Sự minh bạch của kỳ thi được cả xã hội giám sát

(GD&TĐ)-Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trả lời phóng viên báo đài những vấn đề đáng quan tâm xung quanh đợt 1 kỳ  tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 vừa kết thúc.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga

Thứ trưởng Bùi Vă Ga cho biết: Trong đợt 1 kỳ thi này, Bộ GD&ĐT đã tổ chức một số đoàn thanh tra lưu động và Ban chỉ đạo cũng tổ chức đi một số hội đồng. Qua đánh giá của các đoàn báo cáo về thi, kỳ thi năm nay được đánh giá là rất nghiêm túc, hơn mọi năm. Điều này chắc do đổi mới quy chế đã ảnh hưởng rõ rệt tâm lý của thí sinh và người nhà.

Bộ cũng đã mở hộp thư điện tử, những ai có thông tin thì phản ánh và cứ 10 phút chúng tôi kiểm tra một lần nhưng chưa nhận được thông tin phản ánh nào về hiện tượng tiêu cực xảy ra.

Sự minh bạch của kỳ thi này là thí sinh cũng giám sát, người coi thi giám sát và cả xã hội giám sát, chúng ta thấy chất lượng kỳ thi được nâng lên và tính nghiêm túc của kỳ thi được đảm bảo.

Một số Hội đồng thi phía Nam có thông tin lộ đề môn Toán, Bộ GD&ĐT đã giám sát việc này như thế nào?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Qua kiểm tra 3 buổi thi vừa qua, đánh giá của đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT cho thấy kỳ thi này rất nghiêm túc. Giám thị nâng cao ý thức trách nhiệm. Các trường chuẩn bị cơ sở vật chất rất tốt, thực hiện tốt nghị quyết của Bộ GD&ĐT, tạo không khí dự thi an toàn, nghiêm túc tuyệt đối.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ GD&ĐT đã yêu cầu A83 của Bộ Công an điều tra làm rõ nguyên nhân. Kếtluận hiện nay là hoàn toàn bịa đặt. Đáp án tung lên mạng sau khi thí sinh đã ra ngoài. Lời giải được bán trước cổng trường là lời giải của đề thi năm 2011. Nhân việc này, Ban chỉ đạo tuyển sinh của Bộ GD&ĐT yêu cầu bên an ninh của các địa phương phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn những hành vi tung tin thất thiệt, làm hoang mang dự luận và ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh.

Những chuyện tung tin thất thiệt về đề thi năm nào cũng xảy ra, Bộ GD&ĐT có biện pháp nào để hạn chế điều này thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ GD&ĐT yêu cầu bên an ninh có biện pháp để ngăn chặn. Những người bán lời giải thì cơ quan an ninh đã xác minh làm rõ, còn người tung tin lên mạng thì đang xác minh. Chúng ta cũng đã có cơ chế để xử lý vấn đề này. Đề thi thuộc bí mật quốc gia, khi có tin thất thiệt sẽ làm mất nhiều thời gian không cần thiết và gây hoang mang dư luận và thí sinh. Do đó, trong khâu chỉ đạo, chúng tôi chỉ đạo đề thi phải bảo mật tuyệt đối và an toàn, không có chuyện đề thi được phép lộ ra ngoài trước khi thí sinh được ra ngoài. Chúng ta có thể yên tâm về vấn đề này. Hành vi tung tin thất thiệt như thế thì các cơ quan an ninh địa phương cũng nên có biện pháp kịp thời xử lý.

Nhiều trường phản ánh khá lúng túng trước điểm b của điều 25 quy chế?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Chuẩn bị cho đổi mới này Bộ GD&ĐT đã làm từ lâu, đi kèm với các quy định trong đổi mới quản lý nói chung. Công văn và thông tư hướng dẫn là để giám thị thực hiện, hoàn toàn không dính dáng đến thí sinh. Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi những vật dụng được khẳng định tại điểm c của điều 25 của quy chế. Còn quy định trong thông tư này là để hướng dẫn giám thị trong trường hợp nếu phát hiện có thí sinh mang những thiết bị như thế vào phòng thi. Trước đây nếu thí sinh mang vào ngay lập tức sẽ bị đình chỉ thi, nhưng với quy chế mới thì giám thị phải xem xét mục đích các em mang vào là gì, chức năng của thiết bị đó ra sao, thí sinh sử dụng thông tin trong đó làm gì để phân biệt là tiêu cực trong kỳ thi hay người chống tiêu cực. Do đó, cái này chỉ liên quan đến người làm công tác thi để xử lý, không phải liên quan đến thí sinh nên không ảnh hưởng gì đến thí sinh. Thực tế cũng cho thấy, qua ba môn thi đầu tiên, không có thí sinh nào mang thiết bị đó vào phòng thi. Vì đây là kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, nên hết sức nghiêm túc.

Thông tư bổ sung và công văn hướng dẫn đều là để giám thị có cách xử lý nếu thí sinh mang vào. Nhưng thực tế, giám thị của chưa đủ trình độ để giám sát hết được các thiết bị này. Vậy việc mình đưa ra quy định như vậy có thực sự có tác dụng không, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga:
Bộ không yêu cầu tất cả các giám thị phải có đủ năng lực để đánh giá điều này mà yêu cầu giám thị khi phát hiện thiết bị thì báo lại hội đồng tuyển sinh của trường, nếu hội đồng không xử lý được thì báo cáo ban chỉ đạo tuyển sinh của Bộ để Bộ xử lý. Đường dây này được nối mạng liên tục nên ngay lập tức sẽ có câu trả lời giám thị xử lý như thế nào nên các giám thị cũng không phải ngần ngại.

Đợt 2 có nhiều môn tự luận hơn nên sẽ dễ có nhiều tiêu cực hơn. Sau khi kết thúc đợt 1, Thứ trưởng có chỉ đạo gì lưu ý trong đợt 2 tới?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Lưu ý đợt này là quán triệt chủ trương khi thí sinh ra ngoài, giám thị phải thu lại đề. Đợt 2 là kỳ thi rất dễ mang tài liệu vào nên quán triệt các điểm thi phải kiểm tra rất chặt chẽ. Đợt 1, vẫn có nhiều thí sinh mang điện thoại di động. Mang vào có thể không phải mục đích tiêu cực mà sợ mất, không biết gửi đâu mà không biết rằng mang vào phòng thi, có sử dụng hay không sử dụng đều bị đình chỉ. Do đó, đợt 2, Ban chỉ đạo tuyển sinh quán triệt các điểm thi nhắc nhở thí sinh khi vào phòng thi phải bỏ điện thoại ra ngoài. Có nhiều thí sinh bị oan vì điện thoại nhưng đã là quy chế, phải thực hiện.

Xin cảm ơn Thứ truởng!

Hải Bình

  free pokerfree poker

Địa chỉ: tầng 2 nhà Hiệu Bộ, trường Cao đẳng Sơn La.
Số điện thoại: 022.3874.544.
Email: daotao@cdsonla.edu.vn

Flag Counter