨNG MMA TRÊN HEO

CĂN BỆNH PHỔ BIẾN

TRONG CHĂN NUÔI HEO NÁI HIỆN NAY

Chăn nuôi heo nái hiện nay rất phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Chăn nuôi heo nái cho hiệu quả cao hơn nhiều so với chăn nuôi heo thịt, mặt khác lại giúp nhà chăn nuôi giải quyết vấn đề tự chủ về con giống cũng như tăng cường hiệu quả phòng trừ dịch bệnh truyền nhiễm. Tuy vậy chăn nuôi heo nái phức tạp hơn so với heo thịt như vấn đề dinh dưỡng, phòng trị bệnh truyền nhiễm gây nên nhiều rủi ro cho nhà chăn nuôi. Một trong những căn bệnh thường gặp trên heo nái gây thiệt hại lớn về kinh tế đó là hội chứng MMA.

1. Nguyên nhân gây bệnh:

Hội chứng MMA (Mastitis metritis agalactia) là một phức hợp bệnh do nhiều loại vi khuẩn gây ra như: Escherichia coli và một số loài thuộc chi Pseudomonas, Proteus, Staphylococcus, Streptococcus. Đây là những vi khuẩn cơ hội, có sẵn trong môi trường, khi chuồng trại không được vệ sinh thường xuyên hoặc sức đề kháng của heo kém sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh.

Nhiều trường hợp do heo nái mang thai lớn, chèn ép làm giảm nhu động ruột gây táo bón và gây ứ đọng nước tiểu trong bàng quang, cổ tử cung mở làm mầm bệnh dễ tấn công.

Việc cung cấp thức ăn không cân đối và không đủ nước uống, cho nái ăn nhiều chất đạm và khoáng nhưng ít chất xơ trong giai đoạn cuối thai kỳ hoặc nái quá mập cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh MMA.

Vi khuẩn Escheriachia coli

(Source: www.infectionlandscapes.org)

2. Triệu chứng bệnh:

Viêm vú (Mastitis):

Vi khuẩn có thể xâm nhập trực tiếp qua ống dẫn sữa đầu vú hoặc theo đường máu từ các nhiễm trùng khác hoặc nhiễm trùng từ vết xây sát quanh bầu vú. Heo nái tốt sữa, heo con bú không hết sữa ứ đọng hoặc heo nái cho con bú một hàng vú, hàng vú còn lại căng sữa  tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh.

Vú viêm, sờ vào thấy cứng, sưng đỏ, nhấn vào nái biểu hiệu đau. Nái thường nằm đè lên hàng vú và không chịu cho heo con bú, biểu hiện stress tăng, có thể xảy ra việc cắn con. Heo sốt, thân nhiệt tăng đến khoảng 40OC hoặc cao hơn, mệt mỏi, giảm ăn, giảm uống nước.

Heo bị viêm vú

(Source: www.nadis.org.uk )

Viêm tử cung (Metritis):

Vi khuẩn xâm nhập vào cơ quan sinh dục của nái trong quá trình đẻ, nhất là khi thời gian đẻ kéo dài hoặc khi dùng tay không vệ sinh sạch sẽ can thiệp trong quá trình đỡ đẻ. Sót nhau hay sót con cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng tử cung.

Các biểu hiện của nái viêm tử cung khá rõ: nái sốt trên 40OC và âm đạo có dịch có mùi hôi chảy ra, nếu viêm nặng có mủ trắng chảy ra. Nái biếng ăn, mệt mỏi.

Mất sữa (Agalactia):

Sản lượng sữa  giảm  hoặc mất hẳn do nái bị viêm vú hoặc vừa viêm vú vừa viêm tử cung. Mất sữa cũng có thể xảy ra khi  nái  bị táo bón hoặc nhu động ruột bị ức chế trong thời gian đẻ, khi đó  các độc tố đường ruột có thể đi vào trong máu gây ức chế tác dụng của hormon prolactin và oxytocin, làm giảm tiết sữa.

3. Phòng bệnh:

Vệ sinh sát trùng chuồng đẻ và tắm rửa vệ sinh nái sạch sẽ trước khi đưa vào chuồng đẻ. Bảo đảm  vệ sinh nguồn nước uống và thức ăn. Cho nái uống đủ nước  trong giai đoạn nái mang thai khoảng 20lít/ nái/ ngày và trong giai đoạn tiết sữa nuôi con từ 35 - 50lít nước/ nái/ ngày.

