mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay58
mod_vvisit_counterHôm qua62
mod_vvisit_counterTuần này347
mod_vvisit_counterTuần trước572
mod_vvisit_counterTháng này2171
mod_vvisit_counterTháng trước3708
mod_vvisit_counterTất cả350511

Ý nghĩa lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2015)

Tháng 7 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE).Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba

Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953, đã quyết định, trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30 tháng 8 năm 1957 tại Warszawa, lấy ngày 20 tháng 11 năm 1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam năm 1958. Những nǎm sau đó, ngày lễ này được tổ chức ở các vùng ở miền Nam Việt Nam. Hàng nǎm vào dịp kỷ niệm 20 tháng 11 cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong vùng tạm chiếm, động viên tinh thần giáo viên kháng chiến.
Khi Việt Nam thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28 tháng 9 năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20 tháng 11.


Ý nghĩa ngày 20/11:

Cách đây hơn 54 năm, tháng 8-1954 do sáng kiến của Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (FISE), hội nghị quốc tế các nhà giáo với nòng cốt là công đoàn giáo dục các nước XHCN đã nhất trí thông qua “bản hiến chương các nhà giáo”.

Tháng 8-1957. Hội nghị quốc tế các nhà giáo họp tại Vác-xa-va (Ba Lan) đã quyết định lấy ngày 20-11 hằng năm là Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. Bản Hiến chương các nhà giáo gồm 15 chương, trong đó có một số nội dung chủ yếu:

Đấu tranh chống mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục tư sản, phong kiến nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và khoa học. Đấu tranh thủ tiêu các chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học và ra sức bảo vệ những quyền lợi về vật chất, tinh thần chính đáng cho các nhà giáo. Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao vị trí nghề dạy học và những người dạy học.
Được sự nhất trí của Ban Bí thư Trung ương Đảng Lao động Việt Nam (nay là ĐCSVN), Ban Chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã phổ biến toàn văn bản Hiến chương các nhà giáo đến các trường học, các cơ quan giáo dục miền Bắc; đồng thời thông tin đến các giáo giới, đồng bào, học sinh, sinh viên miền Nam và quyết định tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo lần đầu tiên ở nước ta vào ngày 20-11-1958.

Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20-11-1958, không những được tổ chức tại Hà Nội, mà còn diễn ra từ Vĩnh Linh (giới tuyến quân sự tạm thời giữa ta và địch) đến các vùng biên giới hải đảo. Từ miền núi đến vùng đồng bằng ở miền Bắc đều có những hoạt động phong phú tại các trường học trên địa bàn huyện, quận, thị xã… Nhiều thư của giáo giới, học sinh, sinh viên miền Bắc gửi lên Hồ Chủ tịch, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ với lời hứa quyết tâm học tập, rèn luyện, nâng cao giác ngộ cách mạng XHCN, ý thức đấu tranh thống nhất nước nhà, xây dựng nhà trường XHCN. Hàng nghìn lá thư của giáo giới, học sinh, sinh viên miền Nam; thông qua đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam đã nói lên lòng sôi sục căm thù Mỹ-Diệm phá hoại hiệp định Giơ-ne-vơ, cố tình chia cắt lâu dài nước ta, ủng hộ phong trào đấu tranh của giáo giới, học sinh, sinh viên miền Nam Việt Nam chống Mỹ-Diệm; đòi thực hiện một nền giáo dục dân tộc, dùng tiếng Việt dạy trong các trường đại học, đòi tăng ngân sách cho giáo dục để mở trường lớp, bảo đảm việc học tập cho học sinh, bài trừ tệ nạn văn hóa-giáo dục nô dịch trụy lạc của đế quốc Mỹ; đấu tranh chống mọi cuộc đàn áp, bắt bớ, tù đày, sát hại những nhà giáo, học sinh, sinh viên yêu nước tại miền Nam Việt Nam và kiên quyết đấu tranh nhằm đem lại hòa bình, độc lập, thống nhất nước nhà.

Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20-11 hằng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam. Điều này hoàn toàn phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, một dân tộc có mấy nghìn năm văn hiến và có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo.

