mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay77
mod_vvisit_counterHôm qua112
mod_vvisit_counterTuần này667
mod_vvisit_counterTuần trước880
mod_vvisit_counterTháng này2841
mod_vvisit_counterTháng trước1694
mod_vvisit_counterTất cả132452

Những câu hỏi “bẫy” của nhà tuyển dụng (Phần 2)

Nếu bạn muốn vượt qua được buổi phỏng vấn của nhà tuyển dụng, hãy tham khảo những câu hỏi sau và chuẩn bị thật kỹ.

1. Tại sao bạn muốn có công việc này?
Với câu hỏi này cố gắng không nói dông dài về các thách thức cũng như viễn cảnh. Hãy nói về những lợi ích và nêu ra cụ thể loại thách thức nào mà bạn cảm thấy hứng thú. Ví dụ: “Tôi là một nhà tổ chức giỏi và tôi đang tìm kiếm một vị trí tạo cho tôi cơ hội lập kế hoạch và tổ chức” hoặc “Tôi rất muốn làm việc ở một nhóm thành công và công việc này dường như sẽ cần một người có khả năng hòa đồng nhanh với nhóm”.
Đây cũng là cơ hội tốt để bạn thể hiện bạn đã tìm hiểu kỹ về công ty, bạn nên nói ngắn gọn và chỉ nói những gì có liên quan. Bạn có thể nói kiểu như: “Tôi nhận thấy các công ty đang phát triển có một môi trường năng động và tôi biết trong bốn năm gần đây tăng trưởng bình quân của công ty các anh là 6%”.
2. Bạn có những khả năng gì để đảm đương công việc?
Thêm một câu hỏi nữa cho bạn có cơ hội để tỏa sáng. Bạn cần gắn kết các kinh nghiệm hoặc kỹ năng của bạn với yêu cầu công việc. Vì vậy, hãy nêu khoảng 3 điểm mạnh chính có lợi cho bạn có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.
Ví dụ như: “Tôi rất giàu kinh nghiệm giao tiếp với khách hàng, thậm chí với cả những khách hàng rất khó tính. Tôi rất dễ hòa đồng với người khác nên làm việc nhóm rất tốt. Tôi vốn là người ngăn nắp có thể dễ dàng đảm nhiệm những công việc giấy tờ và phù hợp với bất kỳ hệ thống nào. Theo tôi hiểu đây chính là những kỹ năng quan trọng đối với công việc này”.
3. Bạn hy vọng sẽ làm việc ở công ty này bao lâu?
Nhà tuyển dụng không muốn tuyển dụng một người sẽ từ bỏ công ty khi đã khai thác hết giá trị của nó. Vì vậy, hãy thể hiện rằng bạn muốn làm việc ở công ty trong thời gian dài. “Tôi muốn làm việc, trưởng thành và  phát triển tại đây. Tôi sẽ làm việc trong một thời gian dài, không ngừng tiến bộ và có những đóng góp nhất định cho công ty”.
4. Những điểm mạnh nhất của bạn là gì?
Đây là một câu hỏi lý tưởng. Bạn chỉ cần trả lời xoay quanh các nhiệm vụ chính của công việc để khẳng định những điểm mạnh có liên quan đến công việc. Hãy nhớ không nói dài dòng, chỉ nêu từ một đến hai điểm mạnh chính, quan trọng là đối với công việc này.
5. Những điểm yếu nhất của bạn là gì?
Câu hỏi này buộc bạn phải nói những điều không tốt của bản thân. Cách phòng thủ tốt nhất là:
- Nói kiểu hài hước.
- Kể một điều về bản thân không liên quan đến công việc. Ví dụ như: “Tôi không rành về việc nhà như thay bóng đèn hay lắp vòi nước”.
- Kể về một sự việc đã xảy ra rất lâu mà bạn đã rút ra được một bài học. Ví dụ như: “15 năm trước tôi luôn bị la mắng về việc để giấy tờ lộn xộn, nhưng giờ tôi đã học được cách dành 30 phút đầu tiên mỗi ngày cho công việc này. Bây giờ tôi nghĩ tôi làm công việc này tốt hơn bất kỳ đồng nghiệp nào”.
- Nói về một điều mà nhà tuyển dụng coi là điểm mạnh. Ví dụ: “Tôi rất sợ phải dừng lại giữa chừng. Tôi thường ở lại công ty cho đến khi hoàn thành công việc, ngay cả khi gia đình tôi luôn phàn nàn rằng tôi thường xuyên về nhà muộn”.
6. Bạn hình dung mình sẽ ở vị trí nào sau 5 năm nữa?
Hãy thận trọng khi trả lời câu hỏi này bởi nếu bạn đưa ra một mục tiêu cụ thể và nhà tuyển dụng hiểu rằng họ không thể đáp ứng, họ sẽ không lựa chọn bạn. Vì vậy, hãy để ngỏ câu trả lời nhưng nên nhớ họ cần biết bạn sẽ nỗ lực và không ngừng làm gia tăng giá trị cho họ. Hãy trả lời kiểu như: “Tất nhiên, tôi là một người tham vọng. Tôi thích sự tiến bộ và phát triển. Nhưng các anh không thể khiến một công việc phù hợp với một danh sách điều kiện. Tôi cho rằng điều nên làm là để công việc đưa anh tiến lên phía trước”.
Theo cuốn Phỏng vấn tuyển dụng
 
