mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay23
mod_vvisit_counterHôm qua99
mod_vvisit_counterTuần này543
mod_vvisit_counterTuần trước681
mod_vvisit_counterTháng này2858
mod_vvisit_counterTháng trước3669
mod_vvisit_counterTất cả136138

Tháng thanh niên

Mừng xuân, Mừng “Tháng thanh niên”
Mừng xuân, vào “tháng thanh niên”,
Tuổi xuân tình nguyện mọi miền ra quân,
Phòng dịch, làm vụ Đông – Xuân,…
Vượt lên gian khó, tinh thần say mê.
Thị thành cho tới làng quê,
Bừng lên khởi sắc Đoàn về xông pha.
Vì niềm hạnh phúc mỗi nhà,
Tuổi xuân tình nguyện xông pha tháng ngày.
“Tháng thanh niên” quyết ra tay,
“Đào non lấp bể” dựng xây quê mình,
Phát huy truyền thống quang vinh,
Lên đường bảo vệ đất lành quê hương.
Xuân về ôn lại dặm trường,
Ơn Đảng chỉ lối, vạch đường xông pha,
Công nghiệp hoá, hiện đại hoá nước nhà,
Đoàn đồng hành giục giã ta hết mình:
Vì dân, vì nước hy sinh,
Dân giàu nước mạnh, phồn vinh, vững bền.
Mùa xuân giục giã thanh niên,
Vươn lên xứng đáng Đảng tin, dân mừng.
Đại hội Đoàn đã vạch đường,
Xây Đoàn vững mạnh, quê hương đẹp giàu,
Nguyện luôn xung kích đi đầu,
Xây mùa xuân mãi mai sau huy hoàng.

Tự nguyện

Tuổi đôi mươi tôi là tôi
Tràn đầy nhiệt huyết sục sôi sức tài
Tuổi trẻ bừng sáng tương lai
Nguyện dâng hiến để ngày mai huy hoàng.
Ve kêu hè rực nắng vàng
Áo xanh tình nguyện tôi mang trên mình
Bao vùng quê khó nghĩa tình
Dạy em thơ chữ, thấy mình lớn hơn
Giúp người già cả neo đơn
Mái nhà đỡ dột, ruộng vườn tốt tươi.
Gửi yêu thương với nụ cười
Bao người thiệt phận thấy đời đẹp sao
Tấm lòng nhân ái gửi trao
Món quà, tấm áo đồng bào nẻo xa
Sức trẻ, tri thức xông pha
Cao su phủ khắp lời ca núi rừng…

Hè về mùa hội tưng bừng
Màu xanh tình nguyện thắm cùng yêu thương!

 

 
Những câu hỏi “bẫy” của nhà tuyển dụng (Phần 3)

Nếu như không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì câu hỏi nào của nhà tuyển dụng cũng sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng. Hãy tham khảo những câu trả lời sau để tự tin trước nhà tuyển dụng