Với ý nghĩa tích cực của Ngày 20-11, theo nguyện vọng của giáo giới cả nước, kiến nghị của Đại hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam lần thứ VIII (tháng 4-1982) và Bộ Giáo dục, Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, Tổng Cục dạy nghề, Ủy ban Bảo vệ bà mẹ trẻ em… Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT, ngày 26-9-1982 quyết định hằng năm sẽ lấy ngày 20-11 là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Quyết định số 167/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với giáo giới nước ta và đánh giá cao vị trí, vai trò của đội ngũ giáo viên, những người làm công tác giáo dục trong sự nghiệp đào tạo lớp người lao động mới vừa có đức, vừa có tài xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

 

 

 
CHUYỆN CỦA NHỮNG NGƯỜI “GIEO CHỮ” Ở NƠI “9 TẦNG MÂY”

- Nằm chênh vênh trên đỉnh núi, điểm trường Tia Ma Mủ (xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) được ví như đứng giữa các tầng mây. Vẫn khó khăn khổ ải nhưng tình yêu mà các thầy cô giáo cắm bản dành cho đám học sinh ở miền đất này chưa bao giờ vơi.

Có mặt tại điểm trường này vào những ngày giữa tháng 11, khi cái rét đã ùa về thì mới cảm nhận được sự gian lao của các thầy cô giáo trong công cuộc "gieo chữ" đầy khắc nghiệt.


Thầy và trò bên lớp học tạm bợ.

Xuyên rừng vào Tia Ma Mủ

Quả thật cái tên điểm trường giữa tầng mây mà các thầy cô giáo đặt cho Tia Ma Mủ chẳng sai chút nào bởi một lẽ nơi này quanh năm bảng lảng khói sương, gió lùa lạnh buốt. Để đến được đây, chúng tôi phải mất gần một ngày đường đi bộ từ trường trung tâm PTCS Nậm Ngà. Con đường duy nhất là ngược suối Nậm Ngà, vượt qua những rừng tre, nứa, nơi trú ngụ của hàng trăm ngàn con vắt bật lên tanh tách mỗi khi ngửi thấy hơi người.

Đưa chúng tôi vào Tia Ma Mủ hôm đó, ngoài hai thầy giáo Nguyễn Đức Cường, Đào Văn San còn có nữ giáo viên Đỗ Lan Hương- Hiệu trưởng trường mầm non Tà Tổng. 7h sáng, khi những màn sương dày đặc vẫn bủa kín trên những cánh rừng Mường Tè, chúng tôi lên đường. Những lời cảnh báo của các thầy giáo nói với chúng tôi trước giờ đi bắt đầu hiện lên trước mắt. Vắt nhiều vô kể, đặc biệt là những nơi ẩm ướt như rừng tre, rừng nứa. Chúng cứ ngoi đầu lên, quyết bám lấy chân người. Mặc dù được che, bịt bằng những đôi tất cùng với dầu xoa, nhưng xem ra cũng chỉ giảm được đôi chút bởi cứ chốc chốc lại có người trong đoàn ngồi lại vạch kẽ chân, lột tất bắt những con vắt no mòng máu.

Không chỉ có lội suối, trèo đèo mà nhiều chỗ đoàn chúng tôi chỉ còn cách gạt cây, bẻ cành để lấy đường đi. Mặc dù là phụ nữ nhưng trong chuyến "hành quân" này, cô giáo Hương lúc nào cũng là người dẫn đầu với đôi chân phăng phăng đạp cỏ, lội suối. Chị bảo: "Năm nào cũng phải vào đây gần chục lần. Lần đầu đi cũng sợ lắm, hai cổ chân sưng tấy tưởng chẳng thể về được, nhưng dần cũng quen. Giờ thì quen rồi. Có như thế các nhà báo mới thấy sự gian khó của giáo viên ở đây đến nhường nào".

Góp chung câu chuyện của cô giáo Hương, thầy Cường cũng cho hay: "Cách đây vài năm, nhận được thông báo của phònggiáo dục huyện tiến hành kiểm tra ở Tia Ma Mủ, tôi lập tức phải vào đây làm tiền trạm. Đang lội suối Nậm Ngà thì nghe thấy đằng xa tiếng ồ ồ, ào ào như tiếng đá va chạm vào nhau. Biết là chuyện chẳng lành, tôi lập tức chạy thẳng lên bờ, rồi leo lên một cây gần đó. Quả thật chỉ trong nháy mắt những tảng đá to bằng cái chiếu cùng với thân cây rừng cứ lăn ùng ục dưới dòng suối lao nhanh về xuôi. Lần ấy nếu không nhanh trí thì chết chắc bởi chỉ cần một cơn mưa to nơi thượng nguồn, dòng suối trở nên hung dữ đến ghê người từ những cơn lũ ống, lũ quét".

