Quyền lợi của người học

 
Tháng tư nước Lào đón Tết té nước

Không giống với nhiều nước trên thế giới, người Lào đón Tết năm mới theo cách riêng của mình. Đó là khoảng thời gian khi thời tiết đã sang hè, khi loài hoa muồng vàng nở rộ trên khắp mọi nẻo đường. Cùng ăn Tết té nước hay Bunpimay với người Lào còn các nước Thái Lan gọi là Songkran, người Campuchia thì gọi là Chol Chnam Thmey và người Myanmar gọi là Thingyan.

Tết té nước đón năm mới được tổ chức vào ngày 12, 13 và 14 tháng 4 dương lịch hàng năm, là ngày lễ lớn nhất trong năm của đất nước này. Trong ba ngày Tết, người dân cả nước được nghỉ và tổ chức các hoạt động tưng bừng ngoài trời đón năm mới.

Ngày 12/4, ngày đầu tiên và là ngày cuối cùng của năm cũ. Buổi sáng, người dân dọn dẹp lau chùi nhà cửa, vườn ngõ sạch sẽ. Buổi chiều, họ tập trung ở chùa để làm lễ cúng Phật, nghe các nhà sư giảng kinh, cầu mong sức khoẻ và hạnh phúc cho cả năm. Cuối buổi lễ, nhà chùa rước tượng Phật ra một gian riêng ngoài trời trong ba ngày và mở cửa để mọi người có thể vào tắm Phật. Nước thơm sau khi tưới lên các tượng Phật sẽ được hứng lại đem về nhà để xức vào người làm phước.

Ngày 13/4, ngày thứ hai là giao thời giữa năm cũ và năm mới. Người ta làm tháp bằng cát, trang trí bằng cờ, hoa, dây vải và vẩy nước thơm. Phóng sinh các loài động vật như rùa, cá, cua, chim… để lấy phước. Và bất cứ khách nào đến xông nhà hay thăm chùa đều được chủ nhà buộc vào cổ tay một vòng chỉ xanh hoặc đỏ, biểu tượng hạnh phúc và sức khỏe. Ai có nhiều chỉ buộc cổ tay được coi là người sẽ gặp may mắn cả năm.

Ngày 14/4, ngày thứ ba cũng là ngày đầu tiên của năm mới, là ngày vui nhất với nhiều hoạt động tưng bừng khắp nơi cũng là ngày chính hội té nước. Người Lào tin rằng nước sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, sạch sẽ và mạnh khỏe. Vì thế, trước khi té nước, người ta thường dành cho nhau những lời chúc tốt lành. Người trẻ tuổi té nước những người lớn tuổi để chúc thọ và sức khỏe. Họ không chỉ té nước vào người mà còn vào nhà cửa, đồ thờ cúng, súc vật và công cụ sản xuất... Ai bị ướt nhiều sẽ hạnh phúc nhiều. Lễ té nước sẽ bắt đầu vào 8h sáng và kết thúc lúc 16h chiều, trước khi mặt trời lặn.

Lễ hội té nước được tổ chức trong 3 ngày nhưng từ những ngày đầu tháng tư, khắp nơi trên cả nước đã bắt đầu rục rịch chuẩn bị và lượng khách du lịch cũng đổ về ngày một đông. Du khách từ khắp nơi đều vô cùng thích thú với lễ hội giàu truyền thống và sẵn sàng tham gia cùng những người dân thân thiện. Tại cố đô Luang Prabang và Vang Vieng, hai điểm du lịch nổi tiếng của Lào, các vị khách nước ngoài được tận hưởng không khí lễ hội rõ nét với rất nhiều trò chơi thú vị.

 

Nếu ở Lào trong những ngày tết này, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng đón nhận những lời chúc bằng nước và cất chiếc máy ảnh cẩn thận bởi lúc nào bạn cũng có thể bị té ướt từ đầu đến chân, kể cả đang lái xe hay đi bộ trên phố. Cách tốt nhất và cũng vui nhất là hãy hòa mình vào dòng người vui nhộn với đủ dụng cụ đựng nước để té nước và bị té trong lễ hội tuyệt vời nhất trong năm.

 
Kết quả thi đấu Bóng chuyền giao hữu chào mừng ngày 8/3/2019

Kết quả thi đấu Bóng chuyền giao hữu chào mừng ngày 8/3/2019

Chào mừng ngày 8/3/2019,Công đoàn trường cao đẳng tổi thi đấu giao lưu bóng chuyền. Tham gia giao lưu gồm có 4 đội:

1. Đội CBVC trường Cao đẳng Sơn La

2.Đội HSSV trường Cao đẳng Sơn La

3. Đội CBVC Viện quân y 6

4. Đội CBVC Tổ 1 phường Chiềng Sinh

Kết quả như sau:

Giải nhất: Đội HSSV trường Cao đẳng Sơn La

Giả nhì: Đội HSSV trường Cao đẳng Sơn La

 
Các hoạt động của khoa

 


Trang 3 trong tổng số 5
free pokerfree poker

Địa chỉ: Tầng 4 nhà Hiệu bộ, Trường cao đẳng Sơn La,
Tổ 2 Phường Chiềng Sinh, Thành phố Sơn La, Tỉnh Sơn La.
Flag Counter