Yên Châu xuất khẩu lô xoài đầu tiên của niên vụ 2019
Ngay khi bắt đầu vụ xoài năm 2019, huyện Yên Châu đã tập trung hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng, chăm sóc, áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng các vùng sản xuất an toàn để nâng cao sản lượng, chất lượng quả xoài đáp ứng tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu.

Yên Châu xuất khẩu lô xoài đầu tiên của niên vụ 2019

Trong 2 ngày 13 - 14/5/2019, hợp tác xã Nông nghiệp An toàn Chiềng Hặc huyện Yên Châu đã thu hái và xuất trên 30 tấn xoài tượng da xanh đầu tiên của niên vụ 2019 sang thị trường Trung Quốc. Số hoa quả trên được thương lái thu mua với giá 12 nghìn đồng/kg và xuất sang sang Trung Quốc theo đường chính ngạch. Hiện hợp tác xã Nông nghiệp An toàn Chiềng Hặc có trên 14 ha xoài sản xuất theo quy trình VietGap, được cấp mã số vùng trồng, sản lượng năm 2019 ước đạt trên 200 tấn quả phục vụ xuất khẩu.

Huyện Yên Châu hiện có trên 760 ha xoài cho thu hoạch, ước sản lượng năm 2019 đạt trên 9.200 tấn. Theo kế hoạch, năm 2019 Yên Châu sẽ xuất khẩu trên 1200 tấn quả xoài chính ngạnh sang các thị trường Trung Quốc, Úc, Nga và một số thị trường khác, với giá trị xuất khẩu ước đạt 0,6 triệu USD.

Lê Hồng

 
Sơn La dự kiến phát triển 100.000ha cây ăn quả
Là tỉnh miền núi có nhiều thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, những năm qua, tỉnh Sơn La đã tập trung chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

Công ty CP chế biến thực phẩm công nghệ cao TH đã xây dựng Nhà máy chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao tại huyện Vân Hồ, công suất chế biến từ 160 tấn quả/ngày.

Theo thống kê từ Sở NN&PTNT Sơn La, tới hết năm 2017, diện tích cây ăn quả toàn tỉnh là hơn 44.800ha, sản lượng ước đạt gần 200.000 tấn, tăng gần 70% so với năm 2016. Cây ăn quả tập trung chủ yếu ở một số huyện như Sông Mã, Mộc Châu, Yên Châu, Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên… Bước đầu, đã hình thành một số vùng cây ăn quả tập trung cho năng suất cao., như nhãn Sông Mã, xoài Yên Châu, mận hậu Mộc Châu…

Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 22 doanh nghiệp, hợp tác xã trồng cây ăn quả được cấp chứng nhận VietGap, với diện tích trên 343ha; sản lượng đạt trên 3.000 tấn. 25 chuỗi cung ứng, tiêu thụ quả an toàn. 7 hợp tác xã được cấp 8 mã số vùng trồng xoài, nhãn để xuất khẩu sang thị trường Úc, Mỹ. 8ha chanh leo đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP (thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu).

Công tác xuất khẩu quả được quan tâm thực hiện, đã lấy mẫu, xuất khẩu gần 10 tấn quả xoài, chanh leo sang thị trường Úc, Pháp, Mỹ. Đặc biệt, năm 2017, đã khởi công xây dựng 2 nhà máy chế biến quả, đồ uống nước hoa quả công nghệ cao, công suất chế biến 120-160 tấn quả/nhà máy…

Chiếu xạ xoài da xanh Yên Châu để xuất khẩu sang thị trường Australia

Có thể nói, cây ăn quả đã thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất. Năm 2017, giá trị sản xuất cây ăn quả ước đạt hơn 1.100 tỷ đồng, chiếm 12% tổng giá trị sản xuất ngành trồng trọt, chiếm hơn 64% giá trị cây lâu năm.

Tuy nhiên, diện tích sản xuất cây ăn quả vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, phân tán; chuyển dịch cơ cấu cây trồng chủ yếu do tự phát. Hình thức, mẫu mã, chất lượng sản phẩm quả chưa cao. Diện tích trồng cây ăn quả được cấp có thẩm quyền công nhận áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt chiếm tỷ lệ thấp.

Đặc biệt, phần lớn diện tích trồng cây ăn quả trên đất dốc, chưa được đầu tư hệ thống tưới ẩm, chủ yếu phụ thuộc thiên nhiên… Việc thiết lập mối liên kết tiêu thụ sản phẩm thông qua hợp đồng với các doanh nghiệp hợp tác còn nhiều hạn chế. Mạng lưới tiêu thụ sản phẩm còn mang tính tự phát.