Xót lòng nghe kể chuyện nghề

Mất gần một ngày, chúng tôi mới đặt chân đến Tia Ma Mủ trong bộ dạng bơ phờ mệt mỏi. Nhưng tất cả đã biến mất khi những bài hát, tiếng ê a đánh vần của các em học sinh vang lên trong những phòng học tạm bợ.

Quả thật, với những lớp học ở điểm trường này, nếu nhìn từ ngoài, tôi dám chắc một điều nhiều người sẽ ngộ nhận đó là những chuồng trâu. Bởi lớp học được dựng bằng nhiều cột, thay cho ván che là mấy tấm, nửa ván nửa giằng, bắc ngang nối các cột. Làm lớp học kiểu ấy có thể nói cũng là "sáng tạo" phòng học thoáng, ít bị tối, nhưng mà rét kinh khủng.

Thầy Nguyễn Đức Cường cho biết, "để có được những lớp học như thế này cũng là cố gắng lắm rồi. Ngoài mục đích che mưa, che nắng thì mỗi khi trời lạnh, lớp học chẳng khác gì ngoài sân, thầy trò co ro chịu rét. Thậm chí, có đốt lửa ở phía cuối lớp nhưng cũng chẳng thể ngăn được bởi gió cứ thông thốc lùa vào".

Không chỉ có thế, do điểm trường nằm chênh vênh trên sườn núi nên nước sinh hoạt cho thầy cô cùng các em học sinh cũng rơi vào cảnh khan hiếm. Để có nước, các thầy cô phải thiết kế những đường dẫn nước dài đến hàng trăm mét bằng những thân luồng bổ dọc, để rồi chắt chiu dành cho sinh hoạt hàng ngày. Tương đồng với nó là cảnh thiếu điện, thiếu thông tin. Muốn gọi điện liên hệ về với gia đình, các thầy cô giáo chỉ còn cách đi bộ hơn 10km mới có thể "bắt" được sóng điện thoại.

Thầy Ngô Đức Việt cho biết: "Ở trong này, chúng tôi gần như chẳng biết gì thông tin thời sự xảy ra hàng ngày. Cũng vì một lẽ thiếu điện, không có sóng điện thoại, muốn có báo để đọc nhưng cũng khó bởi một tháng cũng chỉ vài ba lần anh em thay nhau ra điểm trường trung tâm mang về thì mới có thôi".

Với 48 học sinh cùng 5 lớp học từ mầm non cho đến lớp 5 nhưng để giữ được quân số như hiện nay, các thầy cô giáo ở Tia Ma Mủ phải cố gắng, quyết tâm, vận động chúng đến trường. Cô Lương Thị Thuận, giáo viên dạy lớp 5 nói với chúng tôi: "Mặc dù có 5 thầy cô giáo tham gia giảng dạy nhưng để có học sinh tới trường, chúng tôi phải trải qua một quá trình vận động hết sức vất vả. Trẻ càng lớn, vận động chúng đến trường càng khó bởi một nhẽ gia đình của các em quá nghèo. Nếu như ở dưới xuôi bọn trẻ được đến trường một cách đầy đủ và bài bản thì ở trên này mới được vài tuổi đầu chúng đã phải theo mẹ lên nương hoặc ở nhà trông em cho người lớn đi làm. Không chỉ có thế, nếu đến trường mà bụng lúc nào cũng ọc ạch, sôi lên ùng ục vì đói thì chẳng học sinh nào có thể chú tâm vào học được nữa".

Thầy Hoàng Văn Sáo dạy lớp 1 của điểm trường Tia Ma Mủ cũng cho hay: "Chuẩn bị vào đầu năm học, cánh giáo viên chúng tôi lại phải đến từng nhà vận động cho con em mình đi học. Mà đâu có dễ bởi để đến được hết các gia đình ở đây, chúng  tôi phải mất nhiều ngày trời. Cá biệt có em học sinh cứ học được hai, ba ngày rồi lại nghỉ. Khi thầy giáo tìm đến nhà để vận động đi học thì cha mẹ các em còn ngăn cản "nhà nghèo lắm, cho nó đi học thì lấy ai ra trông nhà, chăm em. Cho nó ở nhà giúp được khối việc, chứ cho nó đi học thì đói lắm"”.