Những câu hỏi “bẫy” của nhà tuyển dụng (Phần 1)

“Tại sao bạn muốn từ bỏ công việc hiện tại?”, chắc chắn nhiều ứng viên sẽ không khỏi lúng túng khi bắt gặp câu hỏi như trên. Một câu trả lời đúng mực, thông minh sẽ giúp bạn ghi điểm và lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Bạn hãy tham khảo để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn tuyển dụng nhé!
1. Hãy nói về bản thân bạn
Đó không phải là lời đề nghị bạn kể về tiểu sử bản thân mình. Bạn nên đề nghị nhà tuyển dụng nêu yêu cầu cụ thể hơn trước khi đưa ra câu trả lời. Hãy hỏi lại: “Anh muốn tôi nói về khía cạnh nào của bản thân?”. Họ có thể sẽ yêu cầu bạn nói về mình trong công việc.
Bạn nên tập trung miêu tả mình là người như thế nào trong tối đa vài phút. Tập trung vào những điểm tích cực và gắn chúng với các nhiệm vụ chính của công việc mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ: “Tôi là người hòa đồng, tôi thích làm việc với mọi người và trở thành thành viên của nhóm. Tôi luôn hăng hái với các dự án và thích nhìn thấy một dự án thành công từ khâu lập kế hoạch ban đầu đến giai đoạn cuối cùng”.
2. Bạn thích điều gì nhất trong công việc hiện tại?
Đây là câu hỏi mẹo. Nhà tuyển dụng đang nhử để bạn lộ ra những điều bạn không thích trong công việc hiện tại. Bởi như vậy có lẽ cũng sẽ có những điều bạn không thích trong công việc bạn đang ứng tuyển, điều này không thật sự mang lại cho bạn kết quả khích lệ. Vì vậy câu trả lời duy nhất bạn đưa ra là nói rằng bạn thích mọi thứ trong công việc hiện nay
Bạn cũng có thể trả lời rằng: “Tôi thật sự may mắn. Tôi không thể tìm ra bất kỳ điều gì khiến tôi không thích trong công việc hiện nay. Nhưng tôi cho rằng điều tôi thích nhất là được giao lưu với khách hàng. Đó là lý do tại sao tôi nộp đơn xin vào vị trí này vì tôi muốn được làm công việc tôi yêu thích”.
3. Thách thức lớn nhất trong công việc mà bạn phải đối mặt là gì?
Đây là câu hỏi rất thú vị. Câu trả lời không chỉ là liệt kê những thách thức mà phải kể lại cả quá trình bạn đương đầu với chúng như thế nào. Do đó bạn phải đưa ra ví dụ minh họa. Ví dụ như một quyết định khó khăn, một tình huống khó khăn, một hệ thống cần nâng cấp để nâng cao năng suất?
Hãy ghi nhớ: đưa ra ví dụ về những rắc rối với đồng nghiệp là rất nguy hiểm. Nó có thể tạo ấn tượng rằng bạn coi việc hòa thuận với đồng nghiệp là một thách thức lớn.
4. Tại sao bạn muốn từ bỏ công việc hiện tại?