1. Bạn xử sự như thế nào khi bị phê bình?
Xin nhắc lại một lần nữa, nhà tuyển dụng rất có thể sẽ trở thành ông chủ tương lai của bạn và chắc chắn sẽ có lúc họ phê bình bạn. Họ muốn biết phản ứng của bạn khi bị phê bình và liệu bạn có khiến công việc trở nên khó khăn hay không?
Vì vậy hãy trả lời kiểu như: “Tôi rất vui được tiếp thu những lời phê bình mang tính xây dựng. Tôi hy vọng đó chính là cách giúp tôi sửa sai và phát triển năng lực của mình.
2. Bạn tiếp cận với một dự án điển hình như thế nào
Nếu bạn được hẹn phỏng vấn xin việc liên quan đến dự án, bạn nên chuẩn bị trước cho câu hỏi này. Không cần trả lời dài dòng, nhưng phải chỉ ra được bạn đã tính đến những yếu tố lập kế hoạch cho một dự án đạt hiệu quả. Đó là:
- Đặt kế hoạch lùi từ ngày hoàn thiện/bàn giao dự án.
- Vạch ra cụ thể những điều bạn cần để tiến hành công việc hiệu quả và đúng thời hạn.
- Dự thảo chi phí, thời gian và tài nguyên.
- Tính đến những yếu tố bất ngờ có thể xảy ra.
3. Bạn làm việc dưới sức ép như thế nào?
Bạn chỉ gặp câu hỏi này khi nó liên quan đến vị trí ứng tuyển. Một câu trả lời đầy đủ sẽ tốt hơn một câu trả lời ngắn gọn. Vì vậy hãy trả lời rằng bạn vẫn làm việc rất tốt dưới sức ép - nói rằng bạn thích điều đó nếu nó chính đáng và đưa ra ví dụ một tình huống mà bạn đã xử lý thành công khi có sức ép. Bạn cũng nên nói về việc sẽ tập luyện kỹ năng quản lý thời gian tốt để đảm bảo giảm thiểu căng thẳng khi phải làm thêm giờ. Nhưng bạn không nên nói điều này nếu đó không phải là sự thật.
4. Bạn khơi dậy những điểm mạnh ở người khác như thế nào?
Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí quản lý, bạn sẽ gặp câu hỏi này. Các kỹ năng nhà tuyển dụng cần ở bạn là:
- Giao tiếp tốt
- Kỹ năng làm việc nhóm
- Coi  mỗi người là một cá thể
- Nêu gương tốt
- Luôn khen ngợi kịp thời những thành tích tốt
5. Bạn giải quyết mâu thuẫn trong nhóm như thế nào?
Bạn phải trung thực khi trả lời câu hỏi này. Đưa ra một ví dụ về mâu thuẫn trong nhóm có thể thể hiện khả năng giải quyết mâu thuẫn của bạn. Các phương pháp bạn cần thể hiện là:
- Công bằng
- Nói chuyện riêng về mâu thuẫn với từng cá nhân
- Tìm hiểu rõ nguồn gốc vấn đề
- Tìm ra giải pháp khiến những người liên quan đều hài lòng
Bạn cũng có thể khẳng định thêm: “Theo tôi, nếu một nhóm được điều hành dựa trên tiêu chí công bằng và các thành viên trong nhóm đều đồng lòng thì chắc chắn rất hiếm khi xảy ra mâu thuẫn”.
6. Sếp của bạn sẽ nói gì về bạn?
Nhà tuyển dụng rất có thể sẽ trở thành sếp tương lai của bạn, vì vậy hãy cẩn thận. Họ muốn biết rằng bạn là nhân viên làm việc có hiệu quả nhưng bạn không muốn bạn “giẫm lên ngón chân của họ”. Vì vậy, hãy miêu tả bạn như một người mà bất kỳ ông chủ nào cũng muốn tuyển dụng. Ví dụ: “Sếp của tôi sẽ miêu tả tôi là người làm việc chăm chỉ, đầy nhiệt huyết và trung thành. Sếp sẽ nói rằng tôi làm việc rất tốt nhờ luôn sáng tạo và giúp đỡ các thành viên khác”.
Đừng bao giờ nói: “Tôi nghĩ sếp của tôi sẽ nói…” Hãy đưa ra câu trả lời chắc chắn và quả quyết.
7. Bạn ghét điều gì nhất trong công việc hiện tại của bạn?
Bạn rất yêu công việc. Nhà tuyển dụng có thể chắc chắn thuê bạn bởi họ biết rằng bạn sẽ tích cực, tận tụy trong từng phút làm việc. Vì vậy, với câu hỏi đó, bạn không thể đưa ra một điều gì đó mà mình không thích. Trường hợp ngoại lệ duy nhất có thể là công việc bạn đang ứng tuyển khác xa so với công việc hiện tại thì bạn có thể nói: “Tôi thực sự thích công việc hiện tại. Nhưng đôi khi tôi cảm thấy chán nản vì không có cơ hội gặp gỡ khách hàng thường xuyên như tôi muốn. Đó là lý do vì sao công việc này hấp dẫn tôi”.
Theo “Phỏng vấn tuyển dụng” - Ros Jay

 

 
Những câu hỏi “bẫy” của nhà tuyển dụng (Phần 2)

Nếu bạn muốn vượt qua được buổi phỏng vấn của nhà tuyển dụng, hãy tham khảo những câu hỏi sau và chuẩn bị thật kỹ.

