Thông tin tuyển sinh 2014

 Hỗ trợ trực tuyến

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday62
mod_vvisit_counterYesterday78
mod_vvisit_counterThis week694
mod_vvisit_counterThis month1059
mod_vvisit_counterAll172322

User Menu

Tin Xã Hội
Máy ảnh nhanh nhất thế giới có thể chụp được cả phản ứng hóa học

Máy ảnh nhanh nhất thế giới có thể chụp được cả phản ứng hóa học


Một chiếc máy ảnh với tốc độ cực nhanh được phát minh bởi 2 trường đại học hàng đầu Nhật Bản

Nếu bạn nghĩ chụp ảnh tốc độ cao hiện nay đã là điều quá bình thường thì hãy thay đổi suy nghĩ ấy ngay đi, vì mới đây 2 trường đại học ở Nhật Bản đã tạo ra chiếc máy ảnh có tốc độ nhanh gấp 1000 lần chiếc máy ảnh nhanh nhất trước đó. Và nó có thể chụp được những phản ứng hóa học xảy ra trong thời gian cực ngắn.


 

Chiếc máy ảnh siêu tốc này được phát mình bởi sự hợp tác của hai trường đại học hàng đầu Nhật Bản, đại học Tokyo và đại học Keio.

Thiết bị "siêu nhanh" này sử dụng công nghệ mới có tên gọi cũng rất dài làSequentially Timed All-optical Mapping Photography (STAMP).

Nó có thể chụp những bức ảnh với tốc độ chưa đến 1 phần nghìn tỉ giây. Để cho dễ so sánh, những máy ảnh số chuyên nghiệp nhất cũng chỉ có tốc độ chụp tối đa từ 1/8000 giây đến 1/16000 giây.

Tuy nhiên điểm hạn chế của chiếc máy này là nó chỉ có thể ghi lại hình ảnh có độ phân giải vô cùng khiêm tốn là 450 x 450 pixel.

Những người phát minh ra nó nói sơ qua về cách thức mà chiếc máy ghi nhận hình ảnh:

Nguyên tắc của phương pháp "motion - picture femtophotography" là lập nên một bản đồ toàn quang của mục tiêu trong các thời điểm khác nhau và kết hợp nó thành một dòng liên tục và ghi lại đúng thời điểm phân tán không gian và thời gian"

Trong tương lai, chiếc máy ảnh siêu tốc này sẽ được ứng dụng trong việc chụp ảnh các phản ứng hóa học hay ghi lại sự truyền dẫn nhiệt mà các máy ảnh thông thường không làm được (tốc độ dẫn nhiệt được nói đến ở đây có tốc độ bằng 1/6 tốc độ ánh sáng).

Hy vọng các nhà khoa học sẽ tiếp tục làm việc để chiếc máy này có thể được hoàn thiện hơn.

Theo genk.vn

 
Điều trị Ebola: Vừa lóe hy vọng đã lại tắt ngúm

Phương pháp ZMapp được ứng dụng cho hai bệnh nhân người Mỹ bị nhiễm virus Ebola, tuy nhiên chưa được thừa nhận là phương pháp chữa bệnh trên cơ thể người và có thể có tác dụng phụ tiềm ẩn.

ZMapp là một phương pháp điều trị thử nghiệm bệnh do virus Ebola, được nghiên cứu và sản xuất tại Công ty Mapp Biopharmaceutical và LeafBio ở San Diego, Mỹ.

Các nhà nghiên cứu trước đó mới thử nghiệm phương pháp này trên khỉ và bắt đầu ứng dụng để điều trị cho người hồi đầu tháng này.

Hai bệnh nhân là nhân viên y tế người Mỹ, đang được chăm sóc và phục hồi tại bệnh viện Đại học Emory, Atlanta, trong một phòng cách ly đặc biệt. Họ nhiễm virus Ebola trong thời gian làm việc ở Liberia.