Với đặc thù 100% dân số là người Mông nên các thầy giáo lại là những người dạy ngôn ngữ. Thầy Lò Văn Phệ, giáo viên dạy lớp 4, tâm sự với chúng tôi: "Để học sinh nhận thức nhanh nhất, chúng tôi đã có một yêu cầu là tất cả học sinh khi đến lớp phải nói với nhau bằng tiếng Kinh thay vì tiếng của dân tộc mình. Nói thì vậy nhưng để tập được thói quen này cũng vất vả chẳng khác gì đi vận động chúng đến trường"...

Trong khó khăn nhưng vẫn luôn tin vào ngày mai

Chia tay những thầy cô giáo ở điểm trường Tia Ma Mủ khi ngày nhà giáo Việt Nam đã cận kề, chúng tôi vẫn nhớ như in lời của cô giáo Lương Thị Thuận, người có thâm niên lâu nhất tại điểm trường này khi tâm sự về ngày nhà giáo: "Gần chục năm dạy học mặc dù chưa có được một ngày 20/11 đúng nghĩa nhưng chúng tôi vẫn lấy làm vinh dự khi hàng ngày được đứng trên bục giảng dạy chữ cho đám trẻ nơi rừng thiêng nước độc này. Dẫu còn khó khăn, nhưng chúng tôi luôn tin vào ngày mai, một ngày rạng ngời của thế hệ trẻ Tia Ma Mủ đứng dậy từ con chữ thay vì lên nương trồng ngô, săn thú như thế hệ trước đó".

 
Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc

 

Một cuộc phỏng vấn xin việc thành công là tổng hòa của rất nhiều yếu tố, từ hình thức đến nội dung. Nhiều người trước khi tìm được một công việc phù hợp đã phải trải qua nhiều lần phỏng vấn xin việc, và không ít lần thất bại. Câu hỏi “tại sao mình thất bại trong buổi phỏng vấn đó” dường như chưa được các ứng viên lưu tâm. Vì vậy để không lãng phí thời gian và công sức cho những cuộc phỏng vấn “ra về tay không”, hãy trang bị cho mình những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cần thiết nhất.

 

Trang phục nghiêm túc

Một trong những kỹ năng phỏng vấn xin việc quan trọng và cơ bản nhất chính là vấn đề trang phục. Mặc trang phục nghiêm túc chứng tỏ bạn hiểu biết về văn hóa doanh nghiệp và tôn trọng nhà tuyển dụng. Dù cho bạn có là người yêu thích sự thoải mái và tiện lợi thì cũng đừng nên diện quần jeans và áo pull để tham dự một buổi phỏng vấn xin việc. Ấn tượng đầu tiên không phải là tất cả nhưng sẽ quyết định thiện cảm của người phỏng vấn đối với bạn. Nếu không lưu tâm đến vấn đề trang phục, trong mắt nhà tuyển dụng bạn sẽ là một người xuề xòa và dễ dãi. Và không một công ty nào lại muốn thu nhận một nhân viên tương lai xuề xòa và dễ dãi như vậy cả.

 

Ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể cũng quyết định yếu tố thành bại của bạn trong cuộc phỏng vấn không kém ngôn ngữ lời nói. Chỉ một hành động nhỏ mà bạn vô tình thể hiện cũng có thể minh chứng cho một thái độ tiêu cực đối với nhà tuyển dụng. Liên tục nhìn đồng hồ chứng tỏ bạn không dành nhiều thời gian và chưa toàn tâm toàn ý cho cuộc phỏng vấn, thậm chí xem đây là một công việc nhàm chán. Tư thế ngồi không thẳng lưng, vai xệ, ngọ nguậy trên ghế trong khi nói, hai bàn tay thường xuyên làm nhiều hành động thừa thãi, ánh mắt nhìn xuống… chứng tỏ bạn đang rất kém tự tin trong từng lời nói của mình. Cơ thể truyền tải nhiều thông tin cảm xúc hơn bạn nghĩ. Do đó, hãy chú ý đến những cử chỉ tưởng chừng như vô cùng nhỏ nhặt trong lúc trả lời phỏng vấn. Hãy ngồi thẳng lưng và vai, không ngọ nguậy liên tục trên ghế và không nhìn đồng hồ nhiều lần... để tạo ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.

 

Thái độ tự tin và thẳng thắn

Để thể hiện thái độ tự tin và thẳng thắn, hãy luôn luôn nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng trong lúc phỏng vấn. Khi trao đổi với họ, đừng úp mở hoặc ấp úng mà hãy trình bày vấn đề của mình một cách mạch lạc và rõ ràng hết sức có thể. Để làm được điều đó, bạn cần phải chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái. Mặc dù chúng ta luôn xem trọng cuộc phỏng vấn, nhưng cũng nên xem đây như là một công việc mà mình nên hoàn thành nó một cách nhẹ nhàng. Càng tự tin và thoải mái thì mọi việc sẽ càng dễ dàng hơn.