1. Tại sao bạn muốn có công việc này?
Với câu hỏi này cố gắng không nói dông dài về các thách thức cũng như viễn cảnh. Hãy nói về những lợi ích và nêu ra cụ thể loại thách thức nào mà bạn cảm thấy hứng thú. Ví dụ: “Tôi là một nhà tổ chức giỏi và tôi đang tìm kiếm một vị trí tạo cho tôi cơ hội lập kế hoạch và tổ chức” hoặc “Tôi rất muốn làm việc ở một nhóm thành công và công việc này dường như sẽ cần một người có khả năng hòa đồng nhanh với nhóm”.
Đây cũng là cơ hội tốt để bạn thể hiện bạn đã tìm hiểu kỹ về công ty, bạn nên nói ngắn gọn và chỉ nói những gì có liên quan. Bạn có thể nói kiểu như: “Tôi nhận thấy các công ty đang phát triển có một môi trường năng động và tôi biết trong bốn năm gần đây tăng trưởng bình quân của công ty các anh là 6%”.
2. Bạn có những khả năng gì để đảm đương công việc?
Thêm một câu hỏi nữa cho bạn có cơ hội để tỏa sáng. Bạn cần gắn kết các kinh nghiệm hoặc kỹ năng của bạn với yêu cầu công việc. Vì vậy, hãy nêu khoảng 3 điểm mạnh chính có lợi cho bạn có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.
Ví dụ như: “Tôi rất giàu kinh nghiệm giao tiếp với khách hàng, thậm chí với cả những khách hàng rất khó tính. Tôi rất dễ hòa đồng với người khác nên làm việc nhóm rất tốt. Tôi vốn là người ngăn nắp có thể dễ dàng đảm nhiệm những công việc giấy tờ và phù hợp với bất kỳ hệ thống nào. Theo tôi hiểu đây chính là những kỹ năng quan trọng đối với công việc này”.
3. Bạn hy vọng sẽ làm việc ở công ty này bao lâu?
Nhà tuyển dụng không muốn tuyển dụng một người sẽ từ bỏ công ty khi đã khai thác hết giá trị của nó. Vì vậy, hãy thể hiện rằng bạn muốn làm việc ở công ty trong thời gian dài. “Tôi muốn làm việc, trưởng thành và  phát triển tại đây. Tôi sẽ làm việc trong một thời gian dài, không ngừng tiến bộ và có những đóng góp nhất định cho công ty”.
4. Những điểm mạnh nhất của bạn là gì?
Đây là một câu hỏi lý tưởng. Bạn chỉ cần trả lời xoay quanh các nhiệm vụ chính của công việc để khẳng định những điểm mạnh có liên quan đến công việc. Hãy nhớ không nói dài dòng, chỉ nêu từ một đến hai điểm mạnh chính, quan trọng là đối với công việc này.
5. Những điểm yếu nhất của bạn là gì?
Câu hỏi này buộc bạn phải nói những điều không tốt của bản thân. Cách phòng thủ tốt nhất là:
- Nói kiểu hài hước.
- Kể một điều về bản thân không liên quan đến công việc. Ví dụ như: “Tôi không rành về việc nhà như thay bóng đèn hay lắp vòi nước”.
- Kể về một sự việc đã xảy ra rất lâu mà bạn đã rút ra được một bài học. Ví dụ như: “15 năm trước tôi luôn bị la mắng về việc để giấy tờ lộn xộn, nhưng giờ tôi đã học được cách dành 30 phút đầu tiên mỗi ngày cho công việc này. Bây giờ tôi nghĩ tôi làm công việc này tốt hơn bất kỳ đồng nghiệp nào”.
- Nói về một điều mà nhà tuyển dụng coi là điểm mạnh. Ví dụ: “Tôi rất sợ phải dừng lại giữa chừng. Tôi thường ở lại công ty cho đến khi hoàn thành công việc, ngay cả khi gia đình tôi luôn phàn nàn rằng tôi thường xuyên về nhà muộn”.
6. Bạn hình dung mình sẽ ở vị trí nào sau 5 năm nữa?
Hãy thận trọng khi trả lời câu hỏi này bởi nếu bạn đưa ra một mục tiêu cụ thể và nhà tuyển dụng hiểu rằng họ không thể đáp ứng, họ sẽ không lựa chọn bạn. Vì vậy, hãy để ngỏ câu trả lời nhưng nên nhớ họ cần biết bạn sẽ nỗ lực và không ngừng làm gia tăng giá trị cho họ. Hãy trả lời kiểu như: “Tất nhiên, tôi là một người tham vọng. Tôi thích sự tiến bộ và phát triển. Nhưng các anh không thể khiến một công việc phù hợp với một danh sách điều kiện. Tôi cho rằng điều nên làm là để công việc đưa anh tiến lên phía trước”.
Theo cuốn Phỏng vấn tuyển dụng
 
Những câu hỏi “bẫy” của nhà tuyển dụng (Phần 1)