Trường hợp nái có nguy cơ bệnh MMA như đẻ kéo dài, can thiệp đẻ khó bằng tay, sót nhau...có thể tiêm sản phẩm Colamp (Chứ 2 loại kháng sinh Ampicillin và Colistin) để phòng nhiễm trùng vú và tử cung sau khi sinh. Sau khi sinh 48 giờ tiêm Cloprostenol giúp tháo sạch sản dịch, nhau thai,..còn sót ra khỏi tử cung.

Cần hạn chế khẩu phần nái trước khi sinh bằng việc giảm chất đạm, tăng cường chất xơ. Bổ sung Magnesium sulfate (MgSO4) với liều 2kg/ tấn thức ăn để giúp nhuận tràng, chống táo bón. Chú ý cho nái uống đầy đủ nước.

4. Điều trị bệnh :

Để điều trị bệnh hiệu quả nên kết hợp các yếu tố sau:

- Nếu có triệu chứng viêm tử cung,  nên thụt rửa tử cung bằng Vime- Iodine 10ml/2lít, ngày 1 lần trong 3 ngày. Sau khi thụt rửa bơm thuốc kháng sinh O.T.C 20%, 2,5ml thuốc pha 20ml nước sinh lý, bơm 1-2 ngày/ lần.

- Tiêm kháng sinh đặc trị Colamp, 1ml/ 10kg thể trọng/ ngày, liên tục 3 - 5 ngày.

- Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, nếu  trên  39OC: cần dùng các thuốc giảm sốt như Paravet hoặc Vime - ABC.

- Tiêm Oxytocin với liều thấp (1cc/ nái), nhiều lần trong ngày để giúp vú tiết sữa

* Chú ý chăm sóc heo con trong khi điều trị bệnh cho nái. Đảm bảo cho heo con được bú sữa đầu trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh và giữ ấm cho heo con. Nếu heo nái mất sữa cần bổ sung cho heo con bằng sữa khác như: sữa bột, sữa đặc có đường…

 

Bộ môn Khuyến nông, trường CĐ Sơn La

 
KẾT QUẢ THỰC HÀNH THỰC TẬP SINH VIÊN KHOA NÔNG LÂM HOC KỲ II NĂM HỌC 2014-2015

Bên cạnh những thành tích đạt được về kết quả học tập của sinh viên Khoa Nông Lâm thì kết quả xây dựng các mô hình của sinh viên trong khoa phục vụ thực hành thực tập của HSSV ngày càng phong phú và đa dạng. Tổng kết năm học 2014-2015 cùng với sự nỗ lực của tập thể ban chủ nhiệm khoa cùng CBGV khoa Nông lâm và toàn bộ sinh viên trong khoa đã thực hiện được một số kết quả như sau:

Xây dựng được mô hình  trồng Cà chua, trồng Dưa lê, Dâu tây với năng suất cao chất lượng tốt và đảm bảo cơ chế sạch thân thiện với môi trường. Dưới sự chỉ bảo tận tình về kỹ thuật của thầy cô Bộ môn KHCT giúp HSSV tiếp cận được với khoa học kỹ thuật sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch bền vững.

Mô hình chăn nuôi gà lấy trứng, chăn nuôi Thỏ, chăn nuôi Lợn tại trạm Nông lâm công nghệ cao dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô trong Bộ môn Chăn nuôi - Thú ý và sự cố gắng của sinh viên ngành Chăn nuôi bước đầu đạt được kết quả khả quan. Bước đầu tiếp cận các sinh viên hào hứng chủ động trong việc chăm sóc xác định được khẩu phần ăn cũng như cách phòng bện và chữa bệnh cho Gà, Thỏ và Lợn.

Cùng với sự cố gắng của thầy và trò Bộ môn Lâm sinh đã xây dựng Vườn sưu tập thực vật sau nhà B3 đã trồng được nhiều loài thực vật quý hiếm như: Pơ mu, Bách xanh, Thông nàng, Táu mật, Chò nâu, Chò chỉ, Vù hương, Nghiến, Kim giao...; một số loài thực vật làmcảnh như: Ban đỏ, Chiêu liêu, Muồng hoàng yến...; cây làm thực phẩm như: Dẻ trùng khánh, Dẻ ăn quả, Chùm ngây, rau sắng...

 

Mô hình trồng cà chua sạch sinh viên ngành Cao đẳng KHCT

Đọc thêm...
 


Trang 1 trong tổng số 5
free pokerfree poker
Flag Counter