Dung dịch hỗn hợp thuốc ZMapp hợp nhất phương pháp điều trị Ebola MB-003 và ZMAb. MB0-003 được tạo ra từ phòng thí nghiệm của Mapp Biopharmaceutical, có thể bảo vệ khỉ khỏi tác động của Ebola với mức độ 100%, khi nó được áp dụng cho loài động vật này ngay sau khi chúng tiếp xúc với virus.

ZMapp là phương pháp thử nghiệm và chưa được thừa nhận để thử nghiệm với cơ thể người. Các tác dụng phụ tiềm ẩn của nó vẫn chưa được biết đến.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Nhờ ZMapp, tỷ lệ sống sót của khỉ là 100% trong một ngày sau khi tiếp xúc và 50% sau hai ngày. Theo các chuyên gia, ZMapp là giải pháp kết hợp các thành tố tốt nhất của hai phương pháp điều trị trên.

Các kháng thể có trong huyết thanh được lấy từ cơ thể chuột phơi nhiễm với Ebola, do đó loại thuốc này còn được biết đến như một hỗn hợp tạo thành từ ba kháng thể đơn dòng của chuột.

Hệ miễn dịch của cơ thể có thể chống lại virus khi kháng thể của huyết thanh có mặt trong máu. Phương pháp này sẽ tạo ra một phản ứng miễn dịch nhân tạo với virus, và kháng thể được tạo ra từ phòng thí nghiệm sẽ chống lại nguy cơ lây nhiễm.

Kháng thể nhân tạo được tạo ra từ một giống cây thuốc lá ở Australia. Loại cây này được biến đổi đặc biệt để phù hợp với đặc tính điều trị, sau đó thu hoạch và nghiền thành hỗn hợp màu xanh lá được sử dụng trong huyết thanh. Cây thuốc lá có thể được trồng để tạo ra một số lượng lớn kháng thể cần cho phương pháp điều trị.

Theo các chuyên gia, kháng thể được tạo ra từ chi nhánh của Mapp Biopharmaceutical ở Kentucky và chỉ một số lượng nhỏ ZMapp được giữ lại ở Mỹ. Chi phí của quy trình chế tạo rất tốn kém và huyết thanh vẫn chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Kent Brantly và Nancy Writebol là hai người đầu tiên được chữa trị bằng phương pháp này. Một linh mục người Tây Ban Nha có tên Miguel Pajares, 75 tuổi, sẽ trở thành bệnh nhân đầu tiên của châu Âu được điều trị bằng phương pháp thử nghiệm ZMapp. Miguel Pajare nhiễm virus Ebola trong thời gian có mặt tại Liberia.

Các chuyên gia y tế cho biết, về mặt lý thuyết thì ZMapp có thể được sử dụng để chống lại đợt bùng phát dịch Ebola ở Tây Phi.

Tuy nhiên, các quan chức khuyến cáo người dân rằng ngoại trừ hai bệnh nhân người Mỹ, chưa có hoạt động thử nghiệm nào trên cơ thể người được tiến hành với vaccine, và nó chưa được chứng minh là có thể sử dụng đối với người ở Bắc Mỹ hay bất kỳ nơi nào khác. Việc sản xuất đủ số lượng ZMapp để thử nghiệm cho người sẽ kéo dài trong ít nhất hai tháng.

Để họ tiếp cận với ZMapp, Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm được cho là đã đẩy nhanh quy trình cần thiết để thông qua phương pháp điều trị với cơ thể người đối với thuốc thử nghiệm.

Điều này có thể được thực hiện theo quy định "sử dụng ưu tiên", cho phép thuốc thử nghiệm được ứng dụng ngoài thử nghiệm lâm sàng.

Kent Brantly được nhận liều huyết thanh đầu tiên sau khi bị bệnh khoảng 9 ngày, thời gian tiếp cận phương pháp điều trị này của Nancy Writebol là từ 7-10 ngày sau khi phơi nhiễm với virus. Huyết thanh được chuyển đến bệnh viện ở Liberia, nơi Brantly và Writebol được điều trị.

Giới chuyên gia nhấn mạnh rằng, ZMapp chưa được thừa nhận để thử nghiệm với cơ thể người và các tác dụng phụ tiềm ẩn vẫn chưa được biết đến.