“Tại sao bạn muốn từ bỏ công việc hiện tại?”, chắc chắn nhiều ứng viên sẽ không khỏi lúng túng khi bắt gặp câu hỏi như trên. Một câu trả lời đúng mực, thông minh sẽ giúp bạn ghi điểm và lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Bạn hãy tham khảo để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn tuyển dụng nhé!
1. Hãy nói về bản thân bạn
Đó không phải là lời đề nghị bạn kể về tiểu sử bản thân mình. Bạn nên đề nghị nhà tuyển dụng nêu yêu cầu cụ thể hơn trước khi đưa ra câu trả lời. Hãy hỏi lại: “Anh muốn tôi nói về khía cạnh nào của bản thân?”. Họ có thể sẽ yêu cầu bạn nói về mình trong công việc.
Bạn nên tập trung miêu tả mình là người như thế nào trong tối đa vài phút. Tập trung vào những điểm tích cực và gắn chúng với các nhiệm vụ chính của công việc mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ: “Tôi là người hòa đồng, tôi thích làm việc với mọi người và trở thành thành viên của nhóm. Tôi luôn hăng hái với các dự án và thích nhìn thấy một dự án thành công từ khâu lập kế hoạch ban đầu đến giai đoạn cuối cùng”.
2. Bạn thích điều gì nhất trong công việc hiện tại?
Đây là câu hỏi mẹo. Nhà tuyển dụng đang nhử để bạn lộ ra những điều bạn không thích trong công việc hiện tại. Bởi như vậy có lẽ cũng sẽ có những điều bạn không thích trong công việc bạn đang ứng tuyển, điều này không thật sự mang lại cho bạn kết quả khích lệ. Vì vậy câu trả lời duy nhất bạn đưa ra là nói rằng bạn thích mọi thứ trong công việc hiện nay
Bạn cũng có thể trả lời rằng: “Tôi thật sự may mắn. Tôi không thể tìm ra bất kỳ điều gì khiến tôi không thích trong công việc hiện nay. Nhưng tôi cho rằng điều tôi thích nhất là được giao lưu với khách hàng. Đó là lý do tại sao tôi nộp đơn xin vào vị trí này vì tôi muốn được làm công việc tôi yêu thích”.
3. Thách thức lớn nhất trong công việc mà bạn phải đối mặt là gì?
Đây là câu hỏi rất thú vị. Câu trả lời không chỉ là liệt kê những thách thức mà phải kể lại cả quá trình bạn đương đầu với chúng như thế nào. Do đó bạn phải đưa ra ví dụ minh họa. Ví dụ như một quyết định khó khăn, một tình huống khó khăn, một hệ thống cần nâng cấp để nâng cao năng suất?
Hãy ghi nhớ: đưa ra ví dụ về những rắc rối với đồng nghiệp là rất nguy hiểm. Nó có thể tạo ấn tượng rằng bạn coi việc hòa thuận với đồng nghiệp là một thách thức lớn.
4. Tại sao bạn muốn từ bỏ công việc hiện tại?
Nếu lý do thật sự khiến bạn bỏ việc là bạn không thể làm việc với ông chủ hiện nay hoặc mức lương quá thấp thì cũng không nên nói ra điều gì đó. Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một lý do tích cực để bạn tiến lên chứ không phải lý do tiêu cực để bạn tránh một việc mà mình không cảm thấy vui khi làm.
Câu trả lời cho câu hỏi này là: “Vì tôi muốn trau dồi thêm kinh nghiệm và tôi nghĩ tôi có thể thực hiện điều đó tốt hơn ở công ty mới”.
5. Ông chủ hiện tại của bạn là người thế nào?
Không bao giờ được chỉ trích bất kỳ ông chủ nào. Nhà tuyển dụng có thể trở thành ông chủ tương lai của bạn và ông ấy muốn bạn trung thành với các ông chủ khác cả khi bạn ở sau lưng họ. Vì vậy hãy luôn nói tốt về họ bất kể họ là người như thế nào. Chỉ nên trả lời kiểu như: “Tôi may mắn có một ông chủ rất tốt”.
Vấn đề không chỉ là nhà tuyển dụng muốn biết bạn là người trung thành, mà họ còn hiểu rằng họ không thể biết được mặt trái của câu chuyện. Những lời phàn nàn về ông chủ của bạn là đúng, nhưng đối với nhà tuyển dụng, họ có thể nghĩ bạn là người soi mói, và bạn cũng sẽ nói về họ tương tự nếu bạn được tuyển dụng.
6. Bạn biết gì về công ty chúng tôi?
Đây là cơ hội tốt để bạn thể hiện những gì bạn đã chuẩn bị trước. Hãy bám vào những đặc điểm liên quan đến công việc như quy mô, doanh thu, lĩnh vực kinh doanh, sự phát triển và đặc điểm công ty. Ví dụ như: “Tôi được biết công ty là một doanh nghiệp trẻ, đang phát triển có uy tín trong lĩnh vực phát triển con người”.
Hãy trả lời ngắn gọn, nhưng bổ sung thêm một hai điều thể hiện bạn đã nghiên cứu sâu chứ không chỉ đơn thuần là đọc báo cáo hàng năm của công ty. Ví dụ: “Thông qua các tờ báo thương mại, tôi được biết công ty vừa ký kết một số hợp đồng lớn ở Đông Âu”. Điều đó sẽ giúp bạn ghi điểm.
Trích "Phỏng vấn tuyển dụng" của Ros Jay
 


Trang 10 trong tổng số 41
free pokerfree poker
Flag Counter