Hết năm 2017, diện tích cây ăn quả toàn tỉnh Sơn La đạt hơn 44.800ha, sản lượng ước đạt gần 200.000 tấn, tăng gần 70% so với năm 2016

Nhằm phát triển cây ăn quả theo hướng chuyên canh, gắn kết chặt chẽ sản xuất với bảo quản, chế biến và tiêu thụ, tỉnh Sơn La đã ban hành hàng loạt chính sách hỗ trợ như hỗ trợ cải tạo vườn tạp và trồng cây ăn quả; hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn giai đoạn 2018-2021…

Phấn đấu đến năm 2020, diện tích cây ăn quả đạt khoảng 100.000 ha, gồm 27.800ha sơn tra và 72.200 ha cây ăn quả khác. Trong đó, diện tích chuyển đổi trên đất dốc trồng cây lương thực là 20.000ha; ghép cải tạo vườn cây ăn quả kém hiệu quả trên 10.000ha. Sản lượng ước đạt hơn 1 triệu tấn. Đảm bảo nguyên liệu cho 2 nhà máy chế biến quả đạt trên 100.000 tấn quả tươi/năm; sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn cho xuất khẩu trên 3.000 tấn/năm. Giá trị sản xuất trên 1 ha trồng cây ăn quả áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt đạt trên 200 triệu đồng/ha/năm.

Để thực hiện mục tiêu trên, hiện tỉnh Sơn La đang tiến hành rà soát, quy hoạch các diện tích đất phù hợp trồng cây ăn quả. Khuyến khích người dân chuyển đổi những diện tích cây trồng có hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây ăn quả. Khuyến khích dồn điền đổi thửa, tích tụ đất trồng cây ăn quả. Mở rộng sản xuất theo hướng tập trung chuyên canh, hình thành cánh đồng lớn, nhằm tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp, các tổ chức sản xuất, bảo quản, chế biến quả áp dụng nhanh cơ giới hóa vào các khâu từ sản xuất – bảo quản – chế biến – vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm quả.

Nguyễn Nga

 
Tôm càng đỏ - loài sinh vật ngoại lai xâm hại, không nằm trong danh mục loài thủy sản được phép kinh
Tôm càng đỏ hay còn gọi là tôm hùm đất, tôm hùm nước ngọt..., có tên khoa học là Procambarus clarki. Loài tôm này có tên trong nhóm A, nhóm động vật không xương sống, Phụ lục II Danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại ban hành theo Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về quy định tiêu chí xác định và ban hành danh mục loài ngoại lai xâm hại tại Việt Nam.

Đây là loài thuỷ sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao. Loài tôm càng đỏ này không có tên trong Danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại. Theo đó, việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thuỷ sản.

Theo các tài liệu nghiên cứu khoa học, tôm hùm đỏ lớn rất nhanh ngay cả trong điều kiện ít nước. Mùa khô chúng có thể chịu đựng khô hạn đến 4 tháng và vòng đời có thể kéo dài đến 6 năm. Tác hại của tôm hùm đỏ rất lớn, chúng đào hang rất giỏi nên sẽ phá hại hệ thống kênh mương, có thể làm tan hoang các hệ sinh thái bản địa do ăn tạp. Đặc biệt, chúng mang theo nhiều virút gây bệnh trên tôm, kể cả loài giun ký sinh trên động vật có vú và người.

Trong thời gian gần đây có tình trạng tôm càng đỏ được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương.

Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, các cơ quan, tổ chức, cá nhân và nhân dân cần hiểu rõ tác hại của loài sinh vật ngoại lai nguy hại này với môi trường và sản xuất nông nghiệp, nêu cao cảnh giác, không mua bán, sử dụng, nuôi giữ... loài tôm này dưới mọi hình thức, nhằm ngăn chặn sự phát tán của loài sinh vật này ra môi trường tự nhiên. Các cơ quan quản lý nhà nước Trung ương và địa phương cần tích cực tuyên truyền, phổ biến về nguy  hại cũng như các quy định của pháp luật liên quan đến sử dụng, buôn bán, nuôi giữ, phát tán... loài tôm này; đồng thời tăng cường tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, mọi người dân cần có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan chức năng biết để có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm hùm đỏ này theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học./.

A1.jpg

Tôm càng đỏ (tôm hùm đất) được rao bán khá nhiều trên mạng xã hội nhưng thực tế loài tôm càng đỏ không có tên

trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam - Ảnh: Báo điện tử Tuổi tré online.