 

Đừng nói “Tôi không biết” hoặc “Tôi không làm được”

Khi gặp một câu hỏi về một vấn đề nào đó mà bạn chưa từng nghe qua, đừng vội trả lời rằng “Tôi không biết” hay “Tôi không làm được” vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người kém năng lực. Thay vào đó, hãy nói khéo léo hơn: “Tôi chưa tìm hiểu” hoặc “Tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này” để chứng tỏ bạn là người cầu tiến và ham học hỏi. Đây là một trong những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc quan trọng mà nhiều người chưa biết.

 

Sức mạnh của nụ cười

Nụ cười là một trong những cách tốt nhất để chúng ta thể hiện thái độ chân thành và thân thiện. Vì vậy trong cuộc phỏng vấn, hãy tận dụng nụ cười đúng lúc. Chẳng hạn như khi bạn kể về một tình huống hài hước đã xảy ra trong một chuyến công tác nào đó, tình huống ấy khiến bạn có thêm kinh nghiệm làm việc như thế nào… Không chỉ thể hiện thái độ thân thiện và chân thành, nụ cười còn mang đến một bầu không khí vui vẻ và thoải mái cho cuộc nói chuyện giữa bạn và nhà tuyển dụng.

 

Không nói những điều tiêu cực về công ty cũ

Một trong những câu hỏi thường gặp của nhà tuyển dụng là “Tại sao bạn nghỉ việc ở chỗ làm cũ?”. Trong trường hợp đó, đừng bao giờ trả lời bằng cách “nói xấu” sếp cũ hoặc đồng nghiệp cũ. Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ kết luận rằng, hôm nay bạn có thể nói những điều tiêu cực về cơ quan cũ thì ngày mai nếu rời khỏi công ty của họ, bạn cũng sẽ có thể làm điều tương tự. Do đó, để trả lời tốt câu hỏi này, bạn hãy nói về sự không phù hợp của bạn với chỗ làm cũ và về sự mong mỏi được dấn thân vào một thử thách mới, một trải nghiệm mới.

 

Biết cách đặt câu hỏi để tránh thụ động

Suốt buổi phỏng vấn xin việc, bạn đừng trở nên thụ động vì chỉ toàn trả lời những câu hỏi được nhà tuyển dụng đặt ra. Một kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc rất quan trọng mà không phải người xin việc cũng biết đó là biết cách đặt câu hỏi ngược lại. Việc thỉnh thoảng đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng khiến buổi phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng hơn, giống như một buổi nói chuyện thân mật chứ không phải là một bài kiểm tra căng thẳng và áp lực. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng sẽ hài lòng khi biết mức độ quan tâm của bạn đối với công việc trong tương lai là rất cao.

 

Tuy nhiên, việc đặt câu hỏi cũng không phải dễ dàng. Những câu hỏi về đặc điểm, tính chất, phương thức kinh doanh… của công ty sẽ chỉ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn hoàn toàn chưa tìm hiểu gì về họ. Hãy đặt những câu hỏi thông minh để chứng tỏ năng lực của bạn, đồng thời thể hiện sự hiểu biết rõ về công ty. Chẳng hạn như: “loại hình công nghệ nào tôi có thể sử dụng để đáp ứng tốt nhất cho công việc này?”, hay “tôi đã từng sử dụng qua một phần mềm rất phù hợp với công việc ở đây, không biết công ty mình đã thử qua phương thức đó chưa?”……

 

Cho đến cuối cùng, điều quan trọng nhất trong số rất nhiều kỹ năng phỏng vấn xin việc đó là bạn phải là chính mình. Dù bạn có nắm rõ các cách thức “lấy lòng” nhà tuyển dụng đến đâu thì điều mà họ quan tâm và chú trọng nhất vốn không phải là hình thức thể hiện bên ngoài mà chính là năng lực và đạo đức của bạn. Chính vì thế để có được công việc như mong muốn, bạn hãy luôn luôn và luôn luôn là chính mình trong mắt nhà tuyển dụng.

 

Chúc các em thành công !