Nếu lý do thật sự khiến bạn bỏ việc là bạn không thể làm việc với ông chủ hiện nay hoặc mức lương quá thấp thì cũng không nên nói ra điều gì đó. Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một lý do tích cực để bạn tiến lên chứ không phải lý do tiêu cực để bạn tránh một việc mà mình không cảm thấy vui khi làm.
Câu trả lời cho câu hỏi này là: “Vì tôi muốn trau dồi thêm kinh nghiệm và tôi nghĩ tôi có thể thực hiện điều đó tốt hơn ở công ty mới”.
5. Ông chủ hiện tại của bạn là người thế nào?
Không bao giờ được chỉ trích bất kỳ ông chủ nào. Nhà tuyển dụng có thể trở thành ông chủ tương lai của bạn và ông ấy muốn bạn trung thành với các ông chủ khác cả khi bạn ở sau lưng họ. Vì vậy hãy luôn nói tốt về họ bất kể họ là người như thế nào. Chỉ nên trả lời kiểu như: “Tôi may mắn có một ông chủ rất tốt”.
Vấn đề không chỉ là nhà tuyển dụng muốn biết bạn là người trung thành, mà họ còn hiểu rằng họ không thể biết được mặt trái của câu chuyện. Những lời phàn nàn về ông chủ của bạn là đúng, nhưng đối với nhà tuyển dụng, họ có thể nghĩ bạn là người soi mói, và bạn cũng sẽ nói về họ tương tự nếu bạn được tuyển dụng.
6. Bạn biết gì về công ty chúng tôi?
Đây là cơ hội tốt để bạn thể hiện những gì bạn đã chuẩn bị trước. Hãy bám vào những đặc điểm liên quan đến công việc như quy mô, doanh thu, lĩnh vực kinh doanh, sự phát triển và đặc điểm công ty. Ví dụ như: “Tôi được biết công ty là một doanh nghiệp trẻ, đang phát triển có uy tín trong lĩnh vực phát triển con người”.
Hãy trả lời ngắn gọn, nhưng bổ sung thêm một hai điều thể hiện bạn đã nghiên cứu sâu chứ không chỉ đơn thuần là đọc báo cáo hàng năm của công ty. Ví dụ: “Thông qua các tờ báo thương mại, tôi được biết công ty vừa ký kết một số hợp đồng lớn ở Đông Âu”. Điều đó sẽ giúp bạn ghi điểm.
Trích "Phỏng vấn tuyển dụng" của Ros Jay
 
Những điều bạn nên biết khi phỏng vấn tuyển dụng (Infographic)

Trong một cuộc khảo sát với 2000 quản lý, 33% trong số họ cho rằng chỉ cần 90 giây đầu của một cuộc phỏng vấn họ đã có thể biết họ nên thuê ai. Do đó, infographic dưới đây là thông tin quan trọng giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho cuộc phỏng vấn xin việc của mình.

 

 
Kỹ năng

CƠ  HỘI MỞ RỘNG TỪ KỸ NĂNG LÀM VIỆC VỚI NHỮNG CON SỐ

Không chỉ dễ tìm việc làm và có thu nhập ổn định, ngành Kế toán còn được đông đảo bạn trẻ quan tâm lựa chọn vì tính chất đặc thù khá “dễ chịu” của ngành: không quá khắt khe, kén chọn, chỉ cần yêu thích những con số và có kỹ năng cần thiết khi làm việc với những con số.