Theo các bác sĩ chăm sóc cho Brantly và Writebol, tình hình của họ đã cải thiện kể từ khi điều trị bằng ZMapp. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định mối liên hệ giữa sự cải thiện về sức khỏe của bệnh nhân với vaccine. Đây có thể là kết quả của cơ chế chống lại virus một cách tự nhiên của hệ miễn dịch.

Theo VNexpress.

 
Tòa án quốc tế yêu cầu TQ phản hồi vụ kiện "đường lưỡi bò"

Tòa án trọng tài quốc tế, nơi thụ lý vụ kiện của Philippines về yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông, ra thời hạn ngày 15/12 cho Bắc Kinh gửi phản hồi lập luận của Manila.   

Thông báo trên trang web Tòa án trọng tài thường trực (PCA) ngày 3/6/2014 viết: “Căn cứ trình tự thủ tục số 2, Tòa án trọng tài ấn định ngày 15/12/2014 là thời hạn cho Trung Quốc để nộp văn bản lập luận đối với hồ sơ khởi kiện của Philippines”.

Theo Inquirer, sau khi xem xét quan điểm của các bên, tòa án trọng tài sẽ quyết định quá trình tiếp theo của thủ tục tố tụng bao gồm lên kế hoạch cho các hoạt động đệ trình văn bản và điều trần ở một thời điểm thích hợp sau đó.

Nhập mô tả cho ảnh

Philippines đâm đơn kiện về yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc.

Philippines đã khởi kiện Trung Quốc về các vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông ra Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) vào tháng 1/2013. Tòa án trọng tài thường trực ở The Hague, Hà Lan đã được chọn là nơi đăng ký thủ tục tố tụng.

Nội dung khởi kiện của Philippines xuất phát từ tuyên bố của Trung Quốc về "chủ quyền không thể tranh cãi nằm trong khu vực đường 9 đoạn mà Trung Quốc vẽ ra ở Biển Đông", bao gồm một số vùng nằm trong 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines và nhiều nước khác. Manila đã nộp hồ sơ gồm văn bản biện luận ra tòa vào cuối tháng 3/2014 theo yêu cầu của PCA.

Manila khẳng định theo Luật biển Điều 89, “các quốc gia không thể coi phần nào của biển khơi thuộc chủ quyền của mình”. Philippines nêu lên điểm này vì cho rằng Trung Quốc đã dựa vào lập luận đường 9 đoạn để chiếm đóng hoặc tuyên bố chủ quyền ở những vùng đáng lẽ thuộc về Philippines và các nước khác.  

Quan điểm của Trung Quốc đến nay là không chấp nhận giải quyết tranh chấp tại tòa án quốc tế, cũng như không tham gia vào vụ kiện do Philippines khởi xướng. Một thông báo của tòa án quốc tế cho biết thêm: "Ngày 21/5/2014, PCA nhận được Công hàm từ Trung Quốc lặp lại quan điểm của nước này là họ không chấp nhận vụ phân xử theo yêu cầu của Philippines, đồng thời công hàm này sẽ không được xem là sự đồng ý tham gia thủ tục tố tụng của Trung Quốc".

Theo bà Bonnie Glaser, chuyên gia nghiên cứu Đông Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ), dù Trung Quốc không chấp nhận tham gia vụ kiện nhưng nếu càng nhiều nước ủng hộ Philippines đưa vụ việc ra Toà án trọng tài quốc tế thì càng có nhiều khả năng Trung Quốc ít nhất sẽ phải tính đến cái giá về uy tín quốc tế mà họ phải trả trong những vụ việc như thế.

Chia sẻ quan điểm này, thạc sĩ luật Nguyễn Hùng Cường ở Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, vụ kiện cho thấy Philippines rất khôn ngoan khi mọi giải pháp ngoại giao đã thất bại. Mục tiêu của họ là công khai hóa, thể hiện lẽ phải trong khi Trung Quốc không tuân thủ luật pháp, không có chính nghĩa.