 

 

 

 
BÍ QUYẾT XIN VIỆC CHO SINH VIÊN KẾ TOÁN MỚI RA TRƯỜNG

Kết thúc những ngày tháng tươi đẹp của một thời sinh viên các bạn sẽ phải đối mặt với những thử thách vô cùng khó khăn trên con đường danh vọng. Và điều đầu tiên cũng là quan trọng nhất đó là công cuộc “TÌM KIẾM VIỆC LÀM”.

Để có thể tìm được một công việc phù hợp với mình không phải chuyện đơn giản đối với hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường, khi mà nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu “ KINH NGHIỆM ”. Sau đây là một số chia sẻ cho các bạn sinh viên kế toán mới ra trường một vài kinh nghiệm nho nhỏ để các bạn có thể sớm tìm được việc làm:

Các bạn sinh viên kế toán mới ra trường thường mong ước mình sẽ làm kế toán viên ngay, nhưng thực tế chuyện đó xem chừng là "không tưởng". Bởi với những gì mà các bạn đã được học trang bị trên trường lớp là còn quá xa xôi với công việc thực tế mà kế toán phải làm trong các doanh nghiệp. Nếu muốn làm được kế toán thì chắc chắn các bạn cần được đào tạo thêm về kỹ năng thực hành thực tế. Vì vậy một lời chia sẻ đầu tiên cho các bạn sinh viên kế toán mới ra trường là chúng ta sẽ tìm nhưng công việc mang tính chất liên quan đến kế toán trước, ví dụ: nhân viên văn phòng, thu ngân, thư ký, tư vấn hay gần hơn nữa là kế toán kho, kế toán công nợ…Trong thời gian này chúng ta sẽ tìm hiểu bộ máy làm việc của công ty, thiết lập các mối quan hệ (để huy động sự trợ giúp khi cần). Và điều đặc biệt quan trọng đó là bạn cần xây dựng hình ảnh của bản thân trong mắt Sếp và đồng nghiệp sao cho tốt, Vì nếu bạn luôn hoàn thành tốt công việc của mình, bạn hòa nhã với mọi người, có trách nhiệm, tinh thần làm việc tốt thì cơ hội cho bạn được Ban giám đốc cất nhắc lên nhưng vị trí khác là điều hoàn toàn có thể. (lưu ý: bạn có thể bày tỏ mong muốn này ngay trên bản CV xin việc).

Các bạn có thể xin làm phụ việc kế toán, nhập liệu chứng từ ở một công ty nào đó, thường thì các công ty về Dịch vụ kế toán thuế cho các doanh nghiệp sẽ có nhu cầu này. Bạn có thể xin làm với mức lương thấp, thậm chí là không lương để học việc. Còn nếu không muốn phải đi sớm để quét nhà, pha café thì các bạn có thể tham gia một khóa học kế toán thực hành thực tế tổng hợp ngắn hạn.

Các bạn nên nộp hồ sơ vào thật nhiều công ty, và cần trú trọng vào những công ty Thương mại, du lịch…hay nói chung là công ty vừa và nhỏ. Ở đây nhà tuyển dụng không yêu quá cao về năng lực làm việc, môi trường làm việc rất năng động bởi thường thì họ chỉ thuê 1 đến 2 , nhiều nhất là 3 kế toán để làm. Bạn có cơ hội để thể hiện mình nhiều hơn và cọ sát với công việc nhiều hơn.

Chú ý các công ty môi giới nhé: không có một nhà tuyển dụng thực sự nào lại thu  phí khi nộp hồ sở cả. Khi các bạn muốn xin việc vào một công ty nào đó thì hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty đó xem họ kinh doanh về lĩnh vực gì? Mục đích tuyển dụng của họ ra sao? Quy mô bộ máy nhân sự như thế nào? ( Kỹ năng phỏng vấn xin việc kế toán). Nhà tuyển dụng sẽ rất vui và đánh giá cao khi ứng viên biết rất rõ về họ.

Trên đây là một vài kinh nghiệm nhỏ về xin việc. Còn nếu hiện nay bạn vẫn đang là sinh viên thì bạn hãy học thật chăm chỉ nhưng thông tư – nghị đinh của Luật kế toán, Luật thuế, và không thể thiếu phần định khoản hoạch toán thật là “chắc”. Để trở thành nhưng ứng viên mong đợi của những nhà tuyển dụng khó tính.

XIN CHÚC TẤT CẢ CÁC BẠN SỚM TÌM ĐƯỢC VIỆC LÀM

 


Trang 10 trong tổng số 13
free pokerfree poker

Thông báo mới

Đang trực tuyến

Hiện có 7 khách Trực tuyến
Flag Counter