Đoàn công tác Thành ủy, thành phố Sơn La đến thăm, chúc tết Lưu học sinh Lào tại trường

 

 

Ngày 18/01/2021 đoàn công tác Thành ủy Sơn La do đồng chí Hà Trung Chiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Sơn La đã đến thăm, chúc tết lưu học sinh Lào tại trường. Dự đón tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Đức Long - Phó Hiệu trưởng phụ trách trường, các đồng chí trong Ban Giám hiệu nhà trường, các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, khoa liên quan, Ban tự quản lưu học sinh Lào.

 

Đại diện lãnh đạo nhà trường, đồng chí Nguyễn Đức Long đã báo cáo nhanh về tình hình lưu học sinh Lào đang học tập tại trường với đoàn công tác: Tổng số lưu học sinh Lào đang học tại trường là: 161, trong đó có 122 lưu học sinh là cán bộ các sở, ngành và cán bộ lực lượng vũ trang của các tỉnh Bắc Lào sang học tiếng Việt 09 tháng, sẽ hoàn thành khóa học và về nước vào tháng 5/2021; 39 lưu học sinh đang học các chuyên ngành trình độ cao đẳng (trong đó, năm thứ nhất: 10, năm thứ hai: 15, năm thứ ba: 14).

Theo Kế hoạch tuyển sinh, đào tạo cán bộ và lưu học sinh các tỉnh phía Bắc nước CHDCND Lào của UBND tỉnh Sơn La, năm học 2020-2021 nhà trường sẽ tiếp nhận 180 lưu học sinh học dự bị tiếng Việt vào tháng 10/2020, tuy nhiên do dịch bệnh Covid 19 còn diễn biến phức tạp, số học sinh này hiện chưa sang học được, nhà trường dự kiến xin chủ trương UBND tỉnh cho phép đón, tiếp nhận số lưu học sinh trên vào tháng 3/2021.

Về công tác quản lý lưu học sinh Lào, Nhà trường thành lập bộ phận chuyên trách quản lí, hỗ trợ lưu học sinh Lào; phân công rõ trách nhiệm quản lí lưu học sinh Lào cho các đơn vị; Chỉ đạo Ban tự quản, giúp nhà trường quản lý lưu học sinh tại ký túc xá, làm đầu mối thông tin, báo cáo các công việc cần giải quyết để nhà trường nắm bắt và giải quyết kịp thời.

Thực hiện Thông báo số 3798/CTHSSV, ngày 31/12/2020 của Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào về việc tạm dừng cho lưu học sinh về nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Việt Nam, Nhà trường đã quán triệt tới toàn bộ lưu học sinh Lào đang học tập tại trường không về quê trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động đón Tết cho lưu học sinh Lào tại trường, phân công rõ trách nhiệm cho các cá nhân, đơn vị thực hiện các nội dung như: Tổ chức trực tết 24/24 để quản lý và giúp đỡ lưu học sinh Lào trong thời gian nghỉ tết; Tạo các điều kiện thuận lợi, an toàn cho lưu học sinh ăn, ở, sinh hoạt trong dịp tết; Tổ chức cho lưu học sinh Lào đón giao thừa; Tổ chức các hoạt động thi gói bánh chưng, tham gia các trò chơi dân gian tìm hiểu về ngày tết Việt Nam; Hưởng ứng Tết trồng cây, nhớ ơn Bác Hồ.v.v...

Đ/c Hà Trung Chiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Sơn La phát biểu chúc Tết LHS Lào

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Hà Trung Chiến phát biểu, thông tin khái quát về tình hình kinh tế xã hội tại Việt Nam nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng trong năm 2020. Đồng chí đánh giá cao vai trò đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào của Trường Cao đẳng Sơn La trong những năm qua. Nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào của nhà trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào nói chung, giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào nói riêng.

Đồng chí Hà Trung Chiến cũng đánh giá cao kế hoạch và công tác chuẩn bị cho lưu học sinh Lào đón Tết tại Sơn La của nhà trường. Đồng chí mong muốn lưu học sinh đón tết tại Sơn La thật vui vẻ, đoàn kết và ấm áp; qua đây đồng chí cũng thông tin một số hoạt động lễ hội mà thành phố Sơn La sẽ tổ chức trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021 để lưu học sinh Lào biết, tham gia hưởng ứng,…

Cuối buổi gặp mặt đồng chí Hà Trung Chiến thay mặt lãnh đạo tỉnh Sơn La đã chuyển trao quà chúc Tết của Tỉnh Ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La tới tập thể lưu học sinh Lào đang học tập tại trường./.

Đ/c Hà Trung Chiến - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Sơn La trao quà Tết tặng LHS Lào

Trịnh Toàn

 

 
free pokerfree poker
Phòng Công tác Học sinh Sinh viên
Địa chỉ: tầng 1 nhà Hiệu Bộ. Điện thoại: 0223.874.546 Email: cthssvc14@gmail.com
Flag Counter