HỘI CHỨNG MMA TRÊN HEO

CĂN BỆNH PHỔ BIẾN

TRONG CHĂN NUÔI HEO NÁI HIỆN NAY

Chăn nuôi heo nái hiện nay rất phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Chăn nuôi heo nái cho hiệu quả cao hơn nhiều so với chăn nuôi heo thịt, mặt khác lại giúp nhà chăn nuôi giải quyết vấn đề tự chủ về con giống cũng như tăng cường hiệu quả phòng trừ dịch bệnh truyền nhiễm. Tuy vậy chăn nuôi heo nái phức tạp hơn so với heo thịt như vấn đề dinh dưỡng, phòng trị bệnh truyền nhiễm gây nên nhiều rủi ro cho nhà chăn nuôi. Một trong những căn bệnh thường gặp trên heo nái gây thiệt hại lớn về kinh tế đó là hội chứng MMA.

1. Nguyên nhân gây bệnh:

Hội chứng MMA (Mastitis metritis agalactia) là một phức hợp bệnh do nhiều loại vi khuẩn gây ra như: Escherichia coli và một số loài thuộc chi Pseudomonas, Proteus, Staphylococcus, Streptococcus. Đây là những vi khuẩn cơ hội, có sẵn trong môi trường, khi chuồng trại không được vệ sinh thường xuyên hoặc sức đề kháng của heo kém sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh.

Nhiều trường hợp do heo nái mang thai lớn, chèn ép làm giảm nhu động ruột gây táo bón và gây ứ đọng nước tiểu trong bàng quang, cổ tử cung mở làm mầm bệnh dễ tấn công.

Việc cung cấp thức ăn không cân đối và không đủ nước uống, cho nái ăn nhiều chất đạm và khoáng nhưng ít chất xơ trong giai đoạn cuối thai kỳ hoặc nái quá mập cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh MMA.

Vi khuẩn Escheriachia coli

(Source: www.infectionlandscapes.org)

2. Triệu chứng bệnh:

Viêm vú (Mastitis):

Vi khuẩn có thể xâm nhập trực tiếp qua ống dẫn sữa đầu vú hoặc theo đường máu từ các nhiễm trùng khác hoặc nhiễm trùng từ vết xây sát quanh bầu vú. Heo nái tốt sữa, heo con bú không hết sữa ứ đọng hoặc heo nái cho con bú một hàng vú, hàng vú còn lại căng sữa  tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh.

Vú viêm, sờ vào thấy cứng, sưng đỏ, nhấn vào nái biểu hiệu đau. Nái thường nằm đè lên hàng vú và không chịu cho heo con bú, biểu hiện stress tăng, có thể xảy ra việc cắn con. Heo sốt, thân nhiệt tăng đến khoảng 40OC hoặc cao hơn, mệt mỏi, giảm ăn, giảm uống nước.

Heo bị viêm vú

(Source: www.nadis.org.uk )

Viêm tử cung (Metritis):

Vi khuẩn xâm nhập vào cơ quan sinh dục của nái trong quá trình đẻ, nhất là khi thời gian đẻ kéo dài hoặc khi dùng tay không vệ sinh sạch sẽ can thiệp trong quá trình đỡ đẻ. Sót nhau hay sót con cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng tử cung.

Các biểu hiện của nái viêm tử cung khá rõ: nái sốt trên 40OC và âm đạo có dịch có mùi hôi chảy ra, nếu viêm nặng có mủ trắng chảy ra. Nái biếng ăn, mệt mỏi.

Mất sữa (Agalactia):

Sản lượng sữa  giảm  hoặc mất hẳn do nái bị viêm vú hoặc vừa viêm vú vừa viêm tử cung. Mất sữa cũng có thể xảy ra khi  nái  bị táo bón hoặc nhu động ruột bị ức chế trong thời gian đẻ, khi đó  các độc tố đường ruột có thể đi vào trong máu gây ức chế tác dụng của hormon prolactin và oxytocin, làm giảm tiết sữa.

3. Phòng bệnh:

Vệ sinh sát trùng chuồng đẻ và tắm rửa vệ sinh nái sạch sẽ trước khi đưa vào chuồng đẻ. Bảo đảm  vệ sinh nguồn nước uống và thức ăn. Cho nái uống đủ nước  trong giai đoạn nái mang thai khoảng 20lít/ nái/ ngày và trong giai đoạn tiết sữa nuôi con từ 35 - 50lít nước/ nái/ ngày.

Trường hợp nái có nguy cơ bệnh MMA như đẻ kéo dài, can thiệp đẻ khó bằng tay, sót nhau...có thể tiêm sản phẩm Colamp (Chứ 2 loại kháng sinh Ampicillin và Colistin) để phòng nhiễm trùng vú và tử cung sau khi sinh. Sau khi sinh 48 giờ tiêm Cloprostenol giúp tháo sạch sản dịch, nhau thai,..còn sót ra khỏi tử cung.

Cần hạn chế khẩu phần nái trước khi sinh bằng việc giảm chất đạm, tăng cường chất xơ. Bổ sung Magnesium sulfate (MgSO4) với liều 2kg/ tấn thức ăn để giúp nhuận tràng, chống táo bón. Chú ý cho nái uống đầy đủ nước.

4. Điều trị bệnh :

Để điều trị bệnh hiệu quả nên kết hợp các yếu tố sau:

- Nếu có triệu chứng viêm tử cung,  nên thụt rửa tử cung bằng Vime- Iodine 10ml/2lít, ngày 1 lần trong 3 ngày. Sau khi thụt rửa bơm thuốc kháng sinh O.T.C 20%, 2,5ml thuốc pha 20ml nước sinh lý, bơm 1-2 ngày/ lần.

- Tiêm kháng sinh đặc trị Colamp, 1ml/ 10kg thể trọng/ ngày, liên tục 3 - 5 ngày.

- Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, nếu  trên  39OC: cần dùng các thuốc giảm sốt như Paravet hoặc Vime - ABC.

- Tiêm Oxytocin với liều thấp (1cc/ nái), nhiều lần trong ngày để giúp vú tiết sữa

* Chú ý chăm sóc heo con trong khi điều trị bệnh cho nái. Đảm bảo cho heo con được bú sữa đầu trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh và giữ ấm cho heo con. Nếu heo nái mất sữa cần bổ sung cho heo con bằng sữa khác như: sữa bột, sữa đặc có đường…

 

Bộ môn Khuyến nông, trường CĐ Sơn La

 
THU HỌC PHÍ NĂM HỌC 2013-2014
KH THU HỌC PHÍ NĂM HỌC 2013-2014
 
KH SD VTN CHIỀNG MUNG
KẾ HOẠCH SỬ DỤNG VƯỜN THỰC NGHIỆM CHIỀNG MUNG - MAI SƠN - SƠN LA
Tập tin đính kèm:
FileFile size
Download this file (DX VTN 30.8.2013.doc)DX VTN 30.8.2013.doc178 Kb
 
THỜI KHÓA BIỂU NĂM HỌC 2013-2014
KHỐI CAO ĐẲNG K48 VÀ K49
 


Trang 5 trong tổng số 6
free pokerfree poker
Flag Counter