Yên Châu phát huy thế mạnh từ những cây trồng chủ lực

Yên Châu vốn được biết đến là vùng đất có những đặc sản được nhiều người biết đến, với trái xoài thơm, chuối ngọt. Những loại hoa quả mang đặc trưng riêng của vùng Châu Yên là cây trồng chủ lực tạo nên thế mạnh trong phát triển kinh tế của người nông dân.

 

Trồng xoài ghép ở xã Chiềng Hặc, Yên Châu

 

Nhắc đến Yên Châu là nhắc đến xoài tròn, một đặc sản địa phương rất được ưa chuộng. Cây xoài tròn thân to, cành lá xum xuê, sai trĩu quả khi vào mùa. Quả xoài chín có màu vàng ươm, vị ngọt đậm, mùi thơm đặc trưng. Xoài tròn chín vào tháng 5, tháng 6, được bà con bày bán nhiều ven quốc lộ 6, để du khách khi có dịp đi qua mua về làm quà và nhiều điểm thu mua tập trung để bán, vận chuyển đi Hà Nội và các tỉnh khác tiêu thụ. Mấy năm gần đây, người dân một số xã của Yên Châu còn phát triển hình thức ghép xoài Thái, xoài Đài Loan trên gốc xoài địa phương cho giá trị kinh tế cao hơn.

 

 

Bản Khá, xã Sặp Vạt là nơi đầu tiên áp dụng hình thức này. Ban đầu là 70 gốc xoài Đài Loan được đoàn thực nghiệm của Trường Đại học Nông nghiệp 1 mang về trồng tại vườn nhà anh Quàng Văn Ước vào năm 2002. Sau 5 năm, cây cho thu hoạch, tuy không sai quả như xoài tròn nhưng trái xoài to, nặng, giá bán cao hơn gấp 2, 3 lần xoài địa phương. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ loại cây trồng mới này, người dân các vùng lân cận cũng học hỏi trồng theo. Hiện nay, toàn huyện có hơn 580 ha xoài các loại, sản lượng hằng năm đạt trên 2.000 tấn, trong đó, có trên 200 ha xoài ghép, tập trung ở các xã: Tú Nang, Sặp Vạt, Chiềng Hặc…

 

Cũng giống như xoài, nhãn cũng là một đặc sản địa phương của Yên Châu. Từ những gốc nhãn địa phương cho năng suất thấp, các gia đình đã học hỏi cách cải tạo, ghép giống nhãn mới cho năng suất cao hơn, đặc biệt là giống nhãn chín muộn quả to, cùi dày, mọng nước, bán đắt hàng và được giá. Với hơn 700ha nhãn ghép, tập trung ở các xã: Tú Nang, Chiềng Hặc… loại cây trồng này đã giúp nhiều gia đình nơi đây có cuộc sống ngày càng ổn định.

 

Yên Châu còn là vùng có diện tích trồng chuối lớn của tỉnh với 385ha, sản lượng đạt trên 3.600 tấn/năm. Giống chuối tây được trồng nhiều tại các xã dọc quốc lộ 6. Đây là loại cây dễ trồng, không kén đất, phát triển tốt ở cả những khu vực đất dốc. Bởi vậy mà chuối được trồng ở khắp mọi nơi, trên nương, trong vườn, cả những khu đất bỏ hoang ven đường, vừa giúp phủ xanh các khu đất trống, vừa đem lại thu nhập cho người nông dân. Quả chuối đã và đang được chế biến thành sản phẩm chuối sấy và sản xuất rượu chuối Yên Châu, mang hương vị và nhãn hiệu riêng từ nhiều năm nay, góp phần quảng bá về đặc sản của vùng.

 

 

Ông Nguyễn Văn Điện, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Châu cho biết: Tại Yên Châu, các loại cây: xoài, nhãn, chuối và mận hậu là những cây trồng chủ lực của huyện. Những cây trồng này thích hợp với đất và khí hậu ở Yên Châu, là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình. Hiện tại, toàn huyện có trên 2.400ha cây ăn quả các loại, dự kiến trong năm 2016 trồng mới thêm 300 ha. Việc phát triển các loại cây này được ngành nông nghiệp của huyện cân nhắc, tính toán để gắn việc mở rộng diện tích với ổn định đầu ra của sản phẩm, đảm bảo sự an tâm cho người nông dân. Bên cạnh đó, các loại cây công nghiệp như: chè, cà phê, mía tại 4 xã biên giới và xã Yên Sơn cũng là những cây trồng có giá trị kinh tế cao, giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định.

 

Phát huy lợi thế vùng miền, ưu tiên phát triển những loại cây trồng thế mạnh là cách mà người dân Yên Châu đã và đang thực làm để từng bước làm đổi thay cuộc sống.

Tặng Đào

 
free pokerfree poker
Flag Counter