Học ngành Kế toán không bao giờ lo thất nghiệp

Kế toán là ngành thực hiện quá trình thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động của tài sản trong các doanh nghiệp, tổ chức. Không chỉ nhằm đảm bảo rằng các doanh nghiệp có lợi và đạt hiệu quả tài chính, công tác kế toán còn là cơ sở quan trọng nhất để đưa ra những định hướng có tính quyết định về thành công của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, kế toán là bộ phận không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp, tổ chức dù doanh nghiệp, tổ chức đó hoạt động trong lĩnh vực nào và có quy mô ra sao. Theo thống kê, Việt Nam hiện có hơn 500.000 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần khoảng 3-5 kế toán viên. Thu nhập bình quân của một kế toán viên khi mới ra trường khoảng 7-9 triệu đồng/tháng. Đây là tin vui cho những ai đang muốn theo học ngành Kế toán, vì rõ ràng bên cạnh những sức hút riêng của ngành, Kế toán còn là một nghề nghiệp đáng mơ ước với cơ hội việc làm không giới hạn.

Ai cũng có thể làm kế toán và sở hữu cơ hội thăng tiến


Làm kế toán là làm việc với những con số nên để thành công với nghề, điều quan trọng nhất là bạn cần phải đam mê những con số, có thể làm việc với chúng liên tục từ ngày này qua ngày khác, thấy hạnh phúc khi “sắp xếp” chúng vào đúng vị trí, trở thành những con số có ý nghĩa.

Từ đam mê đó, bạn sẽ thực sự hứng thú với chương trình đào tạo đại học ngành Kế toán, tiếp thu nhanh và sử dụng thành thạo các kỹ năng cần thiết của một kế toán viên: thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán như tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Chỉ cần chăm chỉ, cẩn thận và nắm chắc những kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn, bạn đã có thể trở thành một kế toán viên giỏi. Đồng thời với việc tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng chuyên nghiệp là cơ hội thăng tiến trở thành trưởng phòng kế toán, kế toán trưởng – những vị trí mà mỗi người làm việc trong ngành kế toán đều mong muốn. Thêm vào đó, nếu sở hữu tư duy phân tích tài chính, khả năng lãnh đạo và có những hiểu biết về thương mại, cơ hội đặt chân vào vị trí quản lý cấp cao là hoàn toàn nằm trong tầm tay. Tại Việt Nam cũng như trên thế giới, có rất nhiều lãnh đạo giỏi đã từng khởi nghiệp từ tấm bằng Cử nhân Kế toán.

Theo thống kê trung bình mỗi tháng nước ta có hàng nghìn doanh nghiệp mới ở các loại hình như một thành viên, liên doanh, liên kết… được thành lập. Tùy vào quy mô hoạt động, trung bình mỗi doanh nghiệp cần từ 2 đến 6 nhân viên kế toán. Chính vì thế, cơ hội việc làm dành cho các tân cử nhân ngành Kế toán là vô cùng rộng mở. Tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên dễ dàng nắm bắt được công việc phù hợp với đãi ngộ hấp dẫn. Dự đoán của các chuyên gia về nghề nghiệp cho biết, đến năm 2018, mức độ tăng trưởng của ngành Kế toán còn lên đến 22%. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp cần những kế toán có năng lực chuyên môn cao, được đào tạo bài bản vì nhiều doanh nghiệp ở một số vị trí cấp cao hiện được giao cho người nước ngoài với mức lương khủng, dao động từ 100 đến 200 triệu một tháng.

Vậy các bạn đã có lựa chọn gì cho tương lai của mình hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi nhé.

 

Chúc các bạn thành công!

 


Trang 10 trong tổng số 41
free pokerfree poker
Flag Counter