VietBao.vn (Theo ZingNew)  

 
Hành động 'cực kỳ nguy hiểm' của Trung Quốc đe dọa hòa bình biển Đông "

(TNO) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng về tình hình biển Đông tại phiên họp toàn thể của các nhà lãnh đạo ASEAN, chính thức bắt đầu lúc 10 giờ 35 sáng nay 11.5 ở thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar).

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề hòa bình và an ninh khu vực, cụ thể là những diễn biến phức tạp, nghiêm trọng gần đây ở biển Đông.

Ghi nhận của phóng viên Thục Minh (Báo Thanh Niên) tại Nay Pyi Taw, trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng đã dành thời gian nhấn mạnh đến vấn đề biển Đông. Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, từ ngày 1.5.2014 Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu cùng hơn 80 tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam và đã hạ đặt giàn khoan này tại vị trí nằm sâu trên 80 hải lý trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

"Đây là lần đầu tiên Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào hạ đặt tại địa điểm nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của một nước trong ASEAN, là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và cũng là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết. Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông", Thủ tướng phát biểu trước hội nghị.

Các tàu vũ trang hộ tống bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc đã rất hung hăng bắn vòi nước có cường độ mạnh và đâm húc thẳng vào các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam, gây hư hại nhiều tàu và làm nhiều người bị thương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Việt Nam đã hết sức kiềm chế, bày tỏ mọi thiện chí, sử dụng mọi kênh đối thoại, giao thiệp với các cấp khác nhau của Trung Quốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Tuy nhiên, đến nay Trung Quốc không những không đáp ứng yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam và tiếp tục gia tăng các hành động vi phạm ngày càng nguy hiểm và nghiêm trọng hơn.

Việt Nam đặc biệt coi trọng và luôn làm hết sức mình để gìn giữ và tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Trung Quốc. Việt Nam luôn chân thành mong muốn cùng với Trung Quốc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Song Việt Nam cực lực phản đối các hành động xâm phạm và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi trân trọng cám ơn và khẩn thiết kêu gọi các nước ASEAN, các nước trên thế giới, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng nêu trên và ủng hộ yêu cầu hợp pháp, chính đáng của Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ.

Trước tình hình đặc biệt nghiêm trọng này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ASEAN tăng cường đoàn kết, khẳng định lại mạnh mẽ các nguyên tắc đã được nêu tại Tuyên bố 6 điểm về biển Đông, đồng thời yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, phải đặc biệt tôn trọng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các quốc gia ven biển và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và cùng ASEAN thương lượng thực chất về Bộ Quy tắc ứng xử COC.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, Việt Nam đề nghị ASEAN đưa các nội dung nêu trên về vấn đề biển Đông vào Tuyên bố của Hội nghị và Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này. Việt Nam đánh giá cao việc các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, ngày 10.5.2014, đã nhất trí thông qua một Tuyên bố riêng về tình hình nghiêm trọng hiện nay ở biển Đông, thể hiện rõ sự đoàn kết, vai trò trung tâm, tinh thần chủ động và trách nhiệm cao của ASEAN đối với hòa bình, ổn định và an ninh của khu vực.

 
“Thứ trưởng thấy thế nào khi nhìn nông dân khóc?”

“Thứ trưởng thấy thế nào khi nhìn nông dân khóc?”

Ai đang thực sự điều hành giá cả thị trường?

Cách đây 5 năm, trong khi sang Trung Quốc làm việc, tôi có được xem một bộ phim về các loại dưa hấu của Trung Quốc. Họ có tới 200 loại và số lượng thu hoạch hằng năm rất lớn. Khi đi trên đường phố ở các thành phố hoặc các thị trấn nhỏ, tôi cũng thường thấy rất nhiều quầy bán dưa hấu. Năm nay tôi cũng thấy họ bán với giá như nhiều năm trước: 1 NDT/1 cân Trung Quốc - tức 500g, theo giá hiện nay 1 NDT khoảng 3.300 đồng, tức 1kg bán lẻ trên đường phố giá 6.600 đồng, trong khi đó ở các chợ Hà Nội, giá bán là 10.000 - 18.000 đồng/kg, còn trong siêu thị là 20.000 đồng/kg. Trong khi cùng lúc tại ruộng Phú Yên bà con nông dân đang chỉ bán được giá 500 đồng/kg, trên ruộng miền Tây Nam Bộ giá 1.000 đồng – 2.000 đồng /kg.

