mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay22
mod_vvisit_counterHôm qua71
mod_vvisit_counterTuần này305
mod_vvisit_counterTuần trước930
mod_vvisit_counterTháng này2660
mod_vvisit_counterTháng trước3867
mod_vvisit_counterTất cả347292

Đề tài: “Nghiên cứu sản xuất liên kết chuỗi giá trị long nhãn"

Đề tài: Nghiên cứu sản xuất liên kết chuỗi giá trị long nhãn tại xã Chiềng Mung huyện Mai Sơn tỉnh Sơn La”

Cây nhãn thuộc nhóm ngành hàng cây ăn quả chủ lực của Sơn La diện tỉnh Sơn La, tập trung chủ yếu tại huyện Sông Mã, Mai Sơn. Các hộ nông dân, có tập quán trồng nhãn lâu năm và ứng dụng trình độ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ra hoa rãi vụ năng suất và chất lượng khá cao.

Với phương pháp phân tích S.W.O.T, lợi thế cạnh tranh (Porter) và lợi thế so sánh bằng hệ số chi phí nguồn lực (DRC), đề tài đã đi vào phân tích sản xuất chuỗi giá trị từ hộ nông dân sản xuất, thương lái thu gom, lò sấy chế biến long nhãn Hợp tác xã nhãn chín muộn Chiềng Mung huyện Mai Sơn tỉnh Sơn La, đến tình hình tiêu thụ tại chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh Sơn La.

Hiệu quả kinh tế sản xuất liên kết chuỗi giá trị tại xã cho thấy sự đóng góp đáng kể vào nền kinh tế. Tuy nhiên, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ chưa có hệ thống, thiếu chặt chẽ. Nguy cơ về giá đầu vào tăng trong khi giá đầu ra chưa ổn định, công tác nghiên cứu, dự báo thị trường và xúc tiến thương mại chưa tốt. Các tác nhân tham gia vận hành chuỗi dựa trên lợi ích cục bộ, thiếu bền vững. Một số kênh phân phối chưa thật hiệu quả, khi mà giá trị gia tăng và lợi nhuận chưa thật tương xứng với việc đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh của từng tác nhân. Hướng tới, cần phát triển vùng chuyên canh năng suất cao, chất lượng đồng bộ, bên cạnh nghiên cứu giảm tỷ lệ hao hụt, sản phẩm chế biến long nhãn đảm bảo an toàn thực phẩm, định hướng phù hợp với thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, trên lợi ích lâu dài của các tác nhân tham gia chuỗi.

Tuy nhiên, tại xã Chiềng Mung không phải tất cả các hộ nông dân đều tham gia vào sản xuất chuỗi giá trị, những hộ nông dân tham gia không có sự ràng buộc với các tác nhân khác bằng văn bản. Nhận thấy nhiều ưu thế khi tham gia vào sản xuất liên kết chuỗi giá trị long nhãn nên nhu cầu tham gia vào chuỗi là rất lớn. Hiện tại các thành viên tham gia sản xuất liên kết chuỗi giá trị long nhãn tại hợp tác xã nhãn chín muộn xã Chiềng Mung đã giải quyết số lượng lớn lao động cố định và lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Các liên kết hiện có phần lớn là liên kết dọc giữa người nông dân với doanh nghiệp và hợp tác xã. Doanh nghiệp đóng vai trò người thu mua, bao tiêu toàn bộ hàng hóa do nông dân sản xuất ra theo một mức giá sàn do doanh nghiệp đặt ra. Nông dân là chủ thể chính trong chuỗi liên kết vừa là người sản xuất vừa là người tiêu dùng. Người nông dân dụng hết sản phẩm đã sản xuất ra làm nguyên liệu đầu vào cho Hợp tác xã sản xuất long nhãn, tăng thu nhập.

Long nhãn sấy khô Nguyễn Phòng là sản phẩm được hợp tác xã nhãn chín muộn xã Chiềng Mung sản xuất với chất lượng cao, được sản xuất theo công nghệ lò sấy hơi ép nhiệt kín. Tất cả đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong bối nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng khắt khe đòi hỏi mối quan hệ trong sản xuất liên kết chuỗi giá trị long nhãn phải áp dụng những tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP trong canh tác, để tăng sức cạnh tranh trong và ngoài khu vực.

Đứng trước thực trạng thị trường các nước đang phát triển là thị trường có thu nhập thấp có thể sẽ làm giảm lợi ích xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam. Các lợi thế tương đối của sản xuất nông nghiệp Việt Nam sẽ bị hạn chế do tính chất tương đồng của các sản phẩm trong cùng một khu vực tự nhiên, mức chênh lệch về giá lao động. Dịch Covid-19 bùng phát mạnh ảnh hưởng rất lớn tới xuất nhập khẩu nông sản trên toàn thế giới về trung hạn.


Để nối kết thị trường hiệu quả cho một sản phẩm hay một ngành hàng nông sản thì cần thiết hình thành và phát triển các liên kết dọc, liên kết ngang giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị, nhóm tác giả đã tiến hành phân tích các tác nhân liên quan xây dựng mô hình liên kết hỗn hợp nhằm khai thác tối đa các cơ hội tiếp cận đồng thời đưa ra các biện pháp mang tính điều chỉnh, kết hợp các yếu tố thách thức để đưa ra các giải pháp mang tính phòng thủ.

Để thực hiện được mô hình sản xuất liên kết chuỗi giá trị long nhãn theo mô hình trên đòi hỏi phải sử dụng đồng bộ các giải pháp đã đề xuất trên phương châm bốn nhà cùng làm, phát huy hết vai trò của từng chủ thế mới khai thác được tối đa lợi thế so sánh ngành, vùng, phát triển nông nghiệp bền vững. Chúng tôi rất mong các bộ, ngành Trung ương giúp xã Chiềng Mung mở rộng diện tích vùng trồng, phát triển diện tích sản xuất nông nghiệp an toàn, hỗ trợ đăng ký chỉ dẫn địa lý. Sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp các chủ thể đẩy nhanh tiến độ sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.

 
free pokerfree poker
Flag Counter