Sốp Cộp tăng cường công tác bảo vệ rừng mùa hanh khô
Hiện nay đã bước vào mùa khô, nguy cơ cháy rừng đang ở mức độ cao. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, huyện Sốp Cộp đã chủ động kiểm tra, đôn đốc triển khai nhiều biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Sốp Cộp hiện có trên 74.200 ha; trong đó, có trên 40.000 ha rừng phòng hộ, trên 27.000 rừng sản xuất và trên 6.300 ha rừng đặc dụng, độ che phủ trên 51%. Là huyện có địa hình hầu hết là đồi núi cao, hiểm trở, dốc đứng; trong khi nhận thức của người dân còn hạn chế, lực lượng kiểm lâm mỏng, cơ sở vật chất cũng như kinh phí cho công tác PCCCR tại địa phương lại rất hạn chế. Tuy nhiên, những năm gần đây, cùng với việc đẩy mạnh phát triển nghề rừng, huyện triển khai các hoạt động bảo vệ rừng; xây dựng phương án PCCCR, phát dọn thực bì; khoanh vùng trọng điểm rừng dễ cháy. Ngay từ đầu năm, Hạt kiểm lâm huyện đã phối hợp tổ chức tuyên truyền tại các xã trọng điểm về công tác quản lý, bảo vệ rừng, họp bản, cụm dân cư thu hút hơn hàng nghìn lượt người tham gia, góp phần nâng cao nhận thức của bà con, giảm đáng kể số vụ cháy rừng so với những năm trước. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện chỉ xảy ra 1 vụ cháy rừng do đốt nương, thiệt hại trên 1.000m2 rừng phòng hộ. Đến nay, huyện đã kiện toàn 9 ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng cấp xã; thành lập 159 tổ, đội bảo vệ rừng, PCCCR  ở cấp bản với 2.288 người tham gia.

Tuy nhiên, hiện nay lực lượng chuyên trách và bán chuyên trách mới được trang bị một số phương tiện, thiết bị, công cụ PCCCR như: 2 xe ô tô bán tải, 1 máy thổi gió, 16 loa cầm tay, 7 ống nhòm, 4 máy định vị GPS, 1 máy cắt thực bì và hàng trăm dao phát, cuốc, xẻng… Trao đổi với chúng tôi về công tác bảo vệ rừng, ông Lò Văn Chiển, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện, cho biết: Cùng với công tác trồng và chăm sóc rừng, Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng đã tập trung chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng tại các cơ sở xã, bản, rút kinh nghiệm từ những vụ cháy rừng trước đây. Ngoài việc vận động, tuyên truyền cho người dân về Luật Bảo vệ và phát triển rừng huyện còn giao đất, giao rừng đến từng hộ dân để quản lý và ký hợp đồng với người dân về chăm sóc, bảo vệ rừng, trong đó các cán bộ xã, bản làm trước để cho nhân dân noi theo, nhờ đó, số vụ cháy rừng, chặt phá rừng đã giảm hẳn, ý thức trách nhiệm người dân được nâng cao.

Vào thời điểm này, các xã đang gấp rút chuẩn bị mọi phương án đối phó với giặc lửa, các bản đã xây dựng đường băng cản lửa giữa các khu vực làm nương rẫy với khu có rừng. Tổ chức ký cam kết với từng bản và 100% hộ dân về bảo vệ rừng. Hạt kiểm lâm cùng với các ngành liên quan vừa tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng, vừa triển khai các phương án PCCCR, phối hợp với công an, bộ đội, chính quyền các xã… trong công tác kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong công tác bảo vệ và phát triển rừng.

 
Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam

Đầu tư hàng hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng một chuỗi liên kết hoàn chỉnh là hướng đi bền vững mà nhiều ông lớn trong ngành đang thực hiện.

 

Nông trường thông minh tại Hội An

Tháng 4 vừa qua, Vineco - thành viên của Vingroup vừa đưa vào vận hành nông trường VinEco rộng 20 ha tại trung tâm quần thể Vinpearl Nam Hội An (Quảng Nam). Nôi trường quy hoạch thành từng khu vực chuyên biệt sử dụng các công nghệ canh tác hiện đại, thông minh như: nhà kính điều khiển khí hậu (Pháp), canh tác nhiều tầng (Singapore), công nghệ sản xuất nhà màng và tưới thông minh (Israel)…

Nổi bật là mô hình thủy canh giá thể nhiều tầng Sky Green lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam với những tính năng như tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, tiết kiệm diện tích… Hệ thống gồm 60 tháp trồng có chiều cao khác nhau từ 3m, 6m đến 9m được phân bổ tại các vị trí phù hợp.