Tại sao người Việt Nam lại phải ăn dưa hấu với giá rất cao mà lại xuất khẩu sang Trung Quốc với giá rất rẻ mạt?
Tại sao người Việt Nam lại phải ăn dưa hấu với giá rất cao mà lại xuất khẩu sang Trung Quốc với giá rất rẻ mạt?

Tôi nhớ rằng năm 2010, ở biên giới Lạng Sơn, lúc đầu người ta xuất khẩu dưa hấu sang Trung Quốc với giá 5.000 đồng/kg, sau đó xuống còn 3.000 đồng/kg trong khi ở Hà Nội tôi phải mua với giá 16.000 đồng/kg. Khi dưa hấu bị ứ đọng vài ngày, người ta vứt dưa hấu xuống đường cùng với rơm rạ lót. Tại sao các chủ hàng không quay ngược xe để bán tại Hà Nội hoặc các thành phố, thị tứ, địa phương khác?

Năm nay có điều hơi lạ là từ những ngày đầu tháng 2, trên rất nhiều trục đường vành đai quanh Hà Nội đã thấy dưa hấu bán với giá 10.000 đồng/kg. Một người khe khẽ trả lời những câu hỏi của tôi: “Cháu phải lót tay mới được bán ở đây đấy ông ạ!”.

Cũng tương tự, ngày 12/5/2013, một đoàn các nhà khoa học của Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam xuống Phủ Lý thăm những vườn rau trồng rất ít sâu bệnh, sản lượng cao hơn, chất lượng tốt hơn dù không dùng thuốc trừ sâu. Họ không ngờ rằng, những cây xà lách trái mùa đường kính khoảng 20cm ăn rất ngon chỉ với giá 1.000 đồng/kg ở thành phố Phủ Lý trong khi đó chỉ cần đi xe buýt 90 phút lên đến Giáp Bát, giá đã là 15.000 đồng/kg.

Một vị viện sĩ hỏi: “Tại sao bà con không đem rau ra Hà Nội bán ?”, mọi người nhìn nhau không ai trả lời. Một người nói nhỏ: “Cháu đi thì hết về với chồng!”.

Cách đây không lâu, su su An Lão, Hải Phòng bán tại ruộng giá 500 đồng/kg, trong khi ở chợ Mơ Hà Nội giá 10.000 đồng/kg. Nhiều nhà có xe ôtô nhưng không thể đem su su lên Hà Nội được.

Nghe đâu ximăng trong nước bán đắt hơn nhiều so với ximăng xuất khẩu. Người bảo là có thật, kẻ bảo điều đó là không đúng. Chẳng ai có thể thuyết phục được người khác lời mình là đúng. Còn hôm nay vợ tôi đi chợ mua 17.000 đồng/kg gạo, trong khi các báo đang rầm rộ đưa tin nông dân Đồng Tháp bán thóc xuất khẩu chỉ được 4.500 đồng/kg - tức khoảng 8.000đ/kg gạo.

Người nước ngoài mua gạo của VN sản xuất ra rẻ hơn chúng ta phải mua gạo trên chính đất nước mình. Còn người làm ra thóc gạo đang không bán được ra thị trường thóc gạo với giá mà người tiêu dùng đang phải mua.

Ai đang thực sự điều hành giá cả trên thị trường? Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đứng ở đâu trên thị trường hàng hóa nông sản? Hãy làm cho người Việt Nam được mua nông sản Việt Nam rẻ hơn người nước ngoài mua nông sản Việt Nam xuất khẩu đi!

“Đừng để thương lái ăn chặn, ép giá ép đủ mọi thứ để người nông dân phải khóc”, đại biểu Bùi Thị An nhấn mạnh tại phiên giải trình do Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức sáng 8/4.