 
Yên Châu phát huy thế mạnh từ những cây trồng chủ lực
Yên Châu vốn được biết đến là vùng đất có những đặc sản được nhiều người biết đến, với trái xoài thơm, chuối ngọt. Những loại hoa quả mang đặc trưng riêng của vùng Châu Yên là cây trồng chủ lực tạo nên thế mạnh trong phát triển kinh tế của người nông dân.

 

Trồng xoài ghép ở xã Chiềng Hặc, Yên Châu

 

Nhắc đến Yên Châu là nhắc đến xoài tròn, một đặc sản địa phương rất được ưa chuộng. Cây xoài tròn thân to, cành lá xum xuê, sai trĩu quả khi vào mùa. Quả xoài chín có màu vàng ươm, vị ngọt đậm, mùi thơm đặc trưng. Xoài tròn chín vào tháng 5, tháng 6, được bà con bày bán nhiều ven quốc lộ 6, để du khách khi có dịp đi qua mua về làm quà và nhiều điểm thu mua tập trung để bán, vận chuyển đi Hà Nội và các tỉnh khác tiêu thụ. Mấy năm gần đây, người dân một số xã của Yên Châu còn phát triển hình thức ghép xoài Thái, xoài Đài Loan trên gốc xoài địa phương cho giá trị kinh tế cao hơn.

 

 

Bản Khá, xã Sặp Vạt là nơi đầu tiên áp dụng hình thức này. Ban đầu là 70 gốc xoài Đài Loan được đoàn thực nghiệm của Trường Đại học Nông nghiệp 1 mang về trồng tại vườn nhà anh Quàng Văn Ước vào năm 2002. Sau 5 năm, cây cho thu hoạch, tuy không sai quả như xoài tròn nhưng trái xoài to, nặng, giá bán cao hơn gấp 2, 3 lần xoài địa phương. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ loại cây trồng mới này, người dân các vùng lân cận cũng học hỏi trồng theo. Hiện nay, toàn huyện có hơn 580 ha xoài các loại, sản lượng hằng năm đạt trên 2.000 tấn, trong đó, có trên 200 ha xoài ghép, tập trung ở các xã: Tú Nang, Sặp Vạt, Chiềng Hặc…

 

Cũng giống như xoài, nhãn cũng là một đặc sản địa phương của Yên Châu. Từ những gốc nhãn địa phương cho năng suất thấp, các gia đình đã học hỏi cách cải tạo, ghép giống nhãn mới cho năng suất cao hơn, đặc biệt là giống nhãn chín muộn quả to, cùi dày, mọng nước, bán đắt hàng và được giá. Với hơn 700ha nhãn ghép, tập trung ở các xã: Tú Nang, Chiềng Hặc… loại cây trồng này đã giúp nhiều gia đình nơi đây có cuộc sống ngày càng ổn định.

 

Yên Châu còn là vùng có diện tích trồng chuối lớn của tỉnh với 385ha, sản lượng đạt trên 3.600 tấn/năm. Giống chuối tây được trồng nhiều tại các xã dọc quốc lộ 6. Đây là loại cây dễ trồng, không kén đất, phát triển tốt ở cả những khu vực đất dốc. Bởi vậy mà chuối được trồng ở khắp mọi nơi, trên nương, trong vườn, cả những khu đất bỏ hoang ven đường, vừa giúp phủ xanh các khu đất trống, vừa đem lại thu nhập cho người nông dân. Quả chuối đã và đang được chế biến thành sản phẩm chuối sấy và sản xuất rượu chuối Yên Châu, mang hương vị và nhãn hiệu riêng từ nhiều năm nay, góp phần quảng bá về đặc sản của vùng.

 

 

Ông Nguyễn Văn Điện, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Châu cho biết: Tại Yên Châu, các loại cây: xoài, nhãn, chuối và mận hậu là những cây trồng chủ lực của huyện. Những cây trồng này thích hợp với đất và khí hậu ở Yên Châu, là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình. Hiện tại, toàn huyện có trên 2.400ha cây ăn quả các loại, dự kiến trong năm 2016 trồng mới thêm 300 ha. Việc phát triển các loại cây này được ngành nông nghiệp của huyện cân nhắc, tính toán để gắn việc mở rộng diện tích với ổn định đầu ra của sản phẩm, đảm bảo sự an tâm cho người nông dân. Bên cạnh đó, các loại cây công nghiệp như: chè, cà phê, mía tại 4 xã biên giới và xã Yên Sơn cũng là những cây trồng có giá trị kinh tế cao, giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định.

 

Phát huy lợi thế vùng miền, ưu tiên phát triển những loại cây trồng thế mạnh là cách mà người dân Yên Châu đã và đang thực làm để từng bước làm đổi thay cuộc sống.

Tặng Đào

 


Trang 2 trong tổng số 6
free pokerfree poker
Flag Counter