Theo đại diện Vineco, nhờ tối ưu diện tích và năng suất, mô hình này đang được áp dụng tại các nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Australia, châu Âu, Mỹ...

 

Các mô hình nông nghiệp công nghệ cao của các ông lớn tại Việt Nam

Vingroup sử dụng nhiều công nghệ mới nhất tại các trang trại của mình.

 

Sản phẩm canh tác của nông trường là các loại rau ăn lá, rau gia vị, rau ăn quả, trái cây như: dâu tây, dừa xiêm lùn, lựu đỏ, xoài Thái, xoài Đài Loan, xoài Australia, chà là, táo vàng…

Ngoài cung cấp các loại rau củ quả sạch, định hướng của VinEco là biến nông trường này trở thành điểm du lịch sinh thái cho các du khách khi đến với quần thể Vinpearl Nam Hội An cùng với khu vui chơi giải trí Vinpearl Land; công viên bảo tồn động vật bán hoang dã du khảo bằng đường thủy đầu tiên tại Việt Nam River Safari.

Sau 3 năm dấn thân vào nông nghiệp, VinEco đã xây dựng và phát triển thành công 15 nông trường với tổng diện tích sản xuất gần 3.000 ha với nhiều phương pháp canh tác công nghệ nông nghiệp cao. Hiện mỗi tháng đơn vị này cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn nông sản với đa dạng chủng loại như rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ, rau gia vị, trái cây.

Chuỗi cung ứng khép kín công nghệ cao tại Nghệ An

Tập đoàn TH là một trong số ông lớn tiên phong áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Ngay từ mới thành lập, doanh nghiệp này định hướng xây dựng chuỗi cung ứng hoàn chỉnh và lấy công nghệ cao làm "chìa khóa vàng" để chinh phục nền nông nghiệp sạch.

Năm 2009, trang trại nuôi bò và nhà máy chế biến sữa đầu tiên của TH có mặt tại Nghĩa Đàn, Nghệ An. Đây là hệ thống chuỗi sản xuất khép kín từ trang trại đến ly sữa tươi sạch, cung cấp cho người tiêu dùng. Tập đoàn đã đầu tư vùng nguyên liệu riêng rộng 37.000 hecta, đảm bảo cung cấp cho đàn bò nguồn thức ăn đạt chuẩn.

Theo tập đoàn, quy trình chăm sóc, kiểm tra sức khỏe và vắt sữa đàn bò 45.000 con được chọn lọc về cả gen, giống để có nguồn sữa đạt tiêu chuẩn. Khâu cuối cùng là hệ thống phân phối rộng khắp với những chuỗi cửa hàng TH True Mart.

 

Rau được trồng tại hệ thống nhà màng của Tập đoàn TH.

Rau được trồng tại hệ thống nhà màng của Tập đoàn TH.

 

Năm 2013, chuỗi cung ứng khép kín này tiếp tục được TH áp dụng khi phát triển mô hình sản xuất rau theo hướng hữu, với thương hiệu FVF. Trong trang trại rộng 300ha ở Nghệ An và 200ha ở Đà Lạt, tập đoàn chủ động từ giống, quy trình canh tác tới chuỗi cửa hàng phân phối tại Nghệ An và các thành phố lớn.

Mô hình sản xuất rau theo hướng 5 không gồm không phân bón hóa học, chất kích thích sinh trưởng, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, chất diệt cỏ, biến đổi gen và có vùng đệm cho sản xuất. Trang trại tận dụng chất thải trồng trọt và phân động vật làm phân bón, kết hợp canh tác cơ giới để tăng hiệu quả, kiểm soát cỏ dại, sâu bệnh.

Tháng 12/2015, 37 sản phẩm rau củ từ trang trại FVF được nhận chứng chỉ về canh tác hữu cơ của Mỹ là USDA-NOP và của EU là EC 834/2007 do tổ chức Control Union cấp. Theo đại diện TH, việc áp dụng công nghệ cao góp phần tối ưu hiệu quả sản xuất ở quy mô lớn.

Tháng 2/2017, doanh nghiệp này tiếp tục khởi công dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Bình. Với quy mô đầu tư trên 3.000 tỷ đồng và diện tích sản xuất khoảng 3.000 ha, tập đoàn này dự kiến sẽ phát triển các sản phẩm là rau, củ, quả và lúa cho sản xuất dầu gạo theo tiêu chuẩn GlobalGap và hướng hữu cơ.

Nuôi bò công nghệ 5 sao ở Thanh Hóa

Hồi tháng 4, Vinamilk khánh thành trang trại bò sữa số 1 thuộc tổ hợp 3.000 tỷ đồng nuôi bò sữa công nghệ cao tại huyện Yên Định, Thanh Hóa.

Nông trại của Vinamilk đáp ứng thành công 4 triết lý trong ngành công nghiệp nuôi bò sữa, gồm: bò ăn ngon ngủ tốt và sản xuất nhiều sữa; sản xuất nhiều lứa kế tiếp; bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng xung quanh trang trại.

Theo đại diện công ty, với hệ thống CowScout, mỗi chú bò sẽ được đeo một chiếc vòng theo dõi có mã số riêng để đánh giá tình hình sức khỏe trong 10 ngày.  Tương tự, các chú bê con ngoài sử dụng máy uống sữa tự động, mỗi con được gắn một chiếc thẻ hoặc vòng cổ có mã ID ghi chép thói quen ăn uống, lưu trữ dữ liệu và ngay lập tức báo cáo nếu có điều bất thường.

 

Việc chăm sóc các chú bò tại trang trại hoàn toàn tự động.

Việc chăm sóc các chú bò tại trang trại hoàn toàn tự động.

 

"Lần đầu tiên ở Việt Nam có một hệ thống robot vun, đẩy thức ăn tự động, nhờ đó, đàn bò luôn bảo đảm có ăn thức ăn tươi, mới, đầy đủ dinh dưỡng bất cứ thời điểm nào trong ngày", lãnh đạo Vinamilk cho hay.

Công việc vắt sữa tại trang trại được thực hiện trên hệ thống tự động hoàn toàn khép kín, sữa tươi được chọn lọc và vận chuyển trên đường ống chuyên dụng với nhiệt độ được làm lạnh đến 2-4 độ C. Tổng thời gian từ khi vắt sữa, bảo quản về đến nhà máy chế biến sản xuất đều không quá 24h, đảm bảo chất lượng thơm ngon cho nguồn sữa tươi nguyên liệu, không chất bảo quản.

Doanh nghiệp này cho hay, toàn bộ chất thải được thu gom, xử lý qua nhiều công đoạn, vận chuyển đến các khu vực an toàn và không ảnh hưởng đến môi trường. Phần lớn chất thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn được tái sử dụng cho các hoạt động của trang trại, giảm tiêu thụ năng lượng, nước và các nguồn tài nguyên khác.

Công ty cho biết, từ nay đến năm 2020, lần lượt 4 trang trại khác trong tổ hợp sẽ được hoàn thành theo đúng kế hoạch.

Vinamilk hiện có hệ thống 10 trang trại trải dài khắp Việt Nam đạt tiêu chuẩn Global GAP với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Australia, Mỹ và New Zealand. Tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty (bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết) lên tới hơn 120.000 con, với sản lượng khoảng 750 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày. Ngoài ra, doanh nghiệp sở hữu thống 9 Trang trại được chứng nhận đạt chuẩn Quốc tế trải dài khắp Việt Nam. Đây cũng là hệ thống trang trại GLOBAL GAP lớn nhất Việt Nam, cũng như Đông Nam Á.

Trại gà "sang" xuất đi Nhật Bản ở Bình Phước

Hồi tháng 9 năm ngoái, gần 400 thịt gà xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt  Nam được xuất sang Trung Quốc. Số gà này được nuôi tại trang trại của Tập đoàn Hùng Nhơn - một trong số doanh nghiệp mạnh tay đầu tư hàng triệu USD cho hệ thống trang trại công nghệ cao theo tiêu chuẩn Global Gap tại tỉnh Bình Phước.

Theo đó, để liên kết thành chuỗi, doanh nghiệp này hợp tác với Công ty TNHH De Heus (Hà Lan) cung cấp thức ăn; Công ty Cổ phần Bel Gà (Bỉ) bán giống; và Công ty TNHH Koyu & Unitek (Đồng Nai) thu mua, giết mổ và xuất khẩu sang Nhật Bản. Chuỗi liên kết này tạo nên một dây chuyền khép kín sản xuất sản phẩm thịt gà sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng khắt khe, theo chất lượng của thị trường Nhật Bản.

 

Gà được nuôi trong môi trường tuân thủ yêu cầu khắt khe từ đối tác Nhật Bản đề ra.

Gà được nuôi trong môi trường tuân thủ yêu cầu khắt khe từ đối tác Nhật Bản đề ra.

 

Theo ông Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hùng Nhơn, doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống thiết bị máy móc hiện đại của Tập đoàn Big Dutchman (Đức) cho 28 trại chăn nuôi, tạo ra hệ thống chuồng trại gà lạnh khép kín, tự động hóa… Nhờ ứng dụng "Quản lý trang trại và truy xuất nguồn gốc", quy trình nuôi trồng được số hóa toàn bộ hoạt động; truy xuất nguồn gốc nhà cung cấp thức ăn, nước uống cho vật nuôi.

Sau hơn 10 năm hoạt động, Hùng Nhơn đã trở thành một tập đoàn với nhiều lĩnh vực kinh doanh. Riêng với gà thịt, tập đoàn có 20 trang trại quy mô 20 hecta cung cấp ra thị trường 3 triệu con một năm; 8 trại gà đẻ trứng rộng 7 hecta bán ra thị trường 130 triệu quả trứng một năm.

Doanh nghiệp đang thực hiện quy trình sản xuất chăn nuôi theo mô hình liên kết chuỗi từ con giống, thức ăn, mô hình chăn nuôi cho đến chế biến giết mổ, nhằm cung ứng cho thị trường sản phẩm sạch, an toàn và ổn định cho người chăn nuôi.

Thanh Thư

 

 
THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM HỌC 2019-2020

 


1

 

2

 

 
Chuyển đổi cách làm kinh tế, phụ nữ Sơn La làm giàu ngay trên quê nhà

Phát huy tinh thần tự chủ, sáng tạo trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chị em phụ nữ tỉnh Sơn La, nhất là chị em người dân tộc thiểu số đã mạnh dạn tiếp cận các nguồn vốn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị thu nhập cao, trở thành những người đi đầu trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Gặp chị Lò Thị Viện, người dân tộc Thái ở bản Tong Chinh, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn trong một sớm đầu đông khi chị đang chăm sóc nương cây cà phê xanh ngát, phủ kín những triền đồi.

Cuộc sống vốn bó hẹp nơi xã, bản, nay nhiều chị em đã trở thành chủ trang trại, chủ cửa hàng, hợp tác xã.

Chị chia sẻ, trước đây gia đình cũng khó khăn lắm, nhưng không cam chịu cuộc sống đói nghèo, nên đã quyết tâm theo học các lớp bồi dưỡng, tập huấn về kỹ thuật nông nghiệp do hội Liên hiệp phụ nữ và trạm khuyến nông huyện tổ chức, rồi dần chuyển đổi kinh tế từ 0,5 ha trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cà phê gắn với mô hình chăn nuôi gà thả vườn, nuôi ong mật, từ đó kinh tế gia đình đã dần khởi sắc.

Năm 2011, chị mạnh dạn vay vốn ngân hàng hơn 100 triệu đồng, thầu thêm hơn 8 ha đất đồi núi bạc màu để mở rộng diện tích trồng cà phê, bằng cách áp dụng khoa học kỹ thuật đã được tập huấn, cộng với tính cần cù, sáng tạo, tới nay gia đình đã có 9 ha cà phê cho thu nhập từ 700 - 850 triệu đồng mỗi năm, trở thành người đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Mô hình trang trại của chị Lò Thị Viện giờ đây cho thu nhập từ 700 triệu đến 850 triệu đồng mỗi năm.