Với chủ đề phiên giải trình là “Khoa học và công nghệ trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới” thì vấn đề tổ chức thị trường thế nào để chặn đứng thương lái ăn chặn người nông dân, lũng đoạn thị trường như hiện nay của đại biểu An có vẻ hơi “xa”.

“Thứ trưởng thấy thế nào khi nhìn nông dân khóc?”

Dưa hấu ế, nông dân Quảng Ngãi đành để cho trâu, bò ăn - Ảnh: NLĐ.

Mặt khác, câu hỏi ai phải chịu trách nhiệm đã để nông dân trong suốt hàng chục năm qua cứ lặp đi lặp lại cảnh hễ được mùa thì rớt giá gần như đối với tất cả các nông sản... cũng đã được bà An trực tiếp chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sáng 1/4 vừa qua.

Nhưng, “hôm nọ anh Hoàng trả lời, tôi nói thật là chưa hài lòng, nên nhân hôm nay có Thứ trưởng, xin hỏi lại vì tôi vẫn rất bức xúc”, bà An hướng về Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa tại phiên giải trình.

Phần trả lời, Thứ trưởng Thoa cho biết Bộ Công Thương đã đề xuất nhiều cơ chế chính sách thúc đẩy thị trường trong nước trong đó có phát triển thị trường thương mại nông thôn. Chương trình quy hoạch thương nhân thu mua nông sản lúa gạo cũng được Thứ trưởng Thoa nhắc đến.

Tiêu thụ sản phẩm bao giờ cũng phải có khâu trung gian nhưng làm sao khâu đó ngắn đi và quản lý được, bà Thoa nhấn mạnh

"Đồng ý là trong có chế thị trường đương nhiên có nhiều loại thương lái, nhưng làm sao để có nhiều thương lái biết điều, đừng để thương lái ăn chặn, ép giá ép đủ mọi thứ để người nông dân phải khóc", đại biểu An thêm một lần đứng dậy.

Tiếp đó, vị đại diện cho dân này đặt câu hỏi: “Tôi không hiểu cảm giác của đồng chí Thứ trưởng thế nào khi nhìn thấy một ông nông dân đứng trước mấy công ruộng bắp cải, bảo bán chỉ 500 (500 đồng/kg - PV) mà đổ đi thì cũng rớt nước mắt?”.

Bày tỏ chia sẻ với cái khó trong tổ chức thị trường khi chuyển từ kín và tĩnh sang mở và động của ngành công thương, song đại biểu An nhấn mạnh rằng “thế mới cần vai trò quản lý”.

Để lặp lại cảnh nông dân cứ được mùa thì rớt giá, cần cù hai sương một nắng mà thu nhập chưa cao, theo đại biểu An, thì lỗi cũng không phải của ngành nông nghiệp nhiều lắm mà lỗi ở tổ chức thị trường, của ngành công thương.

“Vì sao cứ để lặp lại đi lặp lại việc thương lái nước ngoài định hướng thị trường, mà định hướng một cách kỳ dị, mua chân trâu, rễ quế, đỉa, lá khoai lang… tôi xin hỏi đồng chí Thứ trưởng là bao giờ chấm dứt”, bà An sốt ruột.

Nhắc lại rằng đây là vấn đề vô cùng lớn, nữ đại biểu nói thẳng, câu trả lời dưa hấu ùn ứ là do cửa khẩu Tân Thanh hẹp hay do được mùa không thể thuyết phục được cử tri, và đại biểu cũng không chấp nhận được. Bà đề nghị, ngành công thương phải trả lời trước cử tri cả nước về giải pháp khả thi để tổ chức lại thị trường chứ không thể chờ đến tận năm 2020 mới hoàn thiện.

Viet Bao.vn (Theo Lao động/Vneconomy)

 


Trang 1 trong tổng số 3
free pokerfree poker

Khoa Đào Tạo Quốc Tế - P204 - Nhà B3 - Trường Cao Đẳng Sơn La

Tổ 2 - P. Chiềng Sinh - TP. Sơn La - Tỉnh Sơn La - Điện Thoại: 0223.774.560