Ngoài ra, chị còn hỗ trợ chị em phụ nữ nghèo vay vốn sản xuất và chăm sóc cà phê với số tiền 500 triệu đồng. Với những hoạt động tích cực, chị được chị em phụ nữ trong bản tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Tong Chinh từ năm 2010 tới nay.

Chị Viện cho biết: "Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng để lĩnh hội các kiến thức về tuyên truyền cho bà con phát triển kinh tế, rồi sẽ nêu cao tinh thần, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình do cấp trên giao xuống để truyền đạt cho bà con".

Chị Tòng Thị My, người dân tộc Thái ở bản Quỳnh Châu, xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu là một trong những hộ di dân nhường đất cho thủy điện Sơn La.

Chị cho biết, trước khi tới bản tái định cư, chị ở xã Liệp Muội, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La, làm kinh tế chủ yếu từ lúa nước, thu nhập rất bấp bênh. Năm 2008, khi chuyển về tái định cư ở nơi mới, gia đình được cấp gần 1 ha đất nông nghiệp, được chính quyền địa phương định hướng và hỗ trợ giống cây chè, gia đình chị đã dành 6.000 m2 để trồng chè, còn lại thì đầu tư trồng cà phê.

Sau 2 năm, nhận thấy cả cây chè và cà phê đều thích hợp với vùng đất này, chị mạnh dạn vay Ngân hàng 25 triệu, mua thêm 1 ha đất đồi, mở rộng diện tích trồng cà phê. Tới nay, gần 2 ha trồng chè và cà phê của gia đình đã cho thu lãi ổn định, đạt hơn 120 triệu đồng/năm.

Từ những mô hình kinh tế hiệu quả, nhiều chị em đã yên tâm lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.

Chị My phấn khởi chia sẻ về cuộc sống mới: "Trước kia ở quê hương cũ thì tôi chủ yếu trồng cây lúa nước, lên trên này được Đảng và Nhà nước quan tâm, đưa cây chè về cho bà con trồng thấy yên tâm. Tôi thấy là rất tốt so với ở quê cũ trong kia bởi vì cây chè cho năng suất cao mà giá cả cũng khá ổn định".

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Sơn La hiện có trên 200.000 hội viên, trong đó hội viên là người dân tộc thiểu số chiếm 85%. Những năm qua, các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên phụ nữ tham gia các mô hình kinh tế tập thể, tham gia lao động sản xuất, không ngừng cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, xây dựng gia đình hạnh phúc, nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương...

Từ những phong trào, cuộc vận động thiết thực trên các lĩnh vực như: Kinh doanh và dịch vụ; chung tay xây dựng nông thôn mới; nhất là trên lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, từ năm 2014 tới năm 2017, các hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số đã tuyên truyền vận động, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau hơn 76.000 ngày công, hơn 172.000 con, cây giống các loại với tổng trị giá trên 14 tỷ 700 triệu đồng... Qua đó, nhiều chị em quanh năm gắn bó với núi rừng, cuộc sống vốn bó hẹp nơi xã, bản nay đã trở thành những chủ trang trại, chủ cửa hàng, hợp tác xã được nhiều người biết đến...

Chị Quàng Thị Vân, Phó Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Sơn La cho biết: "Để khơi dậy sự tự chủ của phụ nữ trong việc phát triển kinh tế gia đình thì hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã chỉ đạo hội Liên hiệp phụ nữ các cấp triển khai đề án 939, là đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 trên địa bàn bằng việc tổ chức các hoạt động như là Ngày phụ nữ khởi nghiệp để làm sao chị em có những ý tưởng trong việc sản xuất kinh doanh, tạo thu nhập cho gia đình".

Bằng những việc làm, hành động cụ thể, nhiều chị em phụ nữ tỉnh Sơn La đã thoát khỏi tư tưởng an phận và tâm lý ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của gia đình, của xã hội, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, phá bỏ rào cản định kiến về giới, xóa bỏ nhiều hủ tục lạc hậu, tự giải phóng mình khỏi những ràng buộc lỗi thời, vươn lên làm giàu chính đáng./.

Trấn Long/VOV-Tây Bắc

 


Trang 3 trong tổng số 6
free pokerfree poker
